Theo thông tin trong tài liệu Hướng dẫn nhận biết và giải pháp hữu ích cho thời kỳ mãn kinh của chuyên gia (Nhà xuất bản Y khoa), mãn kinh là kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ. Đây là dấu hiệu đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn sinh sản và bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc sống.
Tuy nhiên, trước đó, nhiều phụ nữ gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau khi đến tuổi mãn kinh (tiền mãn kinh hoặc chuyển tiếp mãn kinh). Các triệu chứng thường gặp là: rong kinh, bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, khó chịu, khô âm đạo và các vấn đề về bàng quang. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng.
Bạn đang xem: Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh nên ăn gì để giảm bớt các triệu chứng khó chịu?
Theo các chuyên gia, dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt một số khó chịu phát sinh trong và sau thời kỳ mãn kinh. Ảnh minh họa.
Các chuyên gia nhấn mạnh tiền mãn kinh và mãn kinh là quy luật tự nhiên nên giai đoạn này không thể ngăn chặn được. Nhưng phụ nữ có thể kiểm soát nhiều triệu chứng phổ biến và giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh thông qua tập thể dục, giảm căng thẳng và thay đổi chế độ ăn uống.
Về mặt dinh dưỡng, theo các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt một số triệu chứng khó chịu phát triển trong và sau thời kỳ mãn kinh.
Xem thêm : Cách rút xương chân vịt sống nhanh chóng mà cực đơn giản
Theo đó, bổ sung estrogen là liệu pháp thay thế hormone được áp dụng phổ biến cho phụ nữ mãn kinh. Uống estrogen có tác dụng cải thiện nhanh chóng, tuy nhiên sử dụng kéo dài gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như: tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ, ung thư vú và tử cung.
Vì vậy, bổ sung hormone từ thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên là biện pháp an toàn và hiệu quả. Isoflavone là chất có cấu trúc tương tự estrogen làm tăng nội tiết tố nữ estrogen, trong đó đậu nành là nguồn thực phẩm tự nhiên giàu isoflavone.
Ngoài ra, bổ sung omega-3 còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, đặc biệt với phụ nữ sau mãn kinh, dễ bị thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh, cáu kỉnh, tức giận không rõ nguyên nhân. Hơn nữa, bổ sung nhiều omega-3 làm tăng hàm lượng khoáng chất trong xương, giúp xương chắc khỏe.
Omega-3 không được sản xuất trong cơ thể nhưng phụ nữ có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Thực phẩm giàu omega-3 như cá ngừ, cá hồi, cá thu, dầu hạt cải, quả óc chó, đậu nành, trứng…
Ngoài ra, phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh nên ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi. Bởi trong thời kỳ mãn kinh, việc sản xuất estrogen giảm sút dẫn đến thiếu canxi và loãng xương. Bổ sung canxi là cách ngăn chặn sự suy giảm canxi, duy trì khối lượng xương và ngăn ngừa loãng xương. Canxi được hấp thu tốt từ các nguồn thực phẩm: sữa, phô mai, cá hồi, đậu nành, hạnh nhân,…
Một số thực phẩm giàu vitamin C (cam, quýt, chanh, ớt chuông, súp lơ, dâu tây…); vitamin E (hạnh nhân, dầu mè, dầu hướng dương, bơ, súp lơ…); Vitamin A (cá hồi, gan bò, trứng, cá, sữa, bơ, phô mai…) cũng được khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh nhằm giúp giảm căng thẳng, giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ trong giai đoạn này. .
Ngoài những thực phẩm được khuyên dùng bổ sung hàng ngày, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh nên thận trọng khi sử dụng những thực phẩm sau để tránh làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu.
Thức ăn cay và nóng; chứa nhiều chất béo; Rượu, muối, đường là những thực phẩm nên hạn chế trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Ảnh minh họa.
Thức ăn cay và nóng: Ớt, hạt tiêu. Những loại gia vị này có thể khiến cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi trở nên trầm trọng hơn.
Rượu và caffeine: Nhóm này có thể gây ra các cơn bốc hỏa và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ. Rượu chứa nhiều calo trong khi caffeine có tác dụng lợi tiểu, nghĩa là nó làm tăng lượng nước tiểu cơ thể bài tiết, do đó làm tăng tần suất đi tiểu. Cà phê, trà và sôcôla nóng đều chứa caffeine.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo: Ở phụ nữ sau mãn kinh, chức năng của các cơ quan bắt đầu suy giảm và quá trình trao đổi chất chậm lại. Vì vậy, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể gây tăng cân nhanh, béo phì, gan nhiễm mỡ…
Muối, đường: Đây là những loại gia vị quen thuộc trong chế biến món ăn, tuy nhiên đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh cần lưu ý khi sử dụng loại gia vị này. Tiêu thụ nhiều muối và đường có thể dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/phu-nu-tien-man-kinh-man-kinh-nen-an-gi-de-giam-bot-cac-trieu-chung-kho-chiu-172241020004359975.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 1:56 chiều
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…