Hôm nay, để tổng hợp lại các chuyên mục theo phương pháp nấu ăn tại NGON, mình nảy ra ý tưởng viết một bài viết chi tiết để giới thiệu kỹ hơn cho tất cả các bà nội trợ biết. Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp làm việc cho các nhà hàng, chủ nhà hàng… họ hầu như đều nắm vững những cách chế biến cơ bản các món ăn này.
Nghĩa bóng: Nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu ăn là một nghệ sĩ, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến, nấu nướng rồi trang trí, sắp xếp món ăn sao cho hợp lý và đẹp mắt là cả một quá trình.
Bạn đang xem: Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy
Nhưng ở nhà, tại sao cần phải đẹp, tại sao cần phải cầu kỳ, miễn là đồ ăn ngon, đúng không? Điều đó đúng nhưng chưa đủ, ví dụ, nếu gia đình bạn có khách hoặc bạn bè đến chơi, có một bữa ăn đẹp, thịnh soạn cũng sẽ ghi điểm.
Nếu bạn còn nhớ môn công nghệ lớp 6 có nói về các phương pháp chế biến thực phẩm cơ bản, bạn chợt nhận ra rằng mình cũng đã học nó. Theo sách lý thuyết, có hai phương pháp chế biến thực phẩm: sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt. Nhưng vì nhiều thuật ngữ mà bản thân tôi thấy không nhiều người hiểu, ít được chú ý trong cuộc sống hoặc bắt nguồn từ các món ăn hàng ngày, tôi sẽ đưa ra những cách chế biến thực phẩm cơ bản và dễ nhất cho bạn đọc.
Ghi chú: Nguyên liệu dùng để chế biến món ăn cũng phải được chế biến trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nấu ăn nào.
Xào là cách làm chín thức ăn nhanh bằng cách đảo nhiều lần trong chảo với một lượng dầu nhỏ. Xào là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu với nhiều gia vị để làm cho món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Ví dụ như xào lòng lợn với dưa, xào măng tây với thịt bò, v.v.
Hấp là cách nấu chín thực phẩm bằng hơi nước. Ở phương pháp này, các nguyên liệu không tiếp xúc trực tiếp với nước mà được tách ra bằng một dụng cụ gọi là nồi hấp. Nhiều bạn có thể dùng bát, rổ, hoặc khay đan bằng tre làm dụng cụ -> đều tốt. Phương pháp này gần như giữ nguyên hoàn toàn các chất dinh dưỡng của thực phẩm vì không tan vào nước trong quá trình nấu. Chỉ cần rửa sạch các nguyên liệu (một số món ăn được ướp gia vị) rồi cho vào nồi hấp theo thời gian tương ứng với từng món ăn. Các món hấp rất dễ làm, tiết kiệm thời gian và các chi phí vật liệu khác.
Hấp là dùng hơi nước để làm chín thức ăn, còn luộc là làm chín thức ăn bằng cách tiếp xúc trực tiếp với nhiệt của nước. Tùy theo yêu cầu chế biến của từng món ăn mà lượng nước và thức ăn có thể cho vào luộc ngay khi nước nguội (luộc thịt lợn, gà…) hoặc cho vào sau khi nước sôi (luộc rau, củ…).
Nướng là phương pháp nấu thức ăn bằng nhiệt trực tiếp từ lửa (thường là than nóng) trên vỉ nướng, xiên hoặc trong không khí nóng của lò nướng. Hầu hết các loại thực phẩm nướng đều được nêm trước, có hoặc không có dầu.
Tuy nhiên, tương tự như nướng, quay thịt thường sử dụng nhiệt độ cao hơn, quay liên tục và phải thêm một lượng dầu và mỡ tương ứng lên bề mặt thực phẩm.
Là cách làm chín thức ăn trong chảo dầu sôi trên lửa trong một khoảng thời gian nhất định. Thức ăn được làm chín trong dầu, vì vậy các món chiên thường sử dụng nhiều chất béo. Sau khi chiên, thức ăn thường có màu vàng đẹp, thịt chắc và giòn.
Rang là cách nấu thức ăn bằng cách khuấy đều trong chảo hoặc nồi với ít hoặc không có dầu/mỡ ở nhiệt độ thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Khi rang, thức ăn có độ giòn ngon (đậu phộng rang, cua muối hoặc ngô rang…)
Ba phương pháp nấu ăn này cũng có phần giống nhau ở chỗ tất cả đều nấu thức ăn với một lượng nước rất nhỏ trong nồi, sử dụng nhiệt độ thấp để nấu chín các thành phần trong một khoảng thời gian nhất định. Các món ăn như thế này sử dụng chất tạo màu (còn gọi là caramel), có mùi đặc trưng và màu sắc đẹp.
Thay vì nấu thức ăn bằng nhiệt từ nước sôi trong thời gian ngắn. Sau khi sơ chế, cho nguyên liệu vào nước sôi và khuấy đều để nguyên liệu tiếp xúc với nước hoặc đổ nước sôi lên nguyên liệu cho đến khi nguyên liệu đạt yêu cầu chế biến của món ăn. Ví dụ như giá đỗ chần, hành tây chần, thịt bò tái…
Luộc và ninh là phương pháp nấu chín thực phẩm bằng nước trong thời gian dài, các nguyên liệu chín mềm. Phương pháp này thường áp dụng cho các loại thực phẩm có xơ, cứng, dai như măng khô, giò heo, măng tre… Ngày nay, có nhiều loại nồi hầm chuyên dụng nên thời gian ninh/hầm cũng được rút ngắn đi khá nhiều.
Là một cách chế biến thực phẩm bằng cách trộn các thành phần chính hoặc nguyên liệu thô lại với nhau và nêm nếm cho vừa ăn. Trộn thường được sử dụng cho các món salad, salad hỗn hợp và salad hỗn hợp với nhiều loại nguyên liệu, màu sắc và hương vị.
Đây là một kiểu nấu ăn trong đó thực phẩm được xào nhanh trên lửa lớn trong chảo với một lượng dầu/mỡ nhất định. Các nguyên liệu chiên chảo thường được chế biến mỏng, không quá đặc, để nhiệt có thể dễ dàng nấu chín hoặc tái.
Nghe đến thuật ngữ này, có lẽ nhiều người không biết, thực chất nó cũng là một loại hình chiên chảo, kỹ thuật Teppanyaki nằm trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Trong các bộ phim hay vlog review tại các nhà hàng sang trọng, bạn đã từng thấy các đầu bếp đứng trước mặt thực khách rồi vung vẩy chiếc máy hoặc chiếc chảo trên một tấm kim loại chưa? Đó chính là kỹ thuật Teppanyaki. Món ăn được chế biến theo phương pháp này sẽ giữ nguyên được hương vị thơm ngon đặc trưng vô cùng hấp dẫn.
Flambéing (hay thuật ngữ kỹ thuật là Flambé) là một kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng của Pháp, trong đó các nguyên liệu thô được đốt cháy trong chảo có rượu để tạo ra ngọn lửa làm giảm mùi đặc trưng của món ăn, đồng thời cho phép hương vị và mùi thơm của rượu thấm vào món ăn khi nấu.
Nói đến rau củ muối, cách làm kim chi, cà tím muối hay sung muối… thì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn rồi đúng không? Muối là cách lên men các vi sinh vật trong thực phẩm theo thời gian. Khi muối, thực phẩm sẽ có vị chua đặc trưng và có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác.
Mỗi món ăn có cách chế biến khác nhau, mỗi cách chế biến đều mang đến hương vị riêng mà nếu chỉ sử dụng một cách chế biến thì không thể bộc lộ hết được. Các bạn thấy đấy, có rất nhiều cách chế biến món ăn, nhưng tất cả những cách chế biến món ăn cơ bản này đều sẽ xuất hiện tại NGONAZ, hy vọng những thông tin mình đã nghiên cứu và biên soạn ở đây sẽ hữu ích để bạn đọc tham khảo. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 9:30 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…