1. Hạt Chia có giá trị dinh dưỡng đặc biệt
Hạt Chia được coi là “siêu thực phẩm” có thành phần dinh dưỡng phong phú, giàu vitamin và khoáng chất như mangan, magie, phốt pho và vitamin nhóm B, đặc biệt giàu chất xơ, protein và omega-3. cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Bé gái bị viêm phổi hoại tử sau 10 ngày ho, sốt
- 4 hệ lụy sức khỏe khi ăn quá nhiều protein
- Người đàn ông 50 tuổi ở Phú Thọ bị biến chứng bệnh tiểu đường nặng, thừa nhận 2 sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Tiết lộ thực đơn của thanh niên trẻ mắc ung thư trực tràng, bất ngờ vì món khoái khẩu nhiều người Việt ưa thích
- Vinmec tiên phong mang công nghệ tiêu chuẩn quốc tế vào điều trị bệnh mề đay
Theo phân tích dinh dưỡng, 28 g (2 thìa canh) hạt chia chứa: 138 calo, 4,7 g protein, 8,7 g chất béo, 5 g axit alpha-linolenic (ALA), 11,9 g carbs, 9,8 g chất xơ, canxi 14% DV ( giá trị hàng ngày), sắt 12% DV, magie 23% DV, phốt pho 20% DV, kẽm 12% DV, vitamin B1 15% DV, vitamin B3 16% ĐV.
Bạn đang xem: Ăn nhiều hạt chia có tốt không?
Hạt Chia rất giàu chất xơ, protein và omega-3.
Hạt Chia chứa lượng chất xơ hòa tan rất cao, giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Nguồn protein trong hạt chia giúp xây dựng và sửa chữa tế bào, tăng cường cơ bắp và hỗ trợ trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Axit béo omega-3 có trong hạt chia giúp giảm viêm, bảo vệ tim, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Chất chống oxy hóa trong hạt chia bảo vệ da khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và giảm viêm. Các khoáng chất như canxi và phốt pho trong hạt chia giúp cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
2. Ăn nhiều hạt chia có tốt không?
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, Chuyên gia dinh dưỡng, tuy có rất nhiều lợi ích nhưng hạt chia chỉ thực sự tốt khi chúng ta ăn với lượng vừa phải và kết hợp với các thực phẩm lành mạnh khác trong chế độ ăn uống cân bằng. .
Ăn quá nhiều hạt chia có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể. Lý do đầu tiên là vì chúng chứa nhiều chất xơ. Cho đến nay, tác dụng phụ của hạt chia cũng giống như các dạng chất xơ khác, nếu ăn không đúng cách hoặc ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể khó phân hủy và tiêu hóa. Ăn quá nhiều hạt chia sẽ dẫn đến tác dụng phụ là đầy bụng, khó tiêu và táo bón.
Bản chất của hạt chia là ngậm nước và nở ra, làm no bụng và tạo cảm giác no. Tuy nhiên, nếu không ngâm hạt chia hoặc ăn quá nhiều sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, khó chịu ở dạ dày, đau bụng.
Thứ hai, những hạt này hấp thụ một lượng lớn nước và có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa. Hạt Chia có khả năng hấp thụ gấp 10-12 lần trọng lượng của chúng ở dạng lỏng. Nếu không ngâm trước khi ăn, chúng có thể nở ra và gây tắc nghẽn, tăng nguy cơ bị nghẹn.
Ngoài ra, trong một số trường hợp như người mắc bệnh tiểu đường, ăn quá nhiều hạt chia có thể khiến lượng đường trong máu giảm, gây mệt mỏi và hạ đường huyết. Những người bị huyết áp thấp tiêu thụ quá nhiều hạt chia cũng có thể làm giảm huyết áp. Những người bị dị ứng với các loại hạt cũng nên thận trọng khi sử dụng hạt chia.
Xem thêm : 2 cách nấu lẩu kim chi hải sản và lẩu kim chi bò chuẩn bị Hàn Quốc
Ăn hạt chia đúng cách rất có lợi cho sức khỏe.
3. Cách khắc phục nhược điểm khi ăn hạt chia
Ăn chậm với số lượng nhỏ
Tốt nhất nên ăn hạt chia với số lượng khoảng 1-2 thìa mỗi ngày. Với người mới dùng, bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ, khoảng nửa thìa hạt chia, để kiểm tra khả năng thích ứng của hệ tiêu hóa, sau đó có thể tăng dần lên.
Ngâm hoặc xay hạt chia trước khi ăn
Để hỗ trợ tiêu hóa tốt, hạt chia nên được ngâm trong nước trước khi ăn. Thời gian ngâm tối thiểu đối với hạt chia là 10-15 phút và tỷ lệ hạt-lỏng được khuyến nghị là 1:9. Vì axit béo omega-3 trong hạt chia dễ bị biến đổi bởi nhiệt độ cao nên tốt nhất bạn nên ngâm hạt chia trong nước lạnh hoặc nước ấm vừa phải.
Nghiền hạt chia cũng là một cách tốt thay vì ăn cả hạt. Khi đó, cơ thể mới có thể hấp thụ đầy đủ các lợi ích dinh dưỡng của hạt chia tốt hơn. Một nghiên cứu mới cho thấy hạt chia xay mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn hạt chia nguyên hạt. Hạt chia xay có thể giúp hấp thụ tốt hơn protein và omega-3 bên trong hạt.
Uống nhiều nước hơn khi ăn hạt chia
Vì hạt chia hút nước trong cơ thể như miếng bọt biển nên uống nhiều nước là cách hữu hiệu để khắc phục những tác dụng phụ có thể xảy ra như khó chịu, chướng bụng, táo bón và phân cứng khi ăn hạt chia. .
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-nhieu-hat-chia-co-tot-khong-172241230182420507.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang