So với nhiều loại thực phẩm khác, nấm rơm nổi bật với hàm lượng vitamin C và selen cao. Các vitamin và khoáng chất có trong nấm rơm, đặc biệt là vitamin C và selen giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh. Ergothioneine, một chất chống oxy hóa mạnh có trong nấm rơm, giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi bị hư hại và tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể.
Bạn đang xem: Việt Nam có một ‘vị thuốc’ ruộng đồng, cực dễ tìm nhưng không phải ai cũng biết
Nấm rơm vừa dễ tìm vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik
Hàm lượng kali cao trong nấm rơm giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ. Chất xơ và chất chống oxy hóa trong nấm rơm giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho thấy ăn nấm rơm thường xuyên có thể giảm tới 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Xem thêm : Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon đơn giản
Chất xơ trong nấm rơm đóng vai trò như một “hàng rào” tự nhiên, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường vào máu. Nhờ đó, lượng đường trong máu được ổn định, giảm thiểu nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, nấm rơm còn chứa các hợp chất có tác dụng tương tự insulin, giúp tăng cường khả năng hấp thụ glucose của tế bào, từ đó hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả.
Chất chống oxy hóa có trong nấm rơm, đặc biệt là ergothioneine và selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy nấm rơm có thể ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Nấm rơm đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Getty Images
Xem thêm : Kỳ tích cứu sống bé sinh non 27 tuần tuổi
Nấm rơm là “siêu thực phẩm” dành cho những ai muốn giảm cân. Với hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và protein, nấm rơm giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường trao đổi chất. Bên cạnh đó, nấm rơm còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. Việc bổ sung nấm rơm vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể.
Chất xơ và prebiotic trong nấm rơm tạo nên “bộ đôi hoàn hảo” cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp làm sạch ruột, tăng cường nhu động ruột, đồng thời prebiotic nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhờ đó, nấm rơm không chỉ ngăn ngừa táo bón mà còn cải thiện các vấn đề tiêu hóa khác như đầy hơi, khó tiêu. Bên cạnh đó, việc duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh còn giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Nấm rơm là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên dồi dào nhất. Vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi từ thực phẩm, giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt. Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, phốt pho có trong nấm rơm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương và đặc biệt hữu ích cho người già và phụ nữ mang thai. Thường xuyên sử dụng nấm rơm trong bữa ăn sẽ giúp bạn có hệ xương khớp khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/viet-nam-co-mot-vi-thuoc-ruong-dong-cuc-de-tim-nhung-khong-phai-ai-cung-biet-172241223091840023.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười hai 23, 2024 12:05 chiều
Thử thách từ hHành trình từ khi mang thai đến khi sinh conChuẩn bị cho…
Sáng 23/12, Lễ công bố và trao Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại…
Năm 2019, Xiaomi đã gây chấn động giới công nghệ khi giới thiệu Mi Mix…
Theo thông tin từ trang web iPhoneSoft.fr của Pháp, iOS 19 sẽ không ngừng hỗ…
Quang cảnh lễ khai mạc cuộc thi. Ảnh: TNSáng 23/12, tại Trường THPT Việt Đức…
OPPO vừa công bố thông tin về dòng điện thoại OPPO A5 Pro, được thiết…