Cam là loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Một trong số đó là cung cấp vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh thông thường.
- Bảng giá xe Sirius Yamaha mới nhất (tháng 05/2024)
- Cách làm nước chấm ớt xanh ăn hải sản, đồ nướng cực ngon
- 5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?
- Người bệnh tiểu đường ăn cam theo cách này ổn định đường huyết, để kéo dài tuổi thọ
- Cách làm bột đậu xanh nguyên chất tiện lợi cho bạn
Bên cạnh đó, cam còn chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là pectin – loại chất xơ hòa tan có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và duy trì lượng đường trong máu ổn định. Chất xơ trong cam còn giúp kéo dài cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giúp giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Bạn đang xem: Ăn cam ai cũng vứt 1 thứ mà chẳng biết nó ‘đuổi bệnh’ cực tốt, làm trẻ hóa tận tế bào và sáng mịn da
Cam là loại trái cây quen thuộc trong cuộc sống, giúp chúng ta nâng cao sức khỏe.
Tuy nhiên, người ta thường chỉ ăn trái cây và bỏ vỏ cam, điều này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, sau đây là những lợi ích của vỏ cam mà sau khi biết, mọi người đều cố gắng tận dụng nó nhiều hơn trong cuộc sống.
Lợi ích của vỏ cam
Không phải ai cũng biết vỏ cam chứa nhiều vitamin C hơn cả thịt cam. Cụ thể, vỏ cam chứa tới 136 mg vitamin C, trong khi phần cùi cam chỉ chứa khoảng 71 mg. Vì vậy, dùng vỏ cam để bổ sung vitamin C còn tốt hơn việc dùng thịt cam.
Vỏ cam có đặc tính chống viêm tương tự indomethacin – chất thường được dùng để hạ sốt, giảm đau và giảm viêm. Ngoài ra, một số hợp chất trong vỏ cam có thể ngăn chặn sự giải phóng histamine – chất gây dị ứng. Khi bị dị ứng, bạn có thể ăn vỏ cam khô để hạn chế nguy cơ dị ứng.
Ngoài ra, nhấm nháp vài lát vỏ cam khô sẽ cải thiện mùi hôi miệng và giúp làm trắng răng. Bạn có thể làm hỗn hợp đánh răng giúp đẩy lùi răng ố vàng và hình thành mảng bám bằng cách nghiền vỏ cam thành bột, phơi khô rồi trộn với kem đánh răng tạo thành hỗn hợp để đánh răng 2-3 lần. 1 tuần.
Xem thêm : Nhiều bệnh nhân bị tai nạn nặng được bệnh viện E cấp cứu kịp thời trong bão lớn
Khi ăn cam, đừng vứt vỏ vì chúng có những lợi ích tuyệt vời.
Ngoài ra, vỏ cam còn sở hữu một vài công dụng tuyệt vời khác như sau:
1. Ngăn ngừa ung thư
Một trong những hợp chất nổi bật trong vỏ cam là flavonoid – chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất này giúp trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến hình thành ung thư.
Ngoài ra, vỏ cam còn chứa các hợp chất như polyphenol và limonene có đặc tính chống ung thư. Limonene đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư phổi nhờ khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra enzym giải độc gan.
2. Giúp làm đẹp da, sáng mịn da
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại như ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Đồng thời kích thích sản sinh collagen – một loại protein quan trọng giúp da duy trì độ đàn hồi, mịn màng và ngăn ngừa lão hóa. Collagen giúp giảm nếp nhăn, giữ cho làn da trông trẻ hơn và mịn màng hơn.
Hơn nữa, chất xơ trong vỏ cam không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe làn da. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp loại bỏ độc tố hiệu quả, giảm nguy cơ nổi mụn do độc tố tích tụ và cải thiện sức khỏe tổng thể của làn da. Chất xơ hòa tan còn giúp duy trì độ ẩm cho da từ bên trong, ngăn ngừa tình trạng khô da.
Vỏ cam giúp làm đẹp da, sáng mịn màng nhưng ít người biết đến.
3. Giúp an thần, chống say tàu xe hiệu quả
Vỏ cam có chứa limonene, một loại tinh dầu có mùi hương dễ chịu và có tác dụng an thần nhẹ. Limonene giúp giảm căng thẳng, lo lắng và mang lại cảm giác thư thái, nhờ đó cơ thể sẽ thoải mái và dễ dàng bước vào trạng thái tĩnh lặng. Nhờ đó mà tinh thần cũng trở nên thoải mái hơn rất nhiều.
Xem thêm : Giá thịt dê tươi (dê hơi, dê giống) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024?
Đặc biệt, khi sử dụng vỏ cam trong trường hợp say tàu xe, các loại tinh dầu tự nhiên trong vỏ cam như limonene sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Mùi thơm của vỏ cam có khả năng làm dịu dạ dày, giảm buồn nôn và kích thích tiêu hóa, giúp người say tàu xe cảm thấy dễ chịu hơn.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vỏ cam chứa lượng lớn kali – khoáng chất giúp điều hòa huyết áp. Kali giúp duy trì cân bằng điện giải, giảm áp lực lên mạch máu, từ đó ngăn ngừa huyết áp cao và hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch. Nhận đủ kali từ vỏ cam có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và các biến chứng tim mạch khác.
Limonene trong vỏ cam còn được cho là có tác dụng bảo vệ tim mạch nhờ tác dụng chống viêm, giúp thư giãn mạch máu và tăng tuần hoàn máu. Ngoài ra, limonene còn giúp hỗ trợ chức năng gan, giúp cơ thể giải độc hiệu quả, từ đó gián tiếp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bạn có thể làm mứt vỏ cam để ăn như một món ăn nhẹ lành mạnh.
Cách sử dụng vỏ cam trong cuộc sống
Bạn có thể pha trà vỏ cam bằng cách phơi khô vỏ, đun sôi với nước nóng rồi uống vào mỗi buổi sáng để giúp cải thiện tiêu hóa, giảm triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, đặt vỏ cam khô trong phòng ngủ có thể giúp tạo mùi thơm dễ chịu, thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng và hỗ trợ giấc ngủ.
Đặc biệt hơn, vỏ cam sấy khô và xay nhuyễn có thể dùng làm gia vị cho các món ăn hoặc đồ nướng, giúp tạo nên hương vị tươi ngon, độc đáo. Với những người thích ăn vặt thì ngâm vỏ cam tươi sau đó nấu với đường để làm mứt vỏ cam, đồng thời cung cấp vitamin C và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác.
Theo Indiatimes, Healthline
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-cam-ai-cung-vut-1-thu-ma-chang-biet-no-duoi-benh-cuc-tot-lam-tre-hoa-tan-te-bao-va-sang-min-da-172241030111123913.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang