Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Nhi Vĩnh Phúc, mới đây, các bác sĩ tại khoa này tiếp nhận trường hợp trẻ bị sốc phản vệ sau khi ăn trứng gà.
Theo đó, bệnh nhân là bé D.KA, 6 tháng tuổi. Gia đình bệnh nhân cho biết, sau khi ăn lòng đỏ trứng khoảng 30 phút, trẻ bị nổi mẩn đỏ ở mặt và bụng, quấy khóc nên được đưa đi cấp cứu. Trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, kích động, toàn thân nổi mẩn đỏ, mắt sưng, mạch nhanh, huyết áp không đo được.
Bạn đang xem: Trẻ 6 tháng tuổi nguy kịch sau khi ăn trứng gà, những ai cần lưu ý khi ăn loại thực phẩm bổ dưỡng này?
Trẻ em bị dị ứng sau khi ăn trứng. Ảnh minh họa
Sau khi tiếp nhận và kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp sốc phản vệ – tình trạng nguy hiểm có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức và điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau 12 giờ điều trị tích cực, trẻ đã qua cơn nguy kịch. Sau 2 ngày, trẻ ổn định và được xuất viện.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và quen thuộc với mọi người. Trứng gà chứa nhiều loại axit amin thiết yếu và là nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể.
Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng. Trong 100 gam, có 13,6 gam protein; 29,8 gam lipid; 134 mg canxi; 7,0 mg sắt; 3,7 mg kẽm; 146 μmg folate; 960 μg vitamin A; 2000 mg cholesterol và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Trứng gà rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu lạm dụng, ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, với một số người, đặc biệt là trẻ em dưới 1 tuổi, trứng có thể gây dị ứng, thậm chí là sốc phản vệ.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), trứng gà gồm có vỏ, lòng trắng (chiếm khoảng 56-65%) và lòng đỏ (chiếm 27-35%), trong đó vỏ trứng không gây dị ứng. Nguồn gây dị ứng chủ yếu của trứng là lòng trắng.
Trên thực tế, trẻ em bị dị ứng và sốc phản vệ sau khi ăn trứng cũng như một số loại thực phẩm khác như tôm, cua, nhộng tằm… Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà mỗi bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau như phát ban dị ứng, nôn, đau bụng, phân lỏng, khó thở, nặng nhất là sốc phản vệ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tính mạng của bệnh nhân có thể bị đe dọa.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo khi bắt đầu cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh ăn trứng gà, cha mẹ nên cho trẻ ăn thử với lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể trẻ như thế nào. Khi trẻ có biểu hiện bất thường sau khi ăn trứng hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.
Theo các chuyên gia, trứng gà rất tốt nhưng bạn cần phải cẩn thận khi ăn để tránh gây hại cho sức khỏe. Ví dụ, người bị sốt ăn trứng gà sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể hoặc người bị tiêu chảy ăn trứng sẽ làm đau dạ dày, gây khó tiêu và làm tình trạng bệnh nặng hơn.
Ngoài ra, đối với người bị tiểu đường, ăn nhiều trứng sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng cholesterol trong máu. Điều này làm tăng nguy cơ gây ra biến chứng tiểu đường.
Ngoài ra, những người bị bệnh gan ăn nhiều trứng sẽ gây tổn thương gan. Những người bị béo phì, huyết áp cao, bệnh tim mạch cũng nên hạn chế ăn trứng.
Đặc biệt, những người bị dị ứng với trứng gà không nên ăn các món ăn chế biến từ trứng. Cùng với đó, bạn cần chú ý đến các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa trứng: bánh bông lan, súp, kem… để tránh ăn chúng, có thể gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm : Pha nước chấm bò lá lốt ngon ăn là mê ngay
Ăn trứng thế nào để tốt cho sức khỏe?
– Đối với trẻ dưới 5-6 tháng tuổi, mỗi tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần nửa lòng đỏ trứng gà xay nhuyễn như cháo nấu chín hoặc cháo gạo.
– Đối với trẻ trên 7 tháng tuổi, ăn 1/2 lòng đỏ trứng mỗi bữa.
– Đối với trẻ từ 8 đến 9 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ trứng mỗi bữa.
– Đối với trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi, cho trẻ ăn cả lòng đỏ và lòng trắng, mỗi bữa ăn 1 quả trứng.
– Đối với trẻ từ 1 đến 2 tuổi, ăn 3 đến 4 quả/tuần.
– Đối với người lớn, bạn chỉ nên ăn trứng 3-4 lần/tuần.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tre-6-thang-tuoi-nguy-kich-sau-khi-an-trung-ga-nhung-ai-can-luu-y-khi-an-loai-thuc-pham-bo-duong-nay-172240925183844379.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:41 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…