Bệnh Alzheimer là một tình trạng thần kinh trong đó các tế bào não chết, gây ra sự suy giảm khả năng tư duy và trí nhớ. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng mất trí. Tỷ lệ mắc chứng mất trí khác nhau giữa các khu vực địa lý, nhưng nhìn chung đang tăng đều đặn khi dân số già đi.
Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu vẫn liên tục tìm hiểu xem liệu chế độ ăn uống hoặc thực phẩm nhất định có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hay không.
Bạn đang xem: Vì sao ăn trứng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?
Các nghiên cứu trước đây trong nhóm đối tượng triển vọng ở Địa Trung Hải cho thấy tiêu thụ trứng ở mức độ vừa phải có liên quan đến việc giảm 10% nguy cơ tử vong do các bệnh thoái hóa thần kinh.
Nghiên cứu mới nhất trong hành trình tìm kiếm mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và phòng ngừa bệnh Alzheimer liên quan đến trứng. Để xác định xem việc tiêu thụ trứng có liên quan đến bất kỳ tác động nào đến bệnh Alzheimer hay không, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Dự án Rush Memory and Aging, sử dụng bảng câu hỏi về tần suất ăn uống để theo dõi tần suất người tham gia tiêu thụ trứng. Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ 1.024 người lớn.
Sau đó, các nhà nghiên cứu tập trung vào một chất dinh dưỡng cụ thể có trong lòng đỏ trứng — choline — có liên quan đến sức khỏe não bộ.
Xem thêm : Phương pháp giảm đau dạ dày tại nhà ai cũng có thể áp dụng
Ăn trứng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Trong thời gian theo dõi trung bình là 6,7 năm, 280 người tham gia (27,3%) được chẩn đoán lâm sàng mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer. Phân tích cho thấy rằng tiêu thụ nhiều hơn một quả trứng mỗi tuần có liên quan đến việc giảm 47% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ba mươi chín phần trăm tổng tác dụng của trứng đối với bệnh Alzheimer là do choline trong chế độ ăn uống.
Nghiên cứu này dựa trên những phát hiện từ một nghiên cứu trước đó, trong đó phát hiện ra rằng ngay cả việc tiêu thụ trứng hạn chế (khoảng 1 quả/tuần) cũng có liên quan đến tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn so với việc ăn ít hoặc không ăn trứng.
Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, đặc biệt là chức năng não. Do có đặc tính và lợi ích tương tự, choline thường được xếp vào nhóm vitamin B.
Xem thêm : Giá bưởi da xanh mới nhất hiện nay (tháng 05/2024)
Lòng đỏ trứng rất giàu choline.
Theo TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, hầu như tất cả các chất dinh dưỡng đều tập trung ở lòng đỏ trứng. Lòng trắng trứng chủ yếu bao gồm protein. Một quả trứng gà sống chứa 147mg choline. Người khỏe mạnh có thể ăn tới 1 quả trứng mỗi ngày.
Trứng có giá trị dinh dưỡng đặc biệt vì giàu các loại axit amin thiết yếu, tất cả các loại vitamin nhóm B, folate, vitamin tan trong chất béo và các khoáng chất như phốt pho, selen, sắt, iốt, kẽm.
Trứng cũng là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất hoạt tính sinh học như choline, lutein, zeaxanthin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, có tác dụng tích cực đến sức khỏe, đặc biệt là nhận thức.
Một trong những nguồn choline phong phú và dễ tiếp cận nhất là lòng đỏ trứng. Choline góp phần vào quá trình tổng hợp acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho trí nhớ, tâm trạng và kiểm soát cơ bắp. Do đó, đảm bảo lượng choline đầy đủ có thể hỗ trợ chức năng nhận thức và giúp ngăn ngừa một số rối loạn thần kinh.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vi-sao-an-trung-co-the-giam-nguy-co-mac-benh-alzheimer-172240803132846517.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 8:31 sáng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…