Tê liệt khi ngủ, còn được gọi là tê liệt khi ngủ, là tình trạng tê liệt tạm thời xảy ra giữa các giai đoạn thức và ngủ. Trong tình trạng tê liệt khi ngủ, một người tỉnh táo nhưng không thể cử động hoặc nói.
Bóng đè có thể bao gồm các triệu chứng như: không thể cử động tay, chân, cơ thể và đầu khi ngủ hoặc khi thức dậy; không thể nói; nhận thức đầy đủ về những gì đang xảy ra; ảo giác.
Bạn đang xem: Những thực phẩm nên ăn và nên tránh với người bị bóng đè
Theo các chuyên gia y khoa, chứng bóng đè có liên quan đến một số yếu tố bao gồm: Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, ngưng thở khi ngủ; Căng thẳng, lo âu, trầm cảm; Sử dụng chất kích thích (caffeine, rượu, thuốc lá,…)… Do đó, điều trị chứng bóng đè thường tập trung vào việc điều chỉnh lối sống và khắc phục các yếu tố nguy cơ.
Theo trang web của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tránh căng thẳng, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện giấc ngủ và giảm tần suất các cơn tê liệt khi ngủ.
Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng, hạn chế sử dụng chất kích thích sẽ phù hợp với người bị bóng đè vì nó giúp:
Cung cấp năng lượng: Chế độ ăn uống dinh dưỡng sẽ cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, ngủ ngon hơn vào ban đêm.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Một số thực phẩm có chứa các chất giúp thư giãn cơ, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ như thực phẩm giàu vitamin B, magie, tryptophan…
Thực phẩm giàu vitamin B rất tốt cho những người bị bóng đè.
Ngủ ngon sẽ làm giảm tần suất bị bóng đè, tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho giấc ngủ là rất quan trọng. Theo National Sleep Foundation của Hoa Kỳ, vitamin là một nhóm các chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Để khỏe mạnh, con người cần phải có đủ chất dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy vitamin C, D và vitamin B giúp duy trì giấc ngủ khỏe mạnh. Vitamin E, A và K có thể đóng vai trò nhỏ hơn nhưng vẫn quan trọng.
Vitamin B là chất dinh dưỡng giúp tế bào hoạt động bình thường, bảo vệ não và tim, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ chức năng thần kinh và giảm căng thẳng và mệt mỏi. Hai trong số các vitamin B thiết yếu nhất là vitamin B6 và B12.
Xem thêm : Cứu sống em bé 11 ngày tuổi ở Hòa Bình mắc chứng tim bẩm sinh hiếm gặp
Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung vitamin B6 có thể giúp giảm trầm cảm và lo âu. “Bộ não dựa vào sự cân bằng tinh tế giữa các tế bào thần kinh kích thích và ức chế”, tác giả nghiên cứu Tiến sĩ David Field, thuộc Đại học Reading cho biết. “Vitamin B6 giúp cơ thể sản xuất một chất truyền tin hóa học cụ thể ức chế các xung động trong não và nghiên cứu của chúng tôi liên kết tác dụng làm dịu này với việc giảm lo âu ở những người tham gia”.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 bao gồm: gan bò, cá hồi, cá ngừ, ngũ cốc, gia cầm, rau lá xanh đậm, một số loại trái cây như chuối, dưa hấu, cam, đu đủ…
Vitamin B12 cũng có nhiều trong các sản phẩm như: thịt, gan, cá, sữa, pho mát, trứng, ngũ cốc…
Magiê là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho những người bị bóng đè vì nó giúp các dây thần kinh hoạt động bình thường và giữ lượng đường trong máu ổn định. Bổ sung magiê cũng giúp giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Các nguồn thực phẩm giàu magiê bao gồm: thịt, hải sản, rau lá xanh đậm, đậu, các loại hạt, hạt giống, ngũ cốc nguyên hạt…
Tryptophan là tiền chất của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều hòa giấc ngủ và tâm trạng. Bổ sung tryptophan tốt cho hệ thần kinh, ngăn ngừa mệt mỏi, trầm cảm, đau đầu, mất ngủ, cải thiện tâm trạng, giảm lo âu và kiểm soát hiệu quả chứng tê liệt khi ngủ.
Các nguồn thực phẩm giàu tryptophan bao gồm: Trứng gà, cá, sữa, chuối, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, hạt bí ngô, hạt hướng dương, gạo lứt…
Carbohydrate phức hợp là nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Những người bị bóng đè nên chọn ăn rau, trái cây, đậu, ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, hạt diêm mạch, lúa mạch, yến mạch…), bánh mì nguyên cám… là những nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp tốt thay vì ăn bánh mì trắng, mì ống, bánh ngọt và các loại thực phẩm có đường khác. Những thực phẩm này là carbohydrate đơn giản có thể làm tăng lượng đường trong máu và có xu hướng làm giảm mức serotonin, gây khó ngủ.
Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống và thói quen ngủ có thể là yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chỉ là một yếu tố tiềm ẩn và chứng tê liệt khi ngủ có thể xảy ra vì nhiều lý do. Duy trì vệ sinh giấc ngủ tốt, chẳng hạn như tuân thủ lịch trình ngủ đều đặn và tạo thói quen đi ngủ thư giãn, cũng có thể giúp giảm nguy cơ của bạn.
Ngoài việc tăng cường các thực phẩm có lợi cho giấc ngủ, người bị bóng đè cũng nên hạn chế một số thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây khó ngủ, mất ngủ, thực phẩm làm tăng căng thẳng, lo âu hoặc thực phẩm gây đầy hơi, khó tiêu…
Các chuyên gia y tế tại Trường Y Harvard khuyên bạn nên cắt giảm caffeine. Nếu bạn không thể hoặc không muốn từ bỏ caffeine, hãy tránh dùng sau 2 giờ chiều
Xem thêm : Code Football Pro VTC mới nhất 2024, Cách nhập Giftcode
Mặc dù caffeine có tác dụng cung cấp năng lượng và sự tỉnh táo, nhưng tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây khó ngủ và mất ngủ, đặc biệt nếu tiêu thụ quá gần giờ đi ngủ. Những tác động này có thể nghiêm trọng hơn ở người cao tuổi, những người dễ bị mất ngủ do chức năng thần kinh và tâm sinh lý kém hơn người trẻ tuổi.
Đối với người lớn, khuyến cáo không nên dùng quá 400 miligam mỗi ngày. Tránh dùng caffeine vào buổi chiều và buổi tối. Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ và tê liệt khi ngủ, hãy cân nhắc sử dụng hoặc tránh dùng caffeine nếu bạn thấy nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
Caffeine có trong nhiều loại đồ uống phổ biến như cà phê, trà, nước ngọt, đồ uống tăng lực, một số loại thực phẩm, thuốc…
Ăn quá nhiều chất béo có thể gây khó tiêu, ợ nóng và làm gián đoạn giấc ngủ. Hàm lượng chất béo bão hòa cao trong thực phẩm béo cũng góp phần gây trào ngược axit, có thể rất khó chịu và dẫn đến mất ngủ.
Đường, đặc biệt là đường bổ sung, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, sau đó giảm đột ngột, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó ngủ.
Uống rượu làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ và tê liệt khi ngủ.
Theo BSCKI, bác sĩ chuyên khoa nội khoa Hoàng Thị Huyền, sau khi uống rượu, rượu sẽ được hấp thu vào máu từ dạ dày và ruột non, các enzyme trong gan sẽ chuyển hóa rượu. Nhưng vì đây là quá trình khá chậm nên lượng rượu dư thừa sẽ tiếp tục lưu thông khắp cơ thể.
Khi các enzym gan chuyển hóa rượu vào ban đêm và nồng độ cồn trong máu giảm xuống, giấc ngủ có thể bị gián đoạn và chất lượng giấc ngủ kém.
Rượu có thể gây trở ngại cho việc thở, đặc biệt là khi nó liên quan đến nguy cơ cao hơn về chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Rối loạn giấc ngủ có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, chức năng nhận thức và quá trình trao đổi chất. Nó cũng làm trầm trọng thêm hầu hết các rối loạn sức khỏe tâm thần, đặc biệt là ảo tưởng và ảo giác… Vì vậy, rượu thực sự có hại cho những người bị chứng tê liệt khi ngủ.
Hãy cẩn thận không ăn quá nhiều, hút thuốc, uống rượu hoặc caffeine ngay trước khi đi ngủ. Ăn ngay trước khi đi ngủ, đặc biệt là một bữa ăn lớn, có thể khiến bạn trở mình và thức dậy nhiều lần trong đêm. Tốt nhất là ăn tối trước khi đi ngủ 3-5 giờ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đẩy lùi giờ đi ngủ, hãy ăn một bữa tối nhẹ dễ tiêu hóa.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-thuc-pham-nen-an-va-nen-tranh-voi-nguoi-bi-bong-de-172240803132448957.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 1:35 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…