Categories: Cẩm nang

Thanh niên 26 tuổi đột quỵ ngay trên bàn làm việc, thừa nhận có thói quen nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Published by

Một nam thanh niên 26 tuổi ở Trung Quốc đang ngồi làm việc thì đột nhiên có triệu chứng yếu tay phải, không thể cử động nên được gia đình đưa đến bệnh viện khám.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối khẩn cấp. Sau 5 ngày nằm viện, bệnh nhân được xuất viện và trở về nhà.

Các bác sĩ khuyến cáo sau khi hồi phục sau cơn đột quỵ này, bệnh nhân nên giảm cân để ngăn ngừa đột quỵ tái phát. Vì cân nặng của ông vượt quá chỉ số cho phép (nặng 120kg dù chỉ cao 1,65m, chỉ số BMI là 45,7), cao huyết áp, mỡ máu cao… Đây là những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. đột quỵ cấp tính.

Xét nghiệm máu cũng ghi nhận chỉ số trao đổi chất kém, mạch máu bị tắc, chế độ ăn uống không hợp lý tạo ra độc tố và gốc tự do, làm tăng gánh nặng cho gan.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây béo phì và đột quỵ ở người trẻ

Theo bác sĩ, kết quả xét nghiệm cho thấy nam thanh niên bị béo phì trầm trọng, mọi chỉ số đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Mấu chốt đằng sau tình trạng này là do hầu hết 3 bữa ăn của thanh niên này đều bao gồm đồ chiên rán. Các bác sĩ cảnh báo rằng những món ăn như vậy chứa một lượng lớn chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, đường và natri. Nếu ăn lâu ngày sẽ gây tác hại lớn cho cơ thể.

Thực phẩm chiên chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), dẫn đến nguy cơ xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quỵ. Thành phần và nước sốt trong các món chiên chứa nhiều đường, làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ lâu dài dẫn đến kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nấu ăn ở nhiệt độ cao có thể tạo ra chất oxy hóa có hại, sử dụng lâu dài sẽ gây viêm mãn tính và hội chứng chuyển hóa. Trong khi đó, hàm lượng natri cao trong đồ chiên rán làm tăng huyết áp, gây gánh nặng cho tim và thận.

Chế độ ăn giúp tăng tốc độ phục hồi sau đột quỵ

Tăng cường rau xanh

Các chuyên gia khuyên người sau đột quỵ nên ăn nhiều rau xanh, măng tây, cà rốt… Đồng thời, hãy cẩn thận nếu dự định ăn những thực phẩm có nhiều rau xanh. Nếu định ăn salad với thịt xông khói hoặc phô mai, tốt nhất bạn nên thay thế giấm cho món salad và cân nhắc bổ sung thêm các loại hạt để bữa ăn luôn lành mạnh.

Tăng cây họ đậu

Ăn đậu vì chúng ít chất béo và giàu folate (vitamin B9), kali, sắt và magie. Chúng cũng không chứa cholesterol và có nhiều chất xơ.

Ảnh minh họa

Ăn nhiều cá và thịt gia cầm thay vì thịt đỏ

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả hoặc chế độ ăn bao gồm cá và không có thịt sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Cá chứa chất béo lành mạnh – chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, cả hai đều được công nhận là tốt cho tim mạch.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn đóng gói như bánh quy giòn, một số loại bánh mì, khoai tây chiên… thường chứa nhiều đường và muối, có thể góp phần gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống một hoặc nhiều đồ uống có đường như soda, nước tăng lực… có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 20% so với những phụ nữ hiếm khi uống đồ uống có đường. . Lượng đường dư thừa gây tăng cân và tiểu đường, cả hai đều là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

Ngoài ra, cần duy trì tập luyện để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hãy duy trì lịch sinh hoạt đều đặn, không thức khuya và giữ gìn sức khỏe thể chất, tinh thần để tránh nguy cơ mắc bệnh.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thanh-nien-26-tuoi-dot-quy-ngay-tren-ban-lam-viec-thua-nhan-co-thoi-quen-nhieu-ban-tre-viet-mac-phai-172241213104914725.htm

This post was last modified on Tháng mười hai 13, 2024 7:05 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Người phụ nữ đi cấp cứu gấp sau khi ăn thịt lợn cuốn loại lá này

Bệnh nhân nữ, 49 tuổi (ở Tân Sơn, Phú Thọ) có tiền sử táo bón…

28 phút ago

Bé gái 7 tuổi ở Tuyên Quang nhập viện gấp sau khi ăn cháo sáng

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, mới đây các bác…

1 giờ ago

Sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng do thủng dạ dày tá tràng vì lạm dụng thuốc giảm đau

Có triệu chứng thủng tá tràng kéo dài 4 ngày mà không hề biếtCụ bà…

1 giờ ago

Bé trai bị lưỡi câu móc vào mắt

Trước đó, ngày 8/12, bệnh nhân mắc NTMD. (64 tháng tuổi, trú huyện Yên Thành,…

2 giờ ago