Khi nhắc đến mề gà, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mề gà xào mướp ngọt mềm, mề gà xào dứa chua ngọt hay mề gà chiên giòn ăn rất ngon. Nhưng cũng có một số người vẫn lo ngại vì đây là nội tạng của động vật và sợ ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe. Hàng loạt câu hỏi được mọi người quan tâm: Mề gà là gì? Ăn mề gà có tốt không? Ăn mề gà có béo không? Mề gà có tác dụng gì? Nếu vậy hãy cùng NgonAZ tìm hiểu trong mề gà có chứa những chất gì, có tác dụng gì và ăn như thế nào là tốt nhất nhé!
- Ăn cam ai cũng vứt 1 thứ mà chẳng biết nó ‘đuổi bệnh’ cực tốt, làm trẻ hóa tận tế bào và sáng mịn da
- Vì sao bác sĩ tai- mũi- họng khuyên không nên cho trẻ ăn quá no vào bữa tối?
- Người đàn ông 53 tuổi phát hiện ung thư thực quản thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Cách hạ sốt cho trẻ nhỏ bằng trà hoa cúc tại nhà
- Cách ướp chân gà nướng ngon tuyệt đỉnh cho món quốc dân
Mề gà là gì?
Mề gà thực chất là một phần trong hệ tiêu hóa của gà. Mề này có cơ bắp chắc khỏe với nhiệm vụ nghiền nát thức ăn hiệu quả khi thức ăn của gà bao gồm gạo, cám, thóc hoặc sỏi rất rắn.
Mề gà chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất nhưng kèm theo đó là một lượng lớn vi khuẩn do chúng ăn quá nhiều đồ ăn vặt. Nếu không biết cách vệ sinh, những chất này sẽ đọng lại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhưng đừng lo lắng vì chỉ cần sử dụng một vài nguyên liệu quen thuộc như rượu trắng, giấm, muối… giúp làm sạch, bạn sẽ có ngay món ăn siêu ngon để chuẩn bị cho cả gia đình.
Ở Việt Nam, mề gà rất đa dạng với vô số công thức như mề gà xào dứa, mề gà xào mướp, mề gà xào sa tế, mề gà xào hành, chua ngọt… Ở Hoa Kỳ, các đầu bếp còn sử dụng chúng để làm món súp hoặc món gumbo. Ở một số nơi khác, mề gà được coi là món ăn đường phố và rất hợp cho các món nướng!
Ăn mề gà có tốt không?
Ăn mề gà có tốt hay không là mối quan tâm lớn nhất của nhiều chị em. Một số người cho rằng ăn chúng không tốt chút nào vì chúng là nội tạng và chứa nhiều chất có hại. Nhưng nhiều người cho rằng ăn mề gà rất tốt cho sức khỏe nếu biết cách làm sạch và sơ chế cẩn thận. Vì vậy, để trả lời câu hỏi ăn mề gà có tốt không thì chúng ta phải dựa vào những bằng chứng khoa học, trước hết là hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn này!
* Hàm lượng calo: theo nghiên cứu, 100g mề gà chỉ chứa khoảng 94 calo. Đây là lượng calo rất nhỏ mà mỗi người cần tiêu thụ hàng ngày.
* Chất béo: 100g mề gà chứa khoảng 2g chất béo, trong đó 1g là chất béo bão hòa và 1g là chất béo không bão hòa đơn.
* Cholesterol: 100g mề gà chứa 240mg cholesterol. Theo khuyến cáo, mức cholesterol quá cao có thể ảnh hưởng đến lipid máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nội dung này chỉ cần khoảng 200mg mỗi ngày.
* Vitamin và khoáng chất: 100g mề gà còn chứa rất nhiều vitamin E, B12, Canxi, Sắt, Magie, Kẽm… đều là những chất cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu, bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh khỏi bệnh tiểu đường. mệt. Theo nghiên cứu, 1 khẩu phần mề gà chứa 6% nhu cầu vitamin C hàng ngày, 1% vitamin A và 1% canxi.
* Natri, Kali: Mề gà có khoảng 69mg Natri và 179mg Kali trong 100g nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, mề gà còn chứa nhiều thành phần khác.
Các thông số trên cho thấy mề gà chứa lượng chất béo tốt hơn thịt bò hay thịt lợn nhưng không nên lạm dụng quá mức vì thực phẩm chứa cholesterol khá cao. Bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không sợ ảnh hưởng đến hệ tim mạch.
Xem thêm : Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ
Ngoài ra, như đã nói ở trên, trước khi ăn mề gà, bạn phải làm sạch và chế biến thật kỹ càng, sạch sẽ. Bạn nên mua mề gà ở những địa chỉ uy tín, sau đó mang về nhà để chế biến đúng cách. Bạn có thể xay mề gà để nấu cháo cho trẻ em hoặc người già.
Ăn mề gà có béo không?
Theo bảng calo, trong 100g mề gà có khoảng 94 calo. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ ăn mề gà. Bạn sẽ chế biến kèm hành tây, giá đỗ, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, dứa, gia vị… Vì vậy, sau khi hoàn thành món ăn, 100g mề gà chứa khoảng 120 calo. So với 2.000 calo mỗi ngày mà một người cần nạp vào thì con số 120 calo là không cao.
Như vậy bạn đã biết có bao nhiêu calo trong một bộ mề gà rồi. Nhưng ăn mề gà có béo không? Hãy thử so sánh dưới đây.
– Một người trưởng thành cần khoảng 1.800-2.000 calo. Mỗi bữa ăn bạn cần tiêu thụ tối đa khoảng 667 calo. Nếu lượng calo trong mỗi bữa ăn vượt quá con số này nghĩa là năng lượng dư thừa và sẽ chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong cơ thể, gây tăng cân.
– 100g mề gà sau khi chế biến chỉ chứa khoảng 120 calo. Nếu bạn ăn một bữa đầy đủ thì hàm lượng sẽ chỉ tăng lên khoảng 400 calo mà thôi. Nếu so sánh 667 calo mỗi bữa trên với mề gà thì con số này vẫn thấp hơn rất nhiều. Vì vậy ăn mề gà sẽ không làm bạn béo.
Một số chị em thậm chí còn lựa chọn những món ngon từ mề gà để giảm cân như mề gà trộn chua ngọt, mề gà xào mướp…
Với mề gà trộn chua ngọt, chuẩn bị 2 mề gà cùng 3 củ hành lá, một ít gừng, hoa hồi, tiêu, 2 thìa nước mắm, 1 thìa giấm, 2 thìa đường. Sau đó, mề gà làm sạch rồi luộc chín cùng một ít gừng, tiêu và hoa hồi. Cho ngay mề gà vào tô nước lạnh, để nguội. Cắt mề gà thành từng miếng vừa ăn. Sau đó trộn ngay món ăn này với nước mắm, dấm, đường và hành lá rồi thưởng thức ngay nhé!
Với mề gà xào mướp, bạn chuẩn bị 3-4 set mề gà với 1-2 mướp, bún rong biển, một ít hành lá, bột nêm, hạt tiêu, nước tương, nước mắm, hành khô. Sau đó, mề gà rửa sạch với muối, cắt đôi, ngâm miến cho nở rồi cắt ngắn, để ráo nước. Với mướp, gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, cho dầu vào chảo, đun nóng, phi thơm hành tím rồi cho mề gà vào xào chín. Sau đó cho dưa vào xào chín, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, một chút muối vào đảo đều cho đến khi dưa gần chín thì cho miến vào trộn đều. Cuối cùng, bày mề gà xào mướp ra đĩa, thêm chút hành lá, tiêu và thưởng thức ngay nhé!
Mề gà có tác dụng gì?
Có thể không nổi bật như các loại thịt khác nhưng mề gà lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Vì thế nhiều người cũng thắc mắc mề gà có tác dụng gì đối với sức khỏe.
Hỗ trợ tăng cơ và chữa nhiều bệnh
Mề gà cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể giúp tăng cường cơ bắp. Không chỉ vậy, chúng còn ít chất béo và tốt cho sức khỏe hơn thịt bò hoặc thịt lợn. Hàm lượng sắt và kẽm còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình lành vết thương và hỗ trợ phân chia tế bào.
Có thể bạn chưa biết, bên trong mề gà còn chứa một lớp màng gọi là màng mề gà – một loại thuốc được coi là rất tốt cho sức khỏe và có thể chữa được nhiều bệnh. Lớp màng này hỗ trợ điều trị sỏi thận, vì vậy bạn nên vệ sinh mề gà đúng cách để mang lại những lợi ích trên nhé!
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Xem thêm : [Góc thắc mắc] 1 bát canh cua rau đay bao nhiêu Calo?
Không chỉ cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết, mề gà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Gà là loài ăn tạp với đủ loại thóc, ngũ cốc, côn trùng, thóc, sỏi… không cần nhai mà vẫn tiêu hóa được. Điều này chứng tỏ dạ dày gà rất khỏe mạnh. Ăn mề gà còn tốt cho lá lách, dạ dày, hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa như khó tiêu.
Hỗ trợ thận và gan
Mề gà còn là thực phẩm có tác dụng làm tan sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật nên chị em có thể bổ sung thường xuyên hơn vào thực đơn hàng ngày của mình. Đây cũng là vị thuốc không thể thiếu trong điều trị sỏi thận của Đông y. Ngoài ra, màng mề gà còn có tác dụng tăng cường và nuôi dưỡng lá lách, gan, cải thiện chức năng mật và giải quyết các vấn đề về mạch máu.
Hỗ trợ sức khỏe cho cả trẻ em và người lớn
Mề gà còn rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ nhờ hỗ trợ hệ tiêu hóa và lá lách. Chị em có thể làm các món như mề gà hấp trứng không những thơm ngon, độc đáo mà còn có nhiều công dụng. Trứng hấp rất dễ tiêu hóa và thích hợp với người có dạ dày yếu như trẻ em. Dạ dày của bé còn khá nhỏ và non nớt. Bé ăn nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng khó tiêu nên cần điều hòa khả năng tiêu hóa của trẻ.
Ngoài ra, mề gà hấp trứng còn có tác dụng chữa đái dầm ở trẻ em. Ngoài trẻ em, ăn mề gà cũng rất tốt cho người lớn. Đối với phụ nữ, ăn mề gà có thể điều hòa kinh nguyệt, còn đối với nam giới, ăn mề gà giúp giảm mỡ trong gan, còn với người già thì có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
Có thể nói, mề gà là thực phẩm rất tốt giúp hỗ trợ, tăng cường sức khỏe, chữa nhiều bệnh khác liên quan đến tiêu hóa, đường ruột…
Cách làm mề gà sạch nhất
Vì mề gà là dạ dày chịu trách nhiệm nghiền nát tất cả các loại thực phẩm từ cứng đến mềm, tiềm ẩn vi khuẩn nên bạn cần chế biến sạch sẽ loại thực phẩm này theo các bước dưới đây.
– Bước 1: Bạn mua mề gà về, lấy hết chất bẩn bám trên mề gà. Sau đó cạo sạch, tránh để nước lọt vào vì khi đó sẽ khó cạo lớp vỏ bám vào mề hơn.
– Bước 2: Tiếp theo, khi cạo mề gà thì bóp với một ít muối trắng. Bạn nhớ vắt và xả nhiều lần cho đến khi sạch hoàn toàn. Nếu muốn sạch hơn, hãy dùng giấm hoặc rượu trắng và trộn trong khoảng 2 phút. Điều này làm cho mề mất đi mùi hôi.
– Bước 3: Bạn có thể dùng một ít nước cốt chanh hoặc nước khế để rửa mề gà.
– Bước 4: Cuối cùng, để mề gà ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc tỉa thành hình bông hoa cho đẹp mắt.
Lời kết
Mề gà là một trong những thực phẩm có thể chế biến hơi phức tạp nhưng khi hoàn thành lại đảm bảo hương vị vô cùng hấp dẫn. Không những vậy, trong mề gà còn chứa nhiều dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe của người lớn, người già và trẻ em. Các chị em hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài làm những món ăn hấp dẫn như mề gà xào dứa, mề gà xào mướp… để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang