Cà chua là một trong những “siêu thực phẩm” từ lâu đã được công nhận. Cà chua chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin. Vì vậy, sử dụng cà chua mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe.
Cà chua là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Một số thành phần dinh dưỡng chính của cà chua bao gồm:
Bạn đang xem: Tìm thấy chất chống ung thư từ loại quả quen thuộc của nhiều gia đình, được ví như ‘nhân sâm đỏ’ bán đầy chợ Việt
Carotenoid: Cà chua là nguồn cung cấp carotenoid dồi dào, bao gồm lycopene, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Carotenoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa.
Vitamin C: Cà chua rất giàu vitamin C, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Kali: Cà chua rất giàu kali, có tác dụng làm giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch cũng như chức năng thần kinh.
Folate: Vitamin B này có tác dụng quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh. Ngoài ra, cà chua giàu folate còn có chức năng ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Chất xơ: Cà chua có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột.
Cà chua là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Cà chua dù ăn sống hay nấu chín hay ép lấy nước đều có tác dụng rất tốt. Dưới đây là những tác dụng của cà chua đối với sức khỏe:
Cà chua chứa tổng cộng 4 loại carotenoid chính bao gồm: Alpha-carotene, beta-carotene, lutein và lycopene. Những carotenoids này có thể có những lợi ích khác nhau. Trong đó, hàm lượng lycopene được coi là chất có đặc tính chống oxy hóa cao nhất trong carotenoid.
Xem thêm : Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp
Chất chống oxy hóa trong cà chua có thể giúp cơ thể ngăn ngừa và giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Từ đó, ăn cà chua có thể giúp chống lại các bệnh mãn tính do gốc tự do gây ra.
Cà chua là nguồn giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là lycopene, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tiêu thụ thường xuyên cà chua, nước ép cà chua và các sản phẩm có chứa cà chua có thể làm giảm nguy cơ này tới 15%.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy khối u tuyến tiền liệt phát triển chậm hơn khi chuột được cho ăn cả bột cà chua và bông cải xanh so với khi chúng được bổ sung lycopene hoặc chỉ bông cải xanh. bột màu xanh lá cây hoặc cà chua.
Hiện chưa có nhiều bằng chứng khoa học khẳng định ăn cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy lượng lycopene trong cà chua có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Theo một nghiên cứu của Đại học Montreal, chế độ ăn nhiều sản phẩm cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy tới 31%.
Ăn cà chua giúp điều hòa huyết áp vì chúng có chứa lycopene và kali. Nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất cà chua có thể làm giảm huyết áp trong thời gian ngắn. Lycopene tăng cường hoạt động của mạch máu, trong khi kali giúp giảm tác dụng của natri và căng thẳng lên thành mạch máu, dẫn đến giảm huyết áp. Người bị huyết áp cao nên bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống lành mạnh.
Một báo cáo cho thấy chất chống oxy hóa trong cà chua đặc biệt tốt trong việc ngăn ngừa tổn thương động mạch ở tim, dẫn đến hình thành mảng bám trong động mạch tim.
Cà chua giàu Lycopene có thể làm giảm mức cholesterol LDL và tăng mức cholesterol tốt. Cà chua còn là nguồn giàu beta-carotene, folate và flavonoid có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm homocysteine và kết tập tiểu cầu. Từ đó, ăn cà chua giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu được công bố bởi Đại học Tufts cho thấy những người đàn ông có nồng độ lycopene trong máu cao có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55%.
Cà chua không thể thay thế kem chống nắng nhưng lycopene trong cà chua có thể có tác dụng bảo vệ da. Vì vậy, ăn cà chua giúp chống lại tình trạng ban đỏ hoặc cháy nắng do tia UV gây ra. Một nghiên cứu từ năm 2006 cho thấy sau 10 đến 12 tuần ăn lycopene từ cà chua đã làm giảm độ nhạy cảm với bức xạ tia cực tím.
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 cốc cà chua chứa khoảng 30 gam vitamin C. Vitamin C thường có trong các sản phẩm chăm sóc da. Nó thúc đẩy sự phát triển của các mô liên kết mới, giúp sửa chữa và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Một số hợp chất trong cà chua có tác dụng chống viêm như: lycopene, beta carotene, lutein, vitamin E, vitamin C. Khi bôi lên da, các hợp chất này có thể giúp giảm đau do kích ứng da hoặc cháy nắng.
Vitamin B rất cần thiết cho sức khỏe làn da. Cà chua chứa các vitamin: B-1, B-3, B-5, B-6, B-9. Những vitamin này có đặc tính chống lão hóa, làm giảm các đốm đồi mồi và nếp nhăn. Bên cạnh đó, vitamin B còn góp phần sửa chữa tế bào, giúp giảm tình trạng tăng sắc tố và tổn thương do ánh nắng mặt trời.
Sử dụng cà chua mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe.
Đối với phụ nữ sau sinh đang cho con bú, sử dụng các sản phẩm từ cà chua có thể làm tăng nồng độ lycopene trong sữa mẹ. Tuy nhiên, ăn cà chua nấu chín là tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.
Ngoài ra, cà chua là loại thực phẩm ít calo, giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy ngon miệng khi ăn kiêng. Vì vậy, kết hợp cà chua với các thực phẩm ít calo như ớt, salad có tác dụng giảm cân rất tốt.
Cà chua còn chứa beta-carotene (chất chống oxy hóa có hoạt tính cao), vitamin E và vitamin C. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy khoảng 1/3 dân số Mỹ hấp thụ quá ít vitamin C và gần một nửa dân số hấp thụ quá ít. vitamin A. Vitamin C là một phần quan trọng để có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vì vậy, ăn cà chua thường xuyên có thể giúp cơ thể hấp thụ lượng vitamin C cần thiết.
– Cà chua cần được rửa sạch trước khi ăn để loại bỏ bụi bẩn, sâu bệnh và chất bảo quản.
– Cà chua tươi là nguồn dinh dưỡng tốt vì giữ được vitamin và chất chống oxy hóa so với khi nấu bằng lửa. Vì vậy, bạn nên ăn cà chua tươi để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng.
– Bạn nên hạn chế các món cà chua có quá nhiều chất béo hoặc đường. Cà chua có thể được chế biến như làm salad, làm sốt cà chua, ép nước ép…
– Mặc dù cà chua rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt là khi dùng thuốc kháng sinh hoặc có vấn đề về dạ dày. Ăn quá nhiều cà chua có thể gây khó khăn về tiêu hóa và làm tăng nguy cơ viêm dạ dày.
– Cẩn thận khi ăn cà chua xanh vì cà chua xanh có chứa solanine, một loại độc tố có thể gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, bạn không nên ăn cà chua xanh
– Ngoài vitamin và khoáng chất, cà chua còn có tính axit tự nhiên. Nếu bạn nhạy cảm với axit tự nhiên hoặc dị ứng với cà chua, sử dụng chúng sẽ gây ra một số phản ứng như phát ban, ngứa, mẩn đỏ và các kích ứng khác. Vì vậy, trước khi sử dụng cà chua hoặc nước ép cà chua, bạn cần thử nghiệm để theo dõi phản ứng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tim-thay-chat-chong-ung-thu-tu-loai-qua-quen-thuoc-cua-nhieu-gia-dinh-duoc-vi-nhu-nhan-sam-do-ban-day-cho-viet-172241013171428101.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…