Khi mang thai, phụ nữ đặc biệt quan tâm đến dinh dưỡng của mình? Thực phẩm nào tốt và không tốt khi mang thai? Trong cuốn sổ của mẹ tôi thường có những món mận hấp dẫn ngày hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bà bầu có ăn được mận hay không. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây
- Bí quyết dinh dưỡng tốt cho não bộ và sức khỏe của giáo viên
- Loại quả được ví ‘kho báu dinh dưỡng’ nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ
- Chọn hoa cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp
- Giành giật sự sống cho người đàn ông bị chấn thương sọ não nặng, liệt nửa người
- Cải thảo xào với gì ngon nhất? TOP 9 món cải thảo xào hấp dẫn
Thông tin về mận
Quả mận (Prunus salicina) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mận được trồng khá nhiều ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc, trong đó có miền Bắc Việt Nam.
Trước đây, cây mận được tìm thấy trong các khu rừng và bụi rậm dọc theo những con đường mòn trên đồi núi, cạnh suối và thung lũng sâu. Loại cây này được cho là phát triển tốt ở đất thoát nước tốt, đất sâu, nhiều mùn, giàu hàm lượng hữu cơ vừa phải. Mận ngày nay được trồng khá nhiều ở các tỉnh phía Bắc nước ta như Sơn La, Lào Cai,… và được thu hoạch vào mùa hè. Hạt đơn được bọc trong một vỏ gỗ cứng. Quả có thịt màu vàng hoặc đỏ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chính trong mận bao gồm đường, chất xơ, vitamin A, C, K,… Ngoài ra còn có mangan, đồng, kali… phốt pho, magie, vitamin B….
Vào những ngày hè nóng nực khi mùa mận đến, hầu hết các gia đình đều lựa chọn loại trái cây này, với vị chua ngọt đậm đà cùng chút vị mặn cay từ muối ớt… là một trong những loại trái cây không thể từ chối. từ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc mẹ bầu nên hay không nên ăn mận?
Xem thêm: Giá mận hôm nay bao nhiêu 1kg? Có bao nhiêu loại mận?
Bà bầu có ăn được mận không?
Mận là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cả mận miền Nam và mận miền Bắc Hà Nội đều tốt, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều bệnh tật ở phụ nữ. có thai.
Mận rất giàu magie, canxi, vitamin A, kali và phốt pho. Vì vậy, nó có tác dụng tăng cường dưỡng chất, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa một số biến chứng khi mang thai. Vì vậy, với câu hỏi bà bầu có ăn được mận không thì bà bầu hoàn toàn có thể ăn mận.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu nên cẩn thận khi ăn mận và không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất nên an toàn, bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những rủi ro không mong muốn. Đặc biệt chú ý đến phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh thận hoặc có vấn đề về thận không nên sử dụng mận.
Xem bài viết: Bà bầu có ăn được nhãn không?
Một số lợi ích khi bà bầu ăn mận
Dưới đây là một số tác dụng của việc ăn mận mà có thể bà bầu chưa biết, cụ thể như sau:
Xem thêm : Cứu sống bệnh nhi Campuchia bị bệnh tim hiếm gặp
Hỗ trợ hấp thu sắt: Theo một số nghiên cứu cho thấy, đối với phụ nữ mang thai, việc hấp thụ và bổ sung sắt là vô cùng quan trọng. Trong khi đó, trong mận có chứa một số chất có thể giúp cơ thể bà bầu hấp thụ sắt nhanh chóng và tốt nhất cho cơ thể.
Kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa: Dù mẹ bầu ăn cả quả mận hay dùng nước ép mận đều sẽ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa nhờ các vitamin trong quả mận có tác dụng thanh nhiệt trong cơ thể, loại bỏ chứng khó tiêu, Kích thích hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh.
Làm đẹp da: Trên thực tế, mận hiếm khi được sử dụng cho mục đích làm đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn đắp mặt nạ mận mỗi ngày sẽ giúp làn da trở nên mịn màng hơn. Bởi mận còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin A và C, có tác dụng nuôi dưỡng da và tóc từ sâu bên trong.
Giảm ốm nghén hiệu quả: Nhiều mẹ bầu chọn ăn mận để giảm ốm nghén hiệu quả. Theo đó, trước bữa ăn bạn nên ăn một vài quả mận để giảm tình trạng ốm nghén, đồng thời có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngăn ngừa tình trạng mất nước: Khi mang thai, cơ thể cần rất nhiều nước để duy trì hoạt động của cơ thể. Trong trường hợp mẹ bầu thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt do mất nước thì mận chính là loại trái cây hữu hiệu giúp cung cấp nước cho mẹ bầu.
Tác dụng tốt cho đôi mắt sáng khỏe: Khi mang thai, mẹ bầu thường cảm thấy yếu sức, mệt mỏi hơn. Đặc biệt là khi đang mang thai nhưng do tính chất công việc, bạn phải thường xuyên truy cập vào máy tính. Lúc này, mẹ có thể bổ sung thêm mận vào bữa ăn phụ của con, vừa giúp bổ sung lượng vitamin cần thiết, dồi dào vừa có tác dụng tích cực cho đôi mắt sáng khỏe.
Tốt cho hệ tim mạch: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả mận chứa 113 mg kali, một loại khoáng chất. Những chất này cần thiết để hệ tim mạch phát triển ổn định và khỏe mạnh. Nó có thể giúp điều hòa huyết áp hiệu quả đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: mận chứa hàm lượng vitamin C khá cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả nhất. Đặc biệt, nó có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh thông thường.
Ngăn ngừa táo bón hiệu quả nhất: Đối với phụ nữ mang thai tình trạng táo bón thường xuyên xảy ra. Và để khắc phục tình trạng này hiệu quả, bà bầu có thể ăn mận để phòng ngừa tình trạng này. Trước đây, nhiều bài thuốc y học cổ truyền đã sử dụng quả mận để ngăn ngừa táo bón.
Giảm hấp thu cholesterol: Mận có vị chua, se và rất giàu vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu, mận cung cấp tới 10% hàm lượng vitamin C mà cơ thể cần. Vitamin C có trong mận giúp loại bỏ cholesterol xấu, từ đó giúp ngăn ngừa một số bệnh như hen suyễn, viêm đa khớp,…
Xem thêm: Cách hạ sốt cho trẻ bằng trà hoa cúc tại nhà
Bà bầu có nên ăn nhiều mận không?
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, mẹ bầu không nên ăn nhiều mận. Bởi trong mận có chứa oxalate có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Phụ nữ mang thai có tiền sử đau dạ dày nên thận trọng khi ăn mận. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là hạn chế ăn mận càng nhiều càng tốt. Bởi mận vốn có tính axit khá cao và chứa hàm lượng axit cao, ảnh hưởng đến dạ dày và men răng.
Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, mặc dù mẹ bầu không cần tăng cân quá nhiều khi mang thai nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ bầu cần phải ăn kiêng. Nếu khi mang thai mẹ cần nhiều năng lượng hơn để giúp cơ thể khỏe mạnh và em bé tăng cân thì ăn mận sẽ không giúp mẹ điều này. Bởi mận có rất ít calo nên chỉ khiến mẹ cảm thấy no chứ không đủ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, mận chỉ có thể được đưa vào danh sách trái cây trong các bữa ăn phụ chứ không thể thay thế hoàn toàn các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
Xem thêm : Cách rút xương chân gà luộc và rút xương chân gà sống nhanh nhất
Mặt khác, mận có tính nóng nên dễ gây ợ chua, mẩn ngứa. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Theo khuyến cáo, tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn 5 – 7 quả mận mỗi ngày.
Bà bầu nên chú ý điều gì khi ăn mận?
Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe con người. Đối với phụ nữ mang thai cũng vậy, nhưng cần điều chỉnh liều lượng cho phù hợp để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra. Đối với bà bầu, khi ăn mận cần lưu ý những điều cơ bản sau:
Đừng ăn quá nhiều: Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu không nên ăn quá 7 quả mận mỗi ngày. Vì mận có vị chua nên mẹ bầu dễ bị đau bụng. Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn mận khi bụng đói để tránh ảnh hưởng xấu đến dạ dày và nên hạn chế sử dụng muối khi ăn mận.
Không nên gọt vỏ khi ăn: Nhiều mẹ bầu cho rằng các loại trái cây nói chung và mận nói riêng nên loại bỏ hoàn toàn vỏ mận khi sử dụng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không đúng. Tốt nhất mẹ bầu nên ăn vỏ mận nhưng nên rửa thật sạch và ngâm trong nước muối.
Bảo quản mận : Để sử dụng tốt nhất, bà bầu nên ăn mận tươi khi mới thu hoạch từ cây. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 – 6 độ C. Cẩn thận tránh ánh nắng mặt trời vì điều này có thể khiến mận nhanh hỏng.
Làm sao để chọn được mận ngon?
Hiện nay có hai loại mận: mận miền Nam và mận miền Bắc. Tùy từng loại mận mà có các lựa chọn mận ngon như sau:
- Với mận miền Nam: bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài sáng bóng, không bị hư hại. Bạn nên chọn loại có thân và lá còn nguyên vẹn. Không bị dập, nát hoặc úng nước.
- Với mận miền Bắc: Chọn những quả mận tươi, có vỏ và cuống xen lẫn, tươi đẹp, không bị dập, dập, thối. Mận ngon thường có vỏ căng mọng, mịn màng, sờ vào có cảm giác chắc chứ không mềm. Mận tươi có cuống tươi hoặc cả chùm.
Lưu ý không nên chọn những quả mận quá xanh hoặc quá chín. Bởi mận ngon nhất có màu xanh đỏ với một lớp phấn trắng bao phủ trên vỏ mận đỏ tươi. Chọn những quả căng mọng, tròn trịa, không bị dập, méo mó. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là chọn những quả mận có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng, không sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất để tránh bị đau bụng, tiêu chảy, tiêu chảy. thậm chí bị ngộ độc.
Lời khuyên dành cho bà mẹ mang thai
Bác sĩ sản khoa Phòng khám đa khoa Quốc tế cho biết: “Bà bầu cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày. Nếu chán ăn hoặc đang bị ốm nghén thì nên bổ sung các loại trái cây có tính mát như cacao, táo, bưởi, bơ… hạn chế”. ăn những đồ ăn có tính nóng như nhãn, vải thiều…
Ngoài ra, cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày thịt bò, thịt lợn, rau xanh trong bữa ăn. Bạn nên hạn chế đồ chiên rán, đồ ăn nhanh,… Song song với chế độ ăn uống, mẹ bầu cần chú ý khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi sức khỏe và sự phát triển của con. “Đứa bé”.
Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết về vấn đề bà bầu có ăn mận được không? Những lưu ý khi ăn mận khi mang thai là gì? Review AZ hy vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc có thể bình luận ở cuối bài viết để được tư vấn và giải đáp.
Thai kỳ có nhiều giai đoạn, chia theo từng tháng, từ mới mang thai đến 9 tháng hoặc 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Còn chia theo tuần thì từ 1 tuần đến 40 tuần trở lên. Và với mỗi cột mốc nhỏ này, các bà mẹ mang thai có thể đặt ra những câu hỏi liên quan đến việc ăn mận. Câu trả lời là mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn mận nhưng cần phải lưu ý khi ăn chúng được chia sẻ trong bài viết
Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và thật nhiều sức khỏe.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang