Categories: Cẩm nang

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Published by

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nóng hướng Tây nên nắng nóng kéo dài đến ngày 1/5. Nhiều nơi ở miền Trung nắng nóng trên 40 độ C, trong khi miền Nam và Tây Nguyên nắng nóng khắp nơi trong dịp nghỉ lễ.

Bên cạnh việc chống nắng để phòng bệnh và bảo vệ da thì việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng cũng là điều đáng được quan tâm.

Ngoài việc chống nắng để phòng bệnh và bảo vệ da thì việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng cũng là điều đáng được quan tâm. (Ảnh: Tuấn Minh)

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, trong quý I/2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 3 người tử vong và 659 người bị ngộ độc (tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái). Điều đáng buồn nhất là có rất nhiều học sinh trở thành nạn nhân của ngộ độc thực phẩm.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chia sẻ, sử dụng thực phẩm không an toàn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt đối với thức ăn đường phố, các chất bảo quản, phụ gia, hóa chất, màu sắc trong thực phẩm không thể đảm bảo về tiêu chuẩn cũng như số lượng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 30/4 và 1/5, nắng nóng tiếp tục bao trùm cả 3 miền đất nước, người dân càng cần cẩn thận hơn khi đi lại và cẩn thận trong ăn uống. Bởi việc ăn uống khi đi du lịch ở các địa phương, đặc biệt là sử dụng thức ăn đường phố trong thời tiết nắng nóng dễ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn bình thường.

Thức ăn đường phố tràn lan không an toàn, mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thời tiết nắng nóng.

Khảo sát tại khu vực gần chợ Hà Đông (Hà Nội) cho thấy các quán ăn trong dịp nghỉ lễ vẫn tấp nập, đặc biệt những món ăn đường phố như “xiên bẩn” cực kỳ được ưa chuộng. Chỉ 2.000 đồng cho mỗi xiên đồ ăn, một ít tương ớt và một cốc cocacola bán kèm, nhiều người có thể ăn ngấu nghiến món này mà không biết chán, thậm chí còn không quan tâm đến mùi vị dở tệ của món ăn.

“Xiên bẩn” là một trong những món ăn đường phố được yêu thích nhất. (Ảnh: Tuấn Minh

Nhưng nhìn quanh hàng hóa “xiên bẩn”, người ta lại cảm thấy sợ hãi vì quá bẩn. Trong chảo dầu đã được chiên đi chiên lại không biết bao nhiêu lần, những “xiên bẩn” bốc mùi mỡ cháy, xung quanh là những túi thức ăn chưa dùng đến dành cho thực khách, vứt bừa bãi dưới gầm bàn.

Ẩm thực đường phố luôn thu hút một lượng lớn người mua bởi nó ngon và rẻ đến bất ngờ. (Ảnh: Tuấn Minh)

Là một trong những đứa con xa quê hương, Vũ Trà My (Hà Đông, Hà Nội) cho biết nhân dịp nghỉ lễ dài ngày, cô quyết định thực hiện chuyến du lịch ẩm thực về quê hương Nam Định. “Tôi đã nhịn ăn nhiều ngày, chỉ ăn trứng luộc và dưa chuột để lần này về ăn hết những món ngon ở quê cha”, My mỉm cười khoe. Tuy nhiên, chuyến đi cũng khiến cô lo lắng về an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm trong những ngày nắng nóng này.

Bước vào quán bánh tráng cá rô, không khó để bạn gọi một tô canh cá thơm ngon, ngọt vị cá, được chế biến cùng các loại rau củ tươi ngon. Ai ăn cũng sẽ phải ngạc nhiên vì ngon quá… Mọi thứ sẽ hoàn hảo nếu nhìn vào quán và thấy sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Từ ngoài vào trong, quán bánh tráng cá rô có những cảnh tượng khiến người ăn phải rùng mình vì sợ ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: Tuấn Minh)

Tuy nhiên, ngay từ khi bước vào nhà hàng, thực khách đã bắt gặp cảnh tượng mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ bàn nấu bừa bộn, những nồi nước dùng bảo quản thực phẩm kém… Cho đến khi bước sâu hơn vào nhà hàng. Bên trong, cảnh tượng bát đĩa chưa rửa và rau củ đang được rửa thật đáng sợ biết bao. Nếu không “tránh mắt” mà đi thẳng lên tầng 2 thưởng thức món canh cá chắc chắn sẽ ám ảnh.

Tại một quán bánh mì nổi tiếng trên đường Tràng Thi, My vui vẻ khoe: “Quán bánh mì này nổi tiếng ngon, dưa chua cũng ngon lạ lùng, chưa có quán nào sánh bằng”. Bánh quả thực rất ngon nhưng khi nhìn khung cảnh xung quanh quán, ai ăn sạch hoặc sợ ngộ độc thực phẩm có lẽ sẽ phải suy nghĩ lại. Thậm chí, người bán hàng còn không đeo găng tay để làm bánh mì bán cho khách.

Chủ quán không đeo găng tay khi làm bánh mì cho khách hàng. (Ảnh: Tuấn Minh)

Các quán chân gà nướng thu hút nhiều thực khách nhưng khung cảnh không khác gì khi nhìn vào lại dấy lên mối lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hình ảnh mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại một quán gà nướng ở Nam Định. (Ảnh: Tuấn Minh)

Hàng thô xếp chồng lên nhau, làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Trong lúc nướng, chân gà cũng bị vứt ra giấy báo do người thợ bất cẩn, quên đặt lên đĩa.

Khi được hỏi, My vô tư trả lời: “Ồ, đi đâu cũng thấy. Ăn ngon cũng được. Lần sau chỉ cần đến quán ngon mà ăn thôi. Tôi ăn nhiều lần rồi, có sao đâu?”. Vừa nói, cô vừa kéo tay anh mời ngồi ăn.

Chia sẻ của My cũng là chia sẻ của hầu hết mọi người khi nói đến chuyện ăn uống đường phố và thích quán vỉa hè. Chúng ta chỉ quan tâm đến độ ngon mà không bao giờ nghĩ tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trong khi đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ, ăn thức ăn đường phố trong thời tiết nắng nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc. đồ ăn.

Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng thường khiến thực phẩm nhanh hỏng, hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể trở thành môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Trong khi thức ăn đường phố ở nhiều nơi có quy trình bảo quản, chế biến kém thì trong thời tiết nắng nóng như hiện nay lại rất dễ hư hỏng và nhanh bị ôi thiu.

Thực tế đã chứng minh điều đó. Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí tử vong ở Nha Trang (Khánh Hòa) gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người. Đây là lời nhắc nhở sâu sắc rằng chúng ta không thể bỏ qua vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu không muốn phải trả giá, thậm chí bằng mạng sống của mình.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi ăn thức ăn đường phố ngày nắng nóng

Để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi ăn uống vỉa hè, đường phố trong những ngày nắng nóng, chuyên gia khuyến cáo:

– Chọn nhà hàng sạch, thực phẩm an toàn: Bạn cần lựa chọn thực phẩm tươi sống, nên ưu tiên mua thực phẩm tươi sống, có bao bì, nhãn mác phù hợp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Đối với thực phẩm đóng gói cần lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác rõ ràng, đầy đủ nội dung theo quy định như: địa chỉ sản xuất rõ ràng, thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng, số công bố. sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng.

– Nhiều loại thực phẩm sống như thịt, gia cầm, trứng, sữa chưa tiệt trùng có thể bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh nên thực phẩm cần phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.

– Thức ăn chín sẽ nguội dần khi để ở nhiệt độ phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Để càng lâu nguy cơ lây nhiễm càng cao. Để đảm bảo an toàn, chúng ta nên ăn thức ăn ngay khi vừa nấu chín.

– Bạn nên chọn những nhà hàng có nơi phải thay khăn lau bát đĩa thường xuyên và dụng cụ nấu ăn phải được rửa hoặc luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp phải được giặt kỹ.

– Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cung cấp dịch vụ ăn uống cần tuân thủ việc bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định như điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị. công cụ, điều kiện của con người và phụ gia thực phẩm.

– Bạn nên tìm hiểu về ẩm thực địa phương và các món ăn đặc trưng của địa phương, đặc biệt là những thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày.

– Rửa tay thật sạch trước khi chuẩn bị và sử dụng thực phẩm.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/rung-minh-nguy-co-ngo-doc-thuc-pham-tu-thuc-an-duong-pho-trong-nhung-ngay-nang-nong-172240430114225217.htm

This post was last modified on %s = human-readable time difference 8:57 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

30 phút ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

58 phút ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

1 giờ ago

Xiaomi bắt đầu tung ra bản cập nhật HyperOS 2

Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…

2 giờ ago

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…

2 giờ ago

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…

5 giờ ago