1. Lợi ích của táo
Táo giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa, nhiều loại vi chất dinh dưỡng như C, B1, B2, P, E, mangan, kali và sắt. Táo giàu pectin giúp cải thiện làn da và làm chậm quá trình lão hóa.
- Loại hạt giúp bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường nhưng nhiều người không biết
- Cách làm măng tây luộc vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết
- Giám đốc 37 tuổi ngừng tim đột ngột sau khi tập gym, đây là 3 nhóm người cần cảnh giác khi tập thể dục
- Cách pha nước chấm cá nướng thơm ngon đủ vị ăn không biết chán
- Gia đình 3 người mắc ung thư tuyến tụy sau khi ăn 1 món tự làm trong nhiều năm, người vợ khóc thảm: Tất cả là lỗi của tôi!’
Chất xơ trong táo được hấp thụ chậm, giúp duy trì cảm giác no và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Chất xơ không tiêu hóa giúp di chuyển các loại thực phẩm khác qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn. Joanne Slavin, Tiến sĩ, nhà khoa học dinh dưỡng tại Đại học Minnesota cho biết, việc hấp thụ đủ chất xơ từ mọi nguồn thực phẩm đều có lợi.
Bạn đang xem: Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ
Táo giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Một quả táo cỡ trung bình cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 95
- Carbohydrate: 25 g
- Chất xơ: 4,5 g
- Vitamin C: 9% Giá trị hàng ngày (DV)
- Đồng: 5% DV
- Kali: 4% DV
- Vitamin K: 3% DV
Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các hợp chất có hại được gọi là gốc tự do và bảo vệ chống lại bệnh tật. Táo cũng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa khác như quercetin, axit caffeic và epicatechin.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều táo có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.
Một nghiên cứu trên 20.000 người lớn cho thấy ăn nhiều trái cây và rau quả có thịt trắng, chẳng hạn như táo, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Điều này có thể là do sự hiện diện của flavonoid trong táo, đây là hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Táo còn chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp hạ huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Chứa hợp chất chống ung thư
Táo chứa một số hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và flavonoid.
Theo đánh giá của 41 nghiên cứu, việc tiêu thụ nhiều táo hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Một nghiên cứu khác cũng quan sát thấy những phát hiện tương tự, báo cáo rằng ăn nhiều táo hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác dụng chống ung thư tiềm tàng của táo và xác định xem liệu có những yếu tố khác có liên quan hay không.
Xem thêm : Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên
Nên ăn táo ở mức độ vừa phải.
Lợi ích sức khỏe khác
Táo cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như:
- Hỗ trợ giảm cân: Nhờ hàm lượng chất xơ, táo đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo nạp vào và tăng cường giảm cân.
- Cải thiện sức khỏe xương: Các nghiên cứu trên người, động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây có thể làm tăng mật độ khoáng chất của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
- Thúc đẩy chức năng não :Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn táo có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
- Bảo vệ chống lại bệnh hen suyễn: Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng táo tiêu thụ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Theo một đánh giá lớn, ăn một quả táo mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 28% so với không ăn bất kỳ quả táo nào. Hầu hết những người bị tiểu đường sẽ không gặp vấn đề gì khi đưa táo vào chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, nên tránh táo đỏ ngọt và táo xanh thì tốt hơn.
2. Những tác hại tiềm ẩn của việc ăn táo
2.1. Tác động đến tiêu hóa
Hầu hết chất xơ trong táo là chất xơ hòa tan dưới dạng pectin, mặc dù vỏ táo cũng chứa một lượng đáng kể chất xơ không hòa tan. Vì táo có nhiều chất xơ, nên ăn quá nhiều táo có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu, đặc biệt là nếu bạn không quen ăn táo với số lượng lớn.
Theo Khoa Dinh dưỡng của UC Davis, việc tăng chất xơ quá nhanh có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy. Ăn quá nhiều chất xơ cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ khoáng chất và vitamin của cơ thể.
Thông thường, tác dụng phụ này chỉ xảy ra nếu cơ thể không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ và sẽ biến mất khi hệ tiêu hóa điều chỉnh lại.
Chất xơ thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, nhưng quá nhiều chất xơ có thể phản tác dụng, dẫn đến đầy hơi và táo bón. Mọi người cần từ 20 đến 40 gam chất xơ mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Hơn 70 gam được coi là quá nhiều. Đối với những người ăn kiêng lành mạnh, ăn nhiều hơn hai quả táo mỗi ngày có thể dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa.
2.2. Đau bụng
Một số người báo cáo bị đau dạ dày nhẹ sau khi ăn táo. Đây có thể là một triệu chứng khác do hàm lượng chất xơ cao trong táo. Tiêu hóa chất xơ có thể khiến khí tích tụ trong hệ tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, chuột rút và đầy hơi.
2.3. Khả năng tiếp xúc với thuốc trừ sâu
Nếu bạn không mua táo hữu cơ, có thể có một số dư lượng thuốc trừ sâu nhỏ. Gọt vỏ táo có thể loại bỏ hầu hết các rủi ro. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ và vitamin của táo chủ yếu nằm ở vỏ, vì vậy việc gọt vỏ táo cũng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
2.4. Phản ứng dị ứng
Phản ứng dị ứng với táo rất hiếm nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng bao gồm ngứa quanh miệng và môi, sưng môi và lưỡi, ngứa, chảy nước mắt và hắt hơi. Theo Trung tâm Khoa học Sức khỏe Học thuật Manchester, những người bị dị ứng với lê cũng có thể bị dị ứng với táo.
Xem thêm : Vì sao hay bị đau đầu do thay đổi thời tiết?
Trung bình, một người có thể ăn một đến hai quả táo mỗi ngày. Nếu bạn ăn nhiều hơn thế, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khó chịu.
2.5. Lượng đường trong máu có thể thay đổi.
Táo giàu carbohydrate cung cấp nguồn năng lượng tốt, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo. Chúng cũng mang lại cảm giác thỏa mãn vì giúp giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu như serotonin. Nhưng ăn quá nhiều táo có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến vì chúng giàu carbohydrate. Đối với những người bị tiểu đường, quá nhiều đường, ngay cả dưới dạng trái cây, có thể làm tình trạng nhạy cảm với insulin trở nên tồi tệ hơn và ảnh hưởng đến thuốc.
2.6. Tác dụng giảm cân
Là một loại carbohydrate lành mạnh chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, táo là một món ăn nhẹ tuyệt vời và được khuyến khích dùng trong mọi bữa ăn. Tuy nhiên, cơ thể sử dụng carbohydrate trước tiên để làm nhiên liệu, vì vậy ăn quá nhiều táo sẽ ngăn cơ thể đốt cháy chất béo và ăn quá nhiều carbohydrate sẽ ức chế quá trình giảm cân.
Lượng carbohydrate trong một quả táo cỡ trung bình là khoảng 20. Đối với người ăn kiêng ít carb muốn giảm cân thông qua chế độ ketosis, ăn nhiều như vậy mỗi ngày sẽ khiến lượng carbohydrate nạp vào vượt quá giới hạn để giảm cân.
Một quả táo cỡ trung bình có từ 90 đến 95 calo, vì vậy nếu một người ăn kiêng tiêu thụ năm quả táo cỡ trung bình mỗi ngày, lượng calo sẽ lên tới gần 500 calo.
2.7. Tác động đến răng
Táo có tính axit và do đó ăn quá nhiều có thể gây hại cho răng của bạn, thậm chí còn hơn cả nước ngọt. Bạn có thể tránh được tình trạng này bằng cách nhai táo bằng răng hàm hoặc ăn táo như một món ăn nhẹ trong bữa ăn, nhưng đừng ăn quá nhiều và chỉ nên ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không phải lo lắng về răng của mình.
3. Ai không nên ăn nhiều táo?
Táo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác động tiêu cực như tăng cân hoặc tăng lượng đường trong máu.
Ăn một quả táo mỗi ngày không có khả năng gây hại cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều quả táo mỗi ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ như các vấn đề về tiêu hóa.
Đặc biệt, việc tăng nhanh lượng chất xơ trong thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. Giống như các loại trái cây khác, táo cũng chứa một lượng lớn carbohydrate trong mỗi khẩu phần. Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng những người ăn kiêng ít carbohydrate hoặc ketogenic có thể cần phải điều chỉnh lượng tiêu thụ.
Táo phù hợp với nhiều người nhưng trong một số trường hợp bạn nên tránh ăn táo:
- Táo không được khuyến khích cho những người thường xuyên bị đầy hơi hoặc có vấn đề về dạ dày như: viêm dạ dày, loét dạ dày, loét tá tràng. Táo được xếp hạng cao hơn trong danh sách thực phẩm có đường khó tiêu.
- Khi tuyến tụy bị viêm.
- Trong trường hợp không dung nạp táo.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-tao-rat-tot-nhung-luu-y-7-tac-dung-phu-172240820205717348.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang