Nhiệt gan (hay còn gọi là suy chức năng gan cấp tính) là bệnh dễ tái phát nên không cần điều trị một lần mới khỏi bệnh hoàn toàn. Hiện tượng nóng gan tái phát, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Hơn nữa, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành suy giảm chức năng gan mạn tính, gây viêm gan, thậm chí là ung thư gan.
Hình minh họa
Trên da xuất hiện các mảng màu đỏ hoặc hồng lan rộng gây ngứa ngáy, khó chịu. Các triệu chứng của bệnh nhiệt gan này xuất hiện trong vài giờ và giảm dần khi nhiệt độ cơ thể ổn định.
Gan nóng và chức năng gan suy giảm khiến sắc tố mật Bilirubin tích tụ trong máu và khiến da chuyển sang màu vàng.
Người bị nóng gan thường có nước tiểu màu vàng sậm, phân bạc màu.
Gan bị tổn thương sẽ sản sinh ra nhiều Amoniac – chất gây hôi miệng.
Ngoài ra, gan nóng còn gây ra các hiện tượng như: khô môi, môi đỏ, nướu chảy máu bất thường, mất ngủ về đêm…
Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều yếu tố có thể gây nóng gan, bao gồm:
Hình minh họa
Sử dụng ít chất xơ, vitamin hoặc sử dụng nhiều đồ ăn cay, nóng, quá ngọt,… sẽ khiến nhiều độc tố tích tụ trong gan.
Thức khuya, làm việc quá sức, thường xuyên chịu áp lực công việc sẽ khiến chức năng gan suy giảm cấp tính.
Sử dụng nhiều loại kháng sinh có thành phần gây hại cho gan cũng sẽ dẫn đến tình trạng nóng gan, suy giảm chức năng gan kéo dài.
Thường xuyên sử dụng rượu, thuốc lá khiến gan không thể đào thải được các độc tố, chất độc tích tụ.
Các nguyên nhân khác gây nóng gan bao gồm làm việc trong môi trường ô nhiễm, thời tiết nắng nóng…
Người bị nóng gan cũng cần uống đủ nước để điều hòa nhiệt độ cơ thể và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, nước tiểu; Đồng thời, nó giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào.
Ngoài nước lọc, người bệnh còn có thể dùng nước ép bí đao, nước gạo lứt, trà xanh, trà thảo mộc… cũng có tác dụng rất tốt cho gan.
Xem thêm : Một số cách chế biến ngó sen có lợi cho sức khỏe
Bạn nên ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây họ cam quýt, các loại hạt, dầu ô liu, sữa chua… Đây là những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa,… giúp phục hồi và bảo vệ tế bào gan bị viêm/tổn thương.
Hình minh họa
Người bị nóng gan nên hạn chế ăn đồ chiên rán, đồ ăn có hàm lượng muối cao, đồ ăn nhanh, đồ hộp, thịt đỏ, bia, rượu, măng tươi,… Những thực phẩm này có thành phần có thể chuyển hóa thành chất có hại cho gan chẳng hạn như xyanua (có trong măng) hay nitrit (có trong đồ ăn mặn),… sẽ gây áp lực lớn cho gan, khiến gan mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh gan nói riêng và các bệnh về gan nói chung, bạn nên:
Duy trì cân nặng khỏe mạnh; chế độ ăn nhiều chất xơ; Luyện tập thể dục đều đặn; Giảm thiểu tiêu thụ rượu; Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và đúng liều lượng.
Xét nghiệm sàng lọc bệnh gan thường là xét nghiệm máu. Việc kiểm tra này nên được thực hiện hàng năm, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường, viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, biến chứng xơ nang…
Vắc-xin viêm gan như viêm gan B không chỉ giúp phòng ngừa viêm gan mà còn giúp gan chống lại nhiều nguy cơ mắc các bệnh về gan khác như nóng gan.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nong-gan-nguy-hiem-the-nao-lam-gi-de-giai-nhiet-cho-gan-sau-ky-nghi-le-172240429174049326.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 10:21 sáng
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…