Categories: Cẩm nang

Những trường hợp cần đặc biệt chú ý khi ăn quả lê

Published by

Tác dụng của quả lê đối với sức khỏe

Lê là loại trái cây nhiều nước, có vị ngọt, thơm ngon và đặc biệt giàu chất dinh dưỡng. Theo Đông y, quả lê có vị ngọt, hơi chua, tính lạnh, điều hòa phổi, ruột.

Lê có tác dụng an thần, thanh nhiệt, tiêu đờm, giải khát, thúc đẩy sự phát triển của ruột, chữa sốt thương hàn, ho, hen suyễn do nhiệt, đờm, bệnh nhiệt tấn công dịch bệnh mới. , giải khát, giải tỏa cơn say sau khi uống rượu.

Nghiên cứu hiện đại còn cho thấy, cứ 100g quả lê (thịt quả) chứa 85% nước và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbohydrate. Ngoài ra còn có các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, các vitamin như vitamin A, B1, B2, C cùng với các axit hữu cơ như axit xitric, axit malic.

Nghiên cứu dược lý cho thấy trong quả lê có chứa glycoside và tannin có tác dụng nhuận tràng, giảm ho, tiêu đờm, bổ máu. Thường xuyên ăn lê có thể làm giảm các triệu chứng khô họng, khàn giọng, đờm đặc, táo bón và nước tiểu đỏ, giúp làm dịu triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Lê còn có tác dụng hạ huyết áp và an thần. Những người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch do can dương mạnh hoặc gan hỏa mạnh có thể ăn lê để giảm huyết áp, giúp giảm chóng mặt, choáng váng, hồi hộp.

Lê chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Lê còn có tác dụng thúc đẩy tiết axit dạ dày, bảo vệ gan, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường cảm giác thèm ăn. Bệnh nhân viêm gan, xơ gan thường xuyên ăn lê có thể cải thiện cảm giác thèm ăn và tinh thần.

Một số món ăn tốt cho sức khỏe từ lê

Cháo lê

Cháo lê được giới thiệu trong sách Thanh Huy Phương – một cuốn sách đông y cổ từ thời Bắc Tống, được nhiều thầy thuốc từ xưa đến nay đánh giá cao.

Cách nấu:

  • Lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước và để riêng.
  • Dùng vỏ, cùi và hạt lê, đun sôi nước để lấy tinh chất, sau đó cho gạo vào nấu cháo.
  • Khi cháo chín, cho nước lê ép và đường trắng vào, đun sôi một lúc rồi ăn. Sử dụng một lần một ngày.

Công dụng: Làm thông phổi, long đờm, thanh nhiệt, sinh tân dịch… thích hợp cho người ho do nhiệt phổi hoặc ho khan, khát nước do nhiệt hoặc sau khi uống rượu.

Lê hầm rượu vang đỏ

Cách chuẩn bị: Gọt vỏ lê (2 quả), bỏ lõi và cắt lát vừa phải. Cho lê vào nồi, đổ rượu vang đỏ (100ml) và đường phèn (50g) vào đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút.

Công dụng: Món ăn này giúp nuôi dưỡng cổ họng và giúp da săn chắc, mịn màng.

Lê hầm mật ong

Cách chuẩn bị : 1kg lê rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát, đun nhỏ lửa, thêm lượng mật ong vừa đủ, đun sôi đến khi đặc lại, bảo quản trong lọ. Mỗi lần uống 2-3 thìa nhỏ với nước hoặc nhai.

Công dụng: Món ăn này rất tốt cho người sốt nóng lâu ngày, mất nước, khát nước, tiểu đường, ho ra máu.

Những trường hợp cần lưu ý khi ăn lê

– Người có vấn đề về tiêu hóa : Quả lê có tính lạnh, hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp nên người tỳ vị yếu có các triệu chứng như chướng bụng, tiêu hóa kém, thường đi tiêu phân lỏng và lỏng. Người không ăn được đồ lạnh không nên ăn nhiều.

– Phụ nữ đang cho con bú: Trường hợp này Bạn không nên ăn nhiều lê vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Theo Đông y, lá lách và dạ dày của trẻ nhỏ còn non nớt. Nếu mẹ ăn quá nhiều lê sẽ bị lạnh. Cảm lạnh có thể truyền vào sữa, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của trẻ.

– Phụ nữ có thai: Phụ nữ mang thai Bạn cũng nên ăn ít hoặc không ăn lê. Quá trình mang thai và hình thành phôi rất quan trọng và không thể bỏ qua. Không nên ăn nhiều đồ ăn lạnh hoặc nóng.

Sau khi sinh con, phụ nữ thể chất suy nhược, mất đi sinh lực và khí huyết, hoạt động tương đối ít, sợ gió lạnh; Lê là thực phẩm có tính mát nên cần tránh.

– Người bị tiểu đêm: Lê còn có tác dụng lợi tiểu. Những người thường xuyên tiểu đêm hoặc đi tiểu nhiều không nên ăn quá nhiều lê.

– Người có năng lượng dương yếu: Nếu có triệu chứng sợ lạnh, phân lỏng, tay chân lạnh thì không nên ăn nhiều lê. Khi ăn, bạn cũng nên chế biến chúng thành món ăn và nấu chín lê để ngăn chặn các triệu chứng bệnh thấp khớp trở nên trầm trọng hơn. quan trọng hơn.

Ngoài ra, khi ăn lê, bạn không nên ăn chung với một số loại thực phẩm như củ cải, rau dền, thịt ngỗng… những thực phẩm này khi tiếp xúc với lê sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ. Nguyễn Huy Hoàng

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-truong-hop-can-dac-biet-chu-y-khi-an-qua-le-172241104152908569.htm

This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:31 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh đạt tiêu chuẩn PGS Y học 2024

Ngày 4/11, Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 567 ứng…

2 giờ ago

Phát hiện mới về chế độ ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường

1. Phát hiện ra chế độ ăn ít carbohydrate có lợi cho người mắc bệnh…

3 giờ ago

Trường Đại học Công Thương TP.HCM dự kiến có thêm tổ hợp xét tuyển khối C

Theo đó, một số ngành mới, ngoài các môn tổ hợp truyền thống từ trước…

3 giờ ago

Hơn 100 bác sĩ y khoa khóa đầu tiên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tốt nghiệp

Mới đây, tại Trung tâm Phát triển Công nghệ cao NTT, Trường Đại học Nguyễn…

3 giờ ago

Vừa mua MacBook thì Apple giảm giá, làm thế nào để được hoàn tiền?

Mới đây, Apple đã khiến mọi người bất ngờ khi công bố điều chỉnh cấu…

3 giờ ago

Đột quỵ gia tăng 20-30% trong mùa lạnh, bác sĩ chỉ rõ nguy cơ cần biết để tự bảo vệ bản thân và gia đình

Hiện nay, thời tiết Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang bước vào đợt…

4 giờ ago