Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh và Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đều tin rằng rượu góp phần gây ra ít nhất 7 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ruột kết và thanh quản. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ, hơn 50% người dân nước này không biết rằng rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tình hình cũng tương tự ở các nước châu Âu.
Trên thực tế, theo Mặt trời, Cuộc tranh luận về lượng rượu an toàn cho sức khỏe vẫn tiếp tục kéo dài trong những năm gần đây. Một số nghiên cứu cho thấy 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày có thể tốt cho tim, giúp giảm viêm.
Bạn đang xem: Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?
Trong khi đó, một báo cáo đăng trên website của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, chỉ uống 1 ly rượu vang 100ml (13,5%) mỗi ngày cũng đủ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tiến sĩ Therese Bevers, Giám đốc Y khoa của Trung tâm Phòng chống Ung thư MD Anderson (Mỹ), khuyến cáo: “Điều quan trọng cần nhớ là mỗi khi uống rượu, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Cũng giống như lá thuốc và thịt chế biến sẵn, không nên dùng một lượng rượu là an toàn.”
Ở Anh, khoảng 29,2 triệu người trưởng thành đã từng uống rượu, chiếm khoảng 57% dân số trưởng thành. Mỗi năm, khoảng 12.000 người Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư liên quan đến rượu, dẫn đến 4.200 ca tử vong. Con số cao tương tự cũng được ghi nhận trên toàn thế giới.
Uống 100ml rượu vang (13,5%) mỗi ngày có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa: AI
Xem thêm : Bảng giá xe Vespa mới nhất (tháng 05/2024)
Bạn có thể uống bao nhiêu rượu?
Một đơn vị cồn tiêu chuẩn (10g cồn nguyên chất) tương đương 1 lon bia 330ml (5%) hoặc 1 ly rượu 100ml (13,5%) hoặc 1 ly rượu mạnh 30ml (40%).
Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng những phụ nữ uống hơn 7 đơn vị rượu mỗi tuần (lượng rượu vừa phải) hoặc nam giới uống hơn 14 đơn vị rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn những người không uống rượu. Đây là những bệnh ung thư vú, họng, miệng, thực quản, thanh quản, gan và ruột.
Ví dụ, những người uống rượu có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao gấp 1,2-1,5 lần tùy thuộc vào lượng rượu tiêu thụ. Các chuyên gia tin rằng rượu có thể làm tổn thương các tế bào bên trong ruột, khiến ung thư dễ phát triển hơn.
Các nhà khoa học chưa tìm thấy nguy cơ ung thư gan tăng lên ở những người uống rượu vừa phải. Nhưng ở nhóm uống nhiều rượu, nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 2 lần so với người không uống rượu. Nguyên nhân là do hấp thụ rượu lâu ngày có thể gây xơ gan, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Ngưỡng của nam giới cao hơn vì cơ thể họ thường xử lý rượu nhanh hơn phụ nữ.
Xem thêm : Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà
Nguyên nhân rượu gây ung thư?
Gây tổn thương tế bào: Khi bạn uống rượu, cơ thể sẽ chuyển hóa rượu thành acetaldehyde – một chất hóa học có thể gây tổn thương tế bào, ngăn cản tế bào sửa chữa những tổn thương.
Thay đổi nội tiết tố: Rượu có thể làm tăng mức độ của một số hormone trong cơ thể như estrogen và insulin. Nồng độ estrogen và insulin cao hơn có thể khiến tế bào phân chia thường xuyên hơn, làm tăng khả năng phát triển ung thư.
Thay đổi tế bào ở miệng và cổ họng: Rượu có thể làm cho các tế bào trong miệng và cổ họng dễ hấp thụ các hóa chất độc hại hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/uong-bao-nhieu-ly-ruou-moi-tuan-co-nguy-co-mac-ung-thu-172240928071058598.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 9:11 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…