Trứng chứa protein chất lượng tốt và một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ở nước ta, trứng là loại thực phẩm dễ tìm và rẻ tiền.
- Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ
- Sò huyết làm món gì ngon? Sò huyết có tác dụng gì với sức khỏe
- Người đàn ông 61 tuổi có đường huyết tăng vọt, tim, gan ‘quá tải’ vì cách ‘tẩm bổ’ nhiều người tưởng tốt
- Các loại sữa chua được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường
- Người bị gan nhiễm mỡ thường có những đặc điểm này trên mặt, nếu thêm mệt mỏi, giảm cân thì càng nên đi khám ngay
Trước đây, đã có một số tranh cãi về việc cholesterol trong trứng có hại. Tuy nhiên, nếu ăn điều độ, trứng rất tốt cho sức khỏe vì chúng là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống.
Bạn đang xem: Ăn trứng tốt hay xấu cho tim mạch?
Ăn trứng là một sự bổ sung lành mạnh vào chế độ ăn uống.
1. Lợi ích của việc ăn trứng
Nghiên cứu cho thấy trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
– Protein trong trứng giúp duy trì và phục hồi các mô cơ thể, trong đó có cơ bắp. Protein trong trứng giúp con người cảm thấy no lâu hơn. Điều này làm giảm cảm giác thèm ăn vặt, giảm lượng calo tổng thể của một người, giúp giảm cân.
– Trứng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết để não và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Các dưỡng chất có trong trứng giúp tăng cường năng lượng. Vitamin A, vitamin B12 và selen trong trứng là chìa khóa để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Choline trong trứng đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ axit amin homocysteine (một yếu tố có thể góp phần gây ra bệnh tim). Ngoài ra, trứng còn chứa folate, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống…
Xem thêm : Những người có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc sốt xuất huyết
– Lutein và zeaxanthin trong trứng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính gây mù lòa do tuổi tác. Các vitamin khác trong trứng cũng thúc đẩy thị lực tốt và giúp da và tóc khỏe mạnh.
Trứng có thể được chế biến bằng cách luộc hoặc chiên… trong khẩu phần ăn hàng ngày
2. Yếu tố rủi ro khi ăn trứng
Mặc dù trứng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng việc tiêu thụ trứng hàng ngày cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ tiềm ẩn:
– Ăn quá nhiều trứng còn gây khó chịu cho hệ tiêu hóa như chướng bụng, tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu… ở một số người.
– Quá phụ thuộc vào trứng là nguồn dinh dưỡng chính dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều trứng còn dẫn đến tăng cân, do lượng chất béo bão hòa có trong trứng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Ngoài ra, trứng có thể gây dị ứng ở những người không dung nạp trứng. Các triệu chứng bao gồm phát ban, hen suyễn, sổ mũi, nghẹt mũi, buồn nôn và nôn.
3. Người mắc bệnh tim nên ăn trứng như thế nào?
Theo Trường Y Harvard Nhiều năm trước, người ta khuyên rằng không nên ăn nhiều hơn một hoặc hai quả trứng mỗi tuần. Nguyên nhân là do hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao. Nhiều cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, tránh cholesterol trong chế độ ăn uống có vẻ hợp lý.
Nhiều nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng cholesterol trong chế độ ăn uống ít ảnh hưởng đến mức cholesterol LDL toàn phần và “xấu” trong máu. Hầu hết cholesterol trong cơ thể không đến từ chế độ ăn uống mà được tạo ra bởi gan. Chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống có thể khiến gan tạo ra nhiều cholesterol hơn.
Mặc dù các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra câu trả lời nhất quán, nhưng một người khỏe mạnh bình thường có thể không thấy có hại gì khi ăn tới 7 quả trứng mỗi tuần. Tuy nhiên, những người đã mắc bệnh tim hoặc cholesterol cao nên giảm tiêu thụ trứng. Trong từng trường hợp cụ thể, người mắc bệnh tim mạch cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn được thiết kế riêng cho từng cá nhân.
Trứng thường được ăn cùng với các thực phẩm khác có nhiều muối, chất béo bão hòa và cholesterol như thịt xông khói, phô mai và bơ. Những thực phẩm này được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy nên ăn ít.
Ngoài ra, người mắc bệnh tim mạch nên có chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh để đảm bảo đầy đủ chất xơ, chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng. dinh dưỡng đa dạng.
Bỏ qua sự cân bằng này có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt, chẳng hạn như không cung cấp đủ vitamin C, magie hoặc axit béo omega-3, những chất cần thiết cho chức năng miễn dịch, sức khỏe tim mạch và sức khỏe tim mạch. và sức khỏe nhận thức…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-trung-tot-hay-xau-cho-tim-mach-172241031225057131.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang