Ngành Công nghệ chế biến thủy sản hiện nay là ngành đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngành học này sẽ được học những kiến thức gì hay cần những kỹ năng gì để làm công việc liên quan đến ngành học này.
Tại trường Đại học Công Thương TP.HCM, ngành học này được đánh giá là có nhiều tiềm năng và sức hấp dẫn.
Bạn đang xem: SV có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế khi học ngành Công nghệ chế biến thủy sản
Kỹ năng học tốt Công nghệ chế biến thủy sản
Chia sẻ với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Đại học Công Thương TP.HCM cho biết, Công nghệ chế biến thủy sản là ngành đào tạo. Tạo ra các kiến thức công nghiệp cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực thu mua, kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng nguyên liệu, sản phẩm và chế biến thủy sản xuất khẩu và cho hệ thống siêu thị, nhà hàng trong nước. .
Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Website của trường
Cụ thể, sinh viên được trang bị kiến thức về hóa sinh thủy sản, nguyên liệu thủy sản và công nghệ sau thu hoạch, công nghệ chế biến thủy sản đông lạnh, thủy sản chất lượng cao, nước mắm. và thủy sản khô, công nghệ surimi, công nghệ rong biển và khoa học biển, nhóm môn học kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm và nhóm môn học về quản lý sản xuất và thương mại thủy sản.
Theo anh Sơn, học Công nghệ chế biến thủy sản, sinh viên sẽ được học kiến thức về các loại hải sản, trong đó có cách phân biệt, đánh giá chất lượng và lựa chọn nguồn cung cấp.
Học sinh được học các kỹ thuật chế biến hải sản bao gồm các phương pháp xử lý, bảo quản, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì chất lượng; Quy trình sản xuất thủy sản bao gồm kiểm soát chất lượng, quản lý rủi ro và tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đồng thời, sinh viên còn được học về quản lý nguồn lực, bao gồm quản lý nguồn nhân lực, tài chính và các nguồn lực khác trong quá trình sản xuất kinh doanh hoặc kiến thức pháp luật và hiểu biết các quy định của pháp luật. tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và quy định vệ sinh môi trường áp dụng đối với ngành chế biến thủy sản.
Xem thêm : PH ý kiến việc góp tiền mua tivi, Hiệu trưởng THCS Thanh Dương nhắn tin đe dọa
Sinh viên Công nghệ Chế biến Thủy sản. Ảnh: Website của trường
Để học tốt chuyên ngành này, anh Sơn chia sẻ, sinh viên cần có niềm đam mê và hứng thú với thủy sản; Kiến thức về hóa học và sinh học, đặc biệt là sự hiểu biết về các quá trình hóa học và sinh học trong chế biến thủy sản là rất quan trọng. Điều này bao gồm hiểu biết về sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.
Sinh viên cũng cần có kỹ năng quản lý và tổ chức công việc trong ngành Công nghệ chế biến hải sản, ngành đòi hỏi phải quản lý hiệu quả các nguồn lực, thời gian và nhân lực để duy trì sản xuất an toàn và hiệu quả.
Tuy nhiên, ông Sơn cũng lưu ý ngành học này đòi hỏi sinh viên phải có sự kiên nhẫn và thận trọng vì trong quy trình chế biến thủy sản, việc đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm là rất quan trọng phải thực hiện. Thực hiện các quy trình một cách chính xác.
Đồng thời, ngành Công nghệ chế biến thủy sản luôn thay đổi theo sự phát triển của công nghệ và yêu cầu của thị trường. Vì vậy, sinh viên cần có khả năng tiếp tục học tập, cập nhật kiến thức mới để có thể thành công trong ngành này.
Vị trí công việc đa dạng
Chia sẻ về vị trí công việc của sinh viên chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản, anh Sơn cho biết, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí như: Nhân viên kỹ thuật tại các doanh nghiệp sản xuất, chế biến. và kinh doanh thủy sản (thực phẩm đông lạnh, đóng hộp, đồ khô, cơ sở chế biến nước mắm, bột cá, dầu cá, sản phẩm giá trị gia tăng, surimi…), cơ quan/tổ chức phân tích, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản.
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Công nghệ chế biến thủy sản; Người quản lý tại Ban Quản lý khu công nghiệp – khu chế xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất; Sở Khoa học và Công nghệ; Các Sở Thủy sản trong cả nước; Các cá nhân sản xuất, kinh doanh và phát triển thủy sản.
Ngoài ra, để tạo điều kiện cho sinh viên có trải nghiệm thực tế, hiện tại trường đã ký kết với hơn 500 đối tác là các doanh nghiệp lớn, phù hợp với lĩnh vực đào tạo.
Hàng năm, trường tổ chức 2 ngày hội việc làm nhằm hỗ trợ sinh viên tìm việc làm sau khi tốt nghiệp và việc làm bán thời gian cho sinh viên đang theo học tại trường.
Các doanh nghiệp thường đến trường để tổ chức các hoạt động tuyển dụng như: Sài Gòn Food, Công ty chế biến thủy sản Cầu Tre, Công ty cổ phần Việt Nam, Công ty cổ phần Nam Việt An Giang, Công ty chế biến thủy sản Hải Phú, Công ty chế biến thủy sản Biên Giàu.
Xem thêm : Nữ sinh ĐH Ngoại thương có kết quả học tập ấn tượng với 47/48 môn đạt điểm A
Sinh viên đến tham gia phỏng vấn thực tập. Ảnh: Website của trường
Ngoài ra, trường còn có website việc làm riêng để doanh nghiệp đăng quảng cáo miễn phí và sinh viên tìm kiếm việc làm miễn phí, tăng cơ hội nghề nghiệp cho họ.
Đặc biệt, chương trình đào tạo được thiết kế gồm 1 học kỳ kinh doanh: người học được đến doanh nghiệp học tập, làm việc và trải nghiệm với vai trò Kỹ sư để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, được tiếp xúc và sử dụng các trang thiết bị hiện đại tại Nhà máy, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. môi trường kinh doanh thực tế.
Lưu Ngọc Thùy Trang, sinh viên chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản trường Đại học Công Thương TP.HCM chia sẻ: “Em chọn học Công nghệ chế biến thủy sản vì ngành này có tiềm năng rất lớn”. phát triển trong tương lai.
“Tại Sóc Trăng, quê hương tôi, những năm gần đây, tiềm năng nuôi trồng và khai thác của tỉnh rất lớn. Ngoài ra, khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành QC thực phẩm (kiểm soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm theo tiêu chuẩn) tại các công ty chế biến thủy sản.
Đồng thời, trong quá trình học, sinh viên luôn được trau dồi lý thuyết và thực hành như đi thực tập, thực tập tại các công ty thực tập chế biến thủy sản”, Thùy Trang nói.
Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Trang cho biết vì là ngành đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong môi trường thực tế nên sinh viên cần tập trung vào việc học khi lên lớp. Bên cạnh đó, trong quá trình thực tập cũng cần được trao đổi kiến thức với giáo viên để nắm vững chương trình.
Võ Thị Thu Hương, sinh viên chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản chia sẻ, trong quá trình học tập, sinh viên luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ thầy cô.
Bên cạnh đó, vì là ngành học đòi hỏi tiếp xúc thực tế nên nhà trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập hoặc tham quan các cơ sở chế biến thủy sản.
“Ngoài những giờ học lý thuyết, chuyên ngành này mang lại cho em thêm kiến thức và trải nghiệm thực tế như những kiến thức cơ bản về thủy sản, phương pháp chế biến và những kỹ năng mà sinh viên ngành Công nghệ chế biến có được. cần hải sản”, Hương chia sẻ.
Thu Trang
https://giaoduc.net.vn/sv-co-nhieu-co-hoi-trai-nghiem-thuc-te-khi-hoc-nganh-cong-nghe-che-bien-thuy-san-post242973.gd
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục
This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:25 sáng
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…