Theo các nhà khoa học nghiên cứu, sử dụng thịt đỏ trong thời gian dài sẽ gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng điều độ và khoa học, thịt đỏ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, trong đó có thịt nai. Tìm hiểu thêm về tác dụng của thịt nai, các món ăn hấp dẫn nhất từ thịt nai.
Thịt hươu không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau để đổi mới và kích thích vị giác. Do đó, nếu bạn chưa hiểu rõ về loại thực phẩm này, hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.
Bạn đang xem: Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất
Nếu một loại thịt chứa nhiều protein nhưng lại ít calo và chất béo bão hòa (như cholesterol) thì được xếp vào loại thực phẩm siêu bổ dưỡng. Không chỉ vậy, so với thịt bò, thịt lợn, thịt gà hay thịt cừu thì thịt hươu có hàm lượng sắt và kali cao hơn và hàm lượng natri thấp hơn. Do đó, thịt hươu thực sự có rất nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta. Cụ thể như sau:
Cholesterol là một loại chất béo bão hòa có hại cho cơ thể và có trong tất cả các loại thịt. Nhưng bạn có thể yên tâm khi ăn thịt hươu vì hàm lượng chất này rất thấp. Từ đó, bạn cũng có thể tránh được nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch hay bệnh tim, bệnh động mạch vành.
Ngoài ra, vitamin nhóm B trong thịt còn giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát cân nặng tốt – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thịt hươu có chứa một loại axit béo gọi là Linoleic. Đây là một chất tốt để ngăn ngừa và giảm viêm, đặc biệt là viêm ở mạch máu.
Ngoài đặc tính chống viêm, axit linoleic còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. Cùng với đó, sự tham gia của các phức hợp vitamin B như Thiamin, riboflavin, axit panthothenic, niacin, selen và choline cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Với hàm lượng sắt, vitamin B12 và kali cao, thịt hươu giúp lưu thông máu hiệu quả. Qua đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cung cấp sắt giúp tái tạo tế bào máu là lợi ích chung của các loại thịt đỏ, trong đó có thịt nai. Đặc biệt đối với những người có nguy cơ thiếu máu như phụ nữ mang thai, trẻ em, người già hay người mới khỏi bệnh, bạn nên bổ sung loại thịt này vào chế độ ăn để giúp tái tạo máu nhanh chóng.
Sắt và vitamin B12 cũng tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất tế bào máu, giúp quá trình phát triển của thai nhi diễn ra thuận lợi. Vì có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai nên thịt hươu sẽ giúp quá trình hình thành thai nhi diễn ra thuận lợi, tránh dị tật bẩm sinh.
Không chỉ có trong cá mà trong thịt hươu, hàm lượng chất béo quý như omega-3 rất cao và chất lượng cao. Như chúng ta đã biết, omega-3 nổi tiếng với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm (đặc biệt là viêm khớp), giảm khô da, đốm đồi mồi và làm cho da hồng hào, khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh omega-3, vitamin B12 và các khoáng chất quý giá trong thịt hươu sẽ giúp tái tạo và thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Từ đó, các vấn đề như tóc khô, da khô, mụn trứng cá hay eczema cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
Xem thêm : Những đồ uống quen mặt là ‘vua phá gan’, càng uống nhiều gan càng xơ xác
Thịt hươu có chất lượng tốt nhất và ngon nhất là thịt hươu non, mềm, tươi và được chế biến trong vòng 12 giờ sau khi giết mổ. Thịt sau khi giết mổ cần được làm lạnh hoặc đông lạnh ngay vì hàm lượng dinh dưỡng trong thịt sẽ nhanh chóng bị mất và thay đổi.
Do giá thịt hươu khá cao nhưng sản lượng thịt hươu tươi trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nên thịt hươu đông lạnh giá rẻ được bán khá nhiều trên thị trường. Để chọn được thịt tươi, đảm bảo chất lượng, bạn cần kết hợp giữa khứu giác, thị giác và xúc giác:
Thịt hươu có mùi đặc trưng rất nồng, bạn có thể ngửi bằng mũi. Trên thực tế, mùi của hươu tươi rất khó chịu, thậm chí nhiều người còn bị dị ứng với nó. Do đó, khi ngửi, bạn sẽ cảm thấy một mùi hôi thối đặc trưng bay thẳng vào mũi.
Một điều bạn cần biết để ngửi thịt hươu đúng cách là yêu cầu người bán cắt đôi miếng thịt hoặc cắt một góc để bạn có thể ngửi thấy mùi thịt bên trong. Điều này sẽ tránh trường hợp họ bán thịt giả, là thịt khác và làm bẩn mùi thịt hươu ở bên ngoài. Nếu mùi ở bên ngoài và bên trong thịt không giống nhau, thì đó có thể là thịt hươu giả.
Việc nhìn vào thịt tươi, thịt hỏng hay thịt đông lạnh có lẽ không quá khó khăn đối với mọi người đi chợ. Thịt nai tươi sẽ có màu sắc bóng, thịt đỏ, thớ thịt đều và chắc. Da mỏng và có màu đều.
Một miếng thịt hươu tươi sẽ có cảm giác mềm mại, đàn hồi và không dính khi chạm vào.
Một cách mà những người sành ăn chọn thịt nai là làm nóng da thịt cho đến khi có màu vàng nâu và dùng móng tay ấn nhẹ vào. Nếu da bị thủng thì đó là hươu non, nhưng nếu da quá dày đến mức không thủng được móng tay thì đó là hươu già.
Thịt hươu tuy có mùi đặc trưng nhưng nếu biết cách chế biến và chế biến thì có đến hàng chục đến hàng trăm món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ loại thịt quý này. Bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây để trả lời cho câu hỏi có thể chế biến những món ăn ngon nào từ thịt hươu:
Đây có lẽ là món ăn đơn giản, dễ làm và phổ biến nhất được chế biến từ thịt nai. Sau khi làm sạch thịt, bạn chỉ cần hấp cùng tía tô hoặc sả giã nhuyễn. Khi thưởng thức, nhớ ăn kèm với sung muối, chuối xanh, khế chua, dứa và chấm với nước tương mặn ngọt.
Thịt nai nóng hổi, ngọt mềm cùng vị chua của giấm chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn.
Thái thịt thành từng lát mỏng, khi ăn chấm vào nồi nước mắm như lẩu sẽ rất ngon. Nước dùng chỉ cần phi thơm hành tím sả, sau đó cho cà chua vào, thêm nước, nước mắm và gia vị vừa ăn rồi đun sôi. Dùng bánh tráng cuốn thịt nai, chấm vào nước mắm cùng bún tươi, khế chua, chuối xanh, dưa leo, rau sống rồi chấm vào nước mắm sẽ rất ngon.
Thái thịt nai thành từng miếng vừa ăn, ướp với mè và dầu ăn, rồi nướng. Để thịt ngon nhất, hãy nướng trên than. Nhớ lật thịt thường xuyên để thịt chín đều và không bị cháy.
Xem thêm : Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm ngon (Lẩu thập cẩm gồm những gì?)
Khi thịt chín, cho vào tô và trộn thêm chút nước sốt sa tế để tăng thêm hương vị cho món ăn. Thịt hươu nướng có thể ăn kèm với bún tươi và rau tía tô, húng quế là những thứ không thể thiếu.
Thay vì làm món hươu nướng đơn giản, bạn có thể làm món hươu nướng ngũ vị hương để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho thịt.
Dùng tỏi, sa tế, đường, bột nêm và dầu ăn ướp thịt hươu thái lát trong 15 phút rồi đem nướng. Bạn có thể xếp thịt lên vỉ nướng hoặc xiên que miễn là thịt chín đều và có màu vàng nâu. Nếu vào ngày lạnh, mọi người quây quần bên bếp nướng để chế biến và thưởng thức món thịt hươu nướng ngũ vị hương này thì thật tuyệt.
Nếu không có lò nướng hoặc muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, bạn có thể chuyển sang món thịt nai kho ngũ vị hương. Cắt thịt thành từng miếng vuông 3cm, ướp với ngũ vị hương trong 20-30 phút cho thấm gia vị.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm nhỏ và cho thịt vào. Khi thịt bắt đầu săn lại, cho thêm nước và đun nhỏ lửa với một ít rượu vang trắng, cà rốt và khoai tây. Đậy nắp và đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi lấp lánh và thịt và rau củ mềm. Hươu hầm ngũ vị hương rất hợp với cơm nóng hoặc bánh mì.
Trước khi xào thịt nai, bạn phải chần thịt trước. Đun sôi một nồi nước có pha chút giấm, cho thịt đã thái mỏng vào chần khoảng 1 phút, sau đó vớt ra ngay và rửa sạch lại bằng nước.
Ướp thịt với bột cà ri, muối, bột nêm, nước cốt dứa và tỏi băm, gừng, sả trong 15-20 phút. Xào hành tây cho thơm, sau đó cho thịt vào, tiếp theo là hành tây, tía tô và nêm nếm cho vừa ăn. Khi ăn nhớ rắc thêm hành phi và lạc rang lên trên, ăn khi còn nóng để có món thịt nai xào ngon nhất.
Thái thịt nai thành lát mỏng và ướp với sa tế, đường, nước mắm, bột riềng, sả băm và ớt trong 20 phút.
Đặt chảo lên bếp ở lửa lớn, phi thơm hành tây và tỏi với dầu ăn rồi cho thịt vào. Bạn có thể cho thêm hành tây và ớt chuông để tăng hương vị và bổ sung chất dinh dưỡng. Đảo thịt nai và gia vị liên tục ở lửa lớn, khi thịt mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Với món thịt nai xào thập cẩm, bạn có thể thay đổi các nguyên liệu xào tùy theo khả năng của mình.
Thông thường, thịt hươu được xào với cần tây, nấm mèo, củ cải đỏ, giá đỗ, hành tây và tỏi. Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu trên và thịt. Trộn tất cả lại với nhau với một ít bột sắn và rượu vang trắng trong 10 phút rồi xào. Khi xào, chú ý giữ lửa lớn để thịt vừa chín, mềm và ngọt, rau giòn, mọng nước và đẹp mắt.
Thịt nai xào chanh cũng là một món ăn ngon, đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần thái thịt mỏng, nhúng vào nước sôi cho đến khi tái, sau đó vắt thêm nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm, tiêu xay và rắc thêm chút lá chanh thái mỏng. Khi ăn, bạn có thể dùng bánh tráng cuốn thịt nai cùng chuối xanh, khế chua, sung xanh và chấm với nước mắm me.
Trên đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của thịt hươu, tác dụng của thịt hươu, cách chọn thịt ngon và các món ăn ngon từ thịt hươu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thịt hươu – loại thịt có giá trị dinh dưỡng và ẩm thực cao. Gợi ý các món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải đau đầu suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc tất cả các bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 3:53 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…