Bà bầu có ăn được ốc không? là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi ốc sên là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều bà bầu không dám ăn ốc vì sợ ảnh hưởng đến thai kỳ. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng ăn ốc khi mang thai sẽ khiến bé chảy nước dãi, chậm nói. Vậy sự thật là gì? Bà bầu có ăn được ốc không? Mời các mẹ bầu tham khảo nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây
Tìm hiểu một số thông tin về ốc sên
Tên thông thường ốc sên dùng để chỉ các loài động vật thân mềm sống ở lớp chân bụng. Chúng có nguồn gốc từ thời Proterozoi cổ đại, hiện nay có tới 7.000 loài khác nhau. Tuổi thọ trung bình của ốc sên phụ thuộc vào từng loại và môi trường sống khác nhau. Mỗi loài ốc sên chỉ có thể sống được từ 3 đến 5 năm nhưng cũng có những loài có thể sống tới 25 năm.
Bạn đang xem: Bà bầu có ăn được ốc không?
Thức ăn của ốc chủ yếu là các loại cây mềm như lá đu đủ, chồi non hoặc lá dâm bụt. Chúng cũng thường thích ăn lá dâm bụt hoặc đôi khi ăn phân động vật.
Chúng được chia thành hai phần chính: thân máy và lớp vỏ bảo vệ bên ngoài. Cấu trúc của cơ thể mềm tương tự như các loại động vật chân bụng khác. Dưới bụng có các cơ phát triển giúp chân cử động, trong khi lớp vỏ dài từ vài mm đến vài cm chỉ có một van duy nhất không có ngăn. Giữa vỏ và thân ốc có một khoang trống gọi là khoang màng áo, khoang này có tác dụng giống như một lá phổi.
Ốc trưởng thành thường có hình xoắn ốc, hình nón hoặc hình trụ (một số loài ốc không có vỏ hoặc vỏ rất nhỏ). Khi di chuyển, ốc sên sẽ tiết ra chất nhầy, giúp chúng di chuyển nhanh hơn do giảm ma sát. Ốc sên thường sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ sa mạc, biển cho đến núi, mương. Tuy nhiên, hầu hết các loài ốc thường sống ở biển. Nhiều loài sống trên cạn trong môi trường nước ngọt. Dựa vào kích thước, màu sắc và đặc điểm, ốc được chia thành nhiều loại như:
- Ốc sên
- Ốc ngon khi được chế biến bằng cách luộc hoặc xào chuối hoặc măng
- Ốc táo vàng
- Ốc vú của cô ấy
- Ốc trắng ngọt ngào
- Ốc sên đỏ
- Ốc gai xương rồng
- Ốc tay
- Ốc móng tay
- Ốc chúa
- Ốc lác, tên khoa học Pila conica hay còn gọi là ốc táo đen, ốc nhồi, ốc mít Conica
- Ốc mặt trăng
- Ốc tỏi hoặc ốc hành
- Ốc sên còn có tên gọi là ốc sên, ốc sên ngũ sắc
- Ốc gạo
- Ốc vôi
- Ốc hương với món ốc xào dừa thơm ngon
- Ốc sên còn có tên là ốc hoàng đế
- Ốc dừa
- Ốc Cà Ná
- Ốc nhảy
- Ống hút
Ốc sên hầu như không thể nhìn thấy bất cứ điều gì và chúng không thể nghe thấy. Tuy nhiên, chúng có khứu giác rất tốt và phát triển cao, chúng có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở khoảng cách vài mét.
Ốc sên là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh sản đực và cái trong một cá thể. Vì vậy, chúng có khả năng tự thụ tinh hoặc thụ tinh chéo. Mỗi lần chúng đẻ từ 5 đến 40 quả trứng và sẽ nở sau khoảng 6 đến 8 ngày. Chúng trưởng thành trong khoảng 4 đến 7 tuần. Mỗi năm ốc sên có thể đẻ tới 1000 quả trứng.
Xem thêm: Cách hạ sốt cho trẻ bằng trà hoa cúc tại nhà
Bà bầu có ăn được ốc không?
Đây là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu không nên ăn ốc khi mang thai. Vì ăn ốc khi mang thai có thể khiến bé sinh ra chảy nước dãi, chậm nói…
Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng ăn ốc có thể khiến mẹ bầu cảm thấy nóng bức. Nguyên nhân là do ốc thường được ăn kèm với các loại nước chấm như ớt, gừng, sả, dưa chua, sung muối… Đây đều là những thực phẩm có tính nóng, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định những tác hại này. Ngược lại, ốc sên còn là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, những quan niệm về ốc sên là không có cơ sở.
Xem thêm : 6 nguyên nhân gây sỏi thận nhiều người mắc phải
Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Ốc là loại thực phẩm rất giàu năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 100 gram ốc chứa khoảng 72 calo. Cùng với đó là nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, tinh bột, canxi, nước, phốt pho, magie, selen, vitamin E… Trong số đó, hàm lượng canxi trong ốc sên cao hơn rất nhiều so với đậu nành, thịt gà (gấp 12 lần), thịt bò (gấp 194 lần). , thịt lợn (266 lần).”
Tóm lại, bà bầu có thể ăn ốc. Theo Đông y, thịt ốc sên có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng chữa một số bệnh như phù nề, bệnh gan, vàng da, nhiễm trùng, trĩ…
Hơn nữa, với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, việc bổ sung ốc vào khẩu phần ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu như:
+ Nguồn sắt: Ốc sên chứa nhiều chất sắt, rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và giúp mẹ bầu ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
+ Cung cấp kẽm: Tất cả các loại ốc đều chứa rất nhiều kẽm, giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, kẽm còn đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của các loại protein và enzyme khác nhau, kẽm giúp củng cố và phát triển tế bào.
+ Chống oxy hóa: Selenium trong ốc sên hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp cơ thể ức chế khả năng các gốc tự do gây tổn hại DNA. Vì vậy, ăn ốc giúp bồi bổ cơ thể cho bà bầu, hỗ trợ hệ nội tiết và miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng tái phát.
+ Kiểm soát cơ bắp, giảm nhiều bệnh tật: Vì chứa nhiều vitamin E nên ăn ốc sẽ giúp kiểm soát cơ bắp tốt hơn, tránh hiện tượng giật hay cử động mắt bất thường. Cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu.
+ Duy trì mật độ xương: Ốc sên chứa phốt pho và canxi nên đây là một trong những thực phẩm rất tốt cho xương khớp. Điều này giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe và thai nhi phát triển xương khớp một cách tốt nhất.
+ Cung cấp axit béo omega-3: Các chất dinh dưỡng có tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi và bảo vệ chống lại các bệnh về tim mạch.
+ Không lo tăng cân: Được biết là có nhiều chất dinh dưỡng nên thịt ốc không chứa nhiều chất béo. Vì vậy, ốc sên là món ăn lý tưởng cho bà bầu có dấu hiệu thừa cân.
Như vậy, ở góc độ dinh dưỡng có thể thấy ốc sên là món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho mẹ bầu. Vì vậy mẹ không nên bỏ qua ốc khi mang thai mà nên bổ sung ốc vào thực đơn ăn kiêng của mình. Nhưng vấn đề đặt ra là mẹ nên ăn ốc như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm: Công dụng cực tốt của măng tây đối với bà bầu
Bà bầu nên ăn ốc khi nào?
Xem thêm : Nhịp tim nhanh hay chậm, trường hợp nào nguy hiểm hơn?
Với những chia sẻ trên có thể thấy việc ăn ốc khi mang thai mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Cùng với đó, nước chấm ốc có vị chua, cay, ngọt rất dễ ăn và không gây ngán như các món ăn khác.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu chỉ nên ăn ốc từ tháng thứ 4 trở đi. Nguyên nhân là do trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu bị ốm nghén rất nhạy cảm với mùi tanh của ốc sên, có thể khiến tình trạng ốm nghén trở nên nghiêm trọng hơn.
Vì vậy, trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể bổ sung dưỡng chất bằng các nhóm thực phẩm khác như các loại hạt, thịt nạc, trứng, bông cải xanh…
Cách chế biến ốc an toàn cho mẹ bầu
Để đảm bảo an toàn, khi mua ốc về chế biến, mẹ bầu cần lưu ý một số điều như sau:
+ Khi mua ốc: Khi mua ốc, bạn cần mua ở những nơi uy tín và đảm bảo ốc vẫn còn sống.
+ Không ngâm ốc quá lâu: Nhiều người có quan niệm muốn ốc nhả hết chất bẩn bên trong thì nên ngâm ốc vài ngày trước khi ăn. Nhưng thực tế, việc ngâm lâu sẽ khiến ốc chết và gầy đi, khiến món ăn có mùi hôi và mất ngon.
Vì vậy, để ốc nhả hết chất bẩn, khi ngâm, mẹ bầu nên ngâm với nước vo gạo, nước dấm hoặc thêm ớt vào nước ngâm. Sau đó ốc rửa sạch rồi thả vào nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút.
+ Không ăn ốc cùng với thực phẩm có chứa vitamin C: Vitamin C kết hợp với asen trong ốc sên sẽ tạo ra asen hóa trị ba, gây ngộ độc cho người ăn phải, thậm chí tử vong nếu ăn thường xuyên. Vì vậy, mẹ cần tránh kết hợp ốc sên với các thực phẩm chứa vitamin C như chanh, cam, quýt…
Ngoài ra, mẹ cũng cần tránh ăn ốc sên và một số thực phẩm khác như: mộc nhĩ, đậu tằm, mướp, ngô thịt bò… vì có thể gây chướng bụng, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy…
+ Rửa sạch và đun sôi kỹ: Ốc sên là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại là thực phẩm có nhiều ký sinh trùng vì chúng sống ở ao hồ. Vì vậy, mẹ bầu cần phải rửa thật sạch và chế biến cẩn thận trước khi nấu. Khi nấu ốc cần phải nấu chín kỹ. Không nên ăn ốc chưa nấu chín vì ấu trùng ký sinh trong ốc có thể gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường tiêu hóa, đường ruột như dịch tả, tiêu chảy, ngộ độc…
+ Ăn ốc với lượng vừa đủ: Bà bầu chỉ nên ăn 100 – 200 gam ốc mỗi bữa và 1 – 2 bữa mỗi tuần là đủ. Mẹ bầu ăn quá nhiều ốc dễ dẫn đến đầy hơi. Mẹ bầu bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa kéo dài, vết loét trên da chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.
Ngoài ra, khi ăn ốc, mẹ bầu cũng cần chú ý thêm một số điều như:
- Theo Đông y, ốc sên có tính lạnh nên dễ gây cảm lạnh bụng nên khi ăn ốc sên bà bầu ăn kèm với nước chấm gừng để chống cảm lạnh dạ dày.
- Không ăn ốc lạ để tránh nguy cơ ngộ độc, dị ứng. Bên cạnh đó, một số loại ốc rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, mặc dù cơ quan y tế đã cảnh báo không nên ăn nhưng nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn chế biến để bán dưới dạng ốc táo vàng. Tốt nhất bà bầu không nên ăn loại ốc này.
- Nhiều người có thói quen ăn ốc bằng cách dùng răng cắn những con ốc vỡ để hút ruột nhưng bà bầu không nên ăn theo cách này. Bởi khi mang thai, cơ thể mẹ thiếu canxi dẫn đến răng yếu đi. Nếu bạn dùng răng để cắn vỏ ốc có thể khiến bạn bị sứt mẻ răng và ê buốt răng.
- Không nên ăn ốc và uống đồ lạnh cùng lúc vì dễ gây cảm lạnh dạ dày, dẫn đến tiêu chảy ở bà bầu.
Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề bà bầu có được ăn ốc không? cùng một số thông tin liên quan. Kimhungmarket.com cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết. Chúc các mẹ có thai kỳ khỏe mạnh!.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang