Yếu tố nguy cơ đột quỵ trong mùa lạnh
Môi trường lạnh khiến mạch máu co lại, có thể làm tăng huyết áp – yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ do xuất huyết. Máu cũng có xu hướng đặc và dính hơn khi thời tiết lạnh khiến các cục máu đông dễ xuất hiện, gây đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Bạn đang xem: Yếu tố nguy cơ dễ bị đột quỵ mùa lạnh
Xem thêm : Thịt thỏ làm món gì ngon? Món ngon từ thịt thỏ hấp dẫn nhất
Nguy cơ đột quỵ có thể tăng cao khi thời tiết lạnh hoặc khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Ảnh minh họa
Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ trong mùa lạnh:
- Đồ ăn: Mùa lạnh khiến chúng ta có xu hướng tiêu thụ những thực phẩm giàu năng lượng, trong đó có những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều calo. Điều này còn làm tăng nguy cơ đột quỵ vào mùa lạnh.
- Nhiễm trùng: Mùa lạnh thường gắn liền với việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh viêm phổi và cảm cúm. Những bệnh này có thể gây viêm, làm tăng nguy cơ đột quỵ.
- Thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu hoạt động thể chất và trầm cảm theo mùa cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.
- Nhiễm trùng có xu hướng gia tăng trong những tháng lạnh.
- Béo phì: Khi thời tiết lạnh, chúng ta thường ít vận động dẫn đến tăng cân, tăng nguy cơ béo phì.
- Bệnh lý tiềm ẩn: Những người có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu và bệnh tim mạch có nguy cơ cao hơn trong mùa lạnh.
- Căng thẳng, mất ngủ: Căng thẳng, mất ngủ vào mùa đông (do ít ánh sáng tự nhiên) làm tăng nguy cơ co thắt mạch máu.
Nhận biết dấu hiệu của đột quỵ
- Bệnh nhân có dấu hiệu chảy xệ một bên khuôn mặt, sụp mí mắt, mất cân đối hai bên khuôn mặt, lệch sang một bên.
- Tê liệt một cánh tay hoặc một bên cơ thể, không thể nâng cao cả hai cánh tay lên trên đầu cùng lúc hoặc nhấc thẳng hai cánh tay lên. Một số trường hợp người bệnh có thể nhấc được cả hai tay nhưng sau đó một tay lại rơi xuống.
- Bệnh nhân nói lắp, khó hiểu lời nói và khó nói một câu hoàn chỉnh.
- Mệt mỏi không rõ nguyên nhân, da nhợt nhạt, kém tập trung.
- Mất trí nhớ tạm thời: Quên các sự kiện gần đây hoặc thông tin quan trọng. Khó nhớ tên người hoặc địa điểm quen thuộc và không chắc chắn về thời gian và địa điểm.
- Giảm thị lực: Nhìn mờ hoặc không nhìn thấy gì. Tầm nhìn kém hơn bình thường.
Xem thêm : Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
Môi trường lạnh khiến mạch máu co lại, có thể làm tăng huyết áp – yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ do xuất huyết.
Kiểm soát và ngăn ngừa đột quỵ
Bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Kiểm tra huyết áp thường xuyên. Khi bị đau đầu, bạn nên đo huyết áp ngay lập tức, vì huyết áp có thể tăng đột ngột mà bạn không hề hay biết.
- Thực hiện chế độ giảm muối.
- Hạn chế căng thẳng và uống thuốc điều độ theo chỉ định của bác sĩ.
- Kiểm soát lượng đường trong máu ổn định. Những người gặp vấn đề về lượng đường trong máu cao không chỉ gây ra bệnh tiểu đường mà còn làm tăng nguy cơ đột quỵ.
- Khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm để phát hiện những bất thường về sức khỏe càng sớm càng tốt.
- Lựa chọn thực phẩm an toàn, lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung rau xanh, trái cây tươi và thực phẩm giàu kali. Hạn chế ăn mặn, ngọt, thực phẩm chứa nhiều cholesterol, thịt đỏ.
- Bổ sung nước hàng ngày ít nhất 2 lít.
- Bạn nên vận động nhẹ nhàng và đi bộ mỗi ngày để giúp thành mạch máu được thư giãn. Luyện tập các phương pháp như yoga, thiền hoặc tham gia các hoạt động giải trí yêu thích để thư giãn, giảm căng thẳng, giảm nguy cơ đột quỵ.
- Tránh thức khuya, uống cà phê và làm việc căng thẳng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/yeu-to-nguy-co-de-bi-dot-quy-mua-lanh-172241218160322303.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười hai 20, 2024 10:09 sáng