Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ tại khoa này vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn tiết canh sống.
Bệnh nhân là nam giới, 27 tuổi, được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng an thần và thở máy. Bệnh nhân có nhiều phát ban xuất huyết hoại tử rải rác khắp cơ thể, tập trung ở nhiều vùng trên mặt và tứ chi.
Bạn đang xem: Ăn tiết canh mùng 1 để… lấy may, nam thanh niên 27 tuổi hôn mê, suy đa tạng
Theo người nhà, ngày 1/8 âm lịch, bệnh nhân cùng một người khác ăn tiết canh lợn tại một nhà hàng để… cầu may. Sau khi về nhà, bệnh nhân thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể, đêm đến sốt rét run, không rõ nhiệt độ.
Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.
Sáng hôm sau, gia đình bệnh nhân phát hiện anh trong tình trạng hôn mê, không phản ứng và tím tái nên đã đưa anh đến phòng cấp cứu ngay lập tức.
Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm trùng huyết – Viêm màng não do liên cầu khuẩn suis.
Hiện tại, bệnh nhân đang được tích cực điều trị biến chứng suy đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng, lọc máu liên tục và truyền chế phẩm máu.
Cẩn thận khi ăn tiết canh lợn
TS Phạm Văn Phúc, Phó khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay, một số nơi người dân vẫn quan niệm ăn tiết canh đầu tháng (màu đỏ) là may mắn, điều này không đúng, vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Theo bác sĩ Phúc, tiết canh thường được chế biến từ máu động vật tươi trong các nhà hàng. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân bị nhiễm giun sán. Nếu vô tình ăn phải máu lợn bệnh, bạn có nguy cơ mắc liên cầu khuẩn lợn, các bệnh về đường tiêu hóa,…
TS Phúc cho biết thêm, Streptococcus suis là tác nhân gây bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn. Tuy nhiên, vi khuẩn này có thể cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục, đường tiêu hóa của lợn khỏe mạnh.
Ở người, liên cầu khuẩn suis gây ra các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc, v.v.
Xem thêm : Giá thịt chó bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? (Chó thịt, chó hơi)
Vi khuẩn Streptococcus suis lây truyền từ lợn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn bị nhiễm bệnh (lợn khỏe mạnh hoặc lợn bệnh) thông qua các vết thương nhỏ hoặc vết xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn hoặc ăn tiết canh sống hoặc thịt lợn nấu chưa chín.
Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 2-3 ngày (tuy nhiên, có một số trường hợp thời gian ủ bệnh có thể lên đến vài tuần). Người bị viêm màng não do Streptococcus suis nếu phát hiện và điều trị muộn sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như điếc vĩnh viễn một bên hoặc cả hai bên, không thể phục hồi. Một số bệnh nhân phải điều trị dai dẳng, tái phát nhiều lần.
“Mặc dù nhiễm trùng liên cầu khuẩn được điều trị, nhưng tỷ lệ tử vong chung của tất cả các dạng bệnh là 17%. Trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốc nhiễm trùng, tỷ lệ tử vong rất cao, lên tới 60-80%”, bác sĩ Phúc cho biết.
Do đó, để phòng ngừa bệnh liên cầu khuẩn lợn, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên lựa chọn mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm định. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ bất thường, xuất huyết hoặc phù nề. Khi ăn, cần nấu chín thịt lợn thật kỹ. Đặc biệt, người dân không nên ăn thịt lợn chết, không ăn các món tái, đặc biệt là tiết canh lợn.
Những người có vết thương hở nên đeo găng tay khi chế biến thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín. Giữ dụng cụ nấu ăn sạch sẽ và rửa tay và dụng cụ sau khi chế biến thịt lợn. Sử dụng dụng cụ riêng để chế biến thịt sống và thịt chín.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-tiet-canh-mung-1-de-lay-may-nam-thanh-nien-27-tuoi-hon-me-suy-da-tang-172240909121302468.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang