Viêm da dị ứng là một bệnh viêm da tái phát mãn tính với cơ chế bệnh sinh phức tạp liên quan đến tính nhạy cảm di truyền, rối loạn chức năng miễn dịch và biểu bì cũng như các yếu tố môi trường.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và giảm thiểu các triệu chứng của viêm da dị ứng.
Bạn đang xem: Người viêm da cơ địa nên và kiêng ăn gì để tránh bệnh trở nặng?
Mặc dù không có chế độ ăn uống hay thực phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh viêm da dị ứng nhưng người bệnh có thể thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng và hạn chế các triệu chứng.
Các đợt bùng phát đôi khi được kích hoạt bởi phản ứng dị ứng với các loại thực phẩm cụ thể, vì vậy những người bị viêm da dị ứng nên chú ý tuân theo chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng dị ứng của mình. Tôi.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm da cơ địa. (Hình minh họa)
Chế độ ăn kiêng bao gồm việc loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn của một người để giúp xác định nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng hoặc các triệu chứng khác liên quan đến thực phẩm. Bạn sẽ tránh một loại thực phẩm hoặc thành phần cụ thể trong vài tuần và sau đó theo dõi làn da của mình xem có bất kỳ thay đổi nào không. Nếu các triệu chứng của bạn được cải thiện, hãy từ từ đưa thực phẩm đó vào chế độ ăn uống của bạn trong vài ngày. Nếu các triệu chứng quay trở lại, thức ăn đó có thể là nguyên nhân.
Theo y tá Đoàn Thị Thu Hằng, Khoa Da liễu – Dị ứng – Miễn dịch, Bệnh viện 19-8, người bị viêm da dị ứng cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và chú ý bổ sung dinh dưỡng. dinh dưỡng như sau:
Xem thêm : 3 cách làm nước chấm cá trê nướng cực phẩm gây thương nhớ
Thực phẩm giàu vitamin A không chỉ tốt cho mắt, sức khỏe mà còn rất cần thiết cho làn da của bạn. Vitamin A làm tăng kháng thể và tế bào lympho giúp giảm viêm và bảo vệ da. Từ đó hạn chế những tác động từ bên ngoài lên da và ngăn ngừa bệnh tái phát. Người bệnh nên thường xuyên ăn các thực phẩm giàu vitamin A như rau bina, xoài, cà rốt, đu đủ.
Viêm da cơ địa nên ăn gì: Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin B có nhiều trong các thực phẩm như súp lơ, nấm, đậu, các loại hạt, chuối, bơ cũng rất tốt cho người bị viêm da cơ địa. Những thực phẩm này có tác dụng tái tạo tế bào da mới, hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng vùng da bị tổn thương.
Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da và dưỡng ẩm tốt, giúp giảm các triệu chứng viêm da cơ địa như da khô, bong tróc. Nên ăn thường xuyên các thực phẩm giàu vitamin E như giá đỗ, vừng đen, đậu phộng, hạt hướng dương, đậu nành, lúa mạch.
Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm
Nước có hiệu quả cao trong việc giữ ẩm cho da và giảm khô và bong tróc. Theo đó, uống đủ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày cùng với việc bổ sung các loại nước ép trái cây là giải pháp tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa.
Cũng theo điều dưỡng viên Đoàn Thị Thu Hằng, điều trị dự phòng viêm da cơ địa tái phát là một trong những mục tiêu được ưu tiên hàng đầu. Một trong những biện pháp phòng ngừa là hạn chế sử dụng các loại thực phẩm hoặc hoạt chất có thể gây kích ứng, dị ứng ở người dùng. Biết được những điều cần tránh khi bị viêm da cơ địa sẽ giúp người bệnh đảm bảo phòng ngừa tốt. Một số thực phẩm người bị viêm da cơ địa không nên sử dụng bao gồm:
Xem thêm : Sau tuổi 60, nếu có 4 triệu chứng này khi đi tiểu chứng tỏ bạn dễ mắc bệnh thận, tuổi thọ ngắn
Thịt: Đây là sản phẩm động vật, chứa nhiều chất béo bão hòa nên dễ thúc đẩy phản ứng viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân viêm da cơ địa không nên ăn nhiều thịt đỏ. Các loại thịt trắng như thịt gà, vịt, cá có thể được sử dụng làm nguồn protein thay thế thịt bò hoặc thịt lợn trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Sữa và các sản phẩm từ sữa: Đây là nhóm thực phẩm thường gây dị ứng với nguồn giàu chất béo bão hòa.
Kẹo: Thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm da, đặc biệt là nhóm đường hóa học.
Tinh bột: Những thực phẩm giàu tinh bột như mỳ hay bánh mì nên được thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể. Thực phẩm quá giàu tinh bột làm tăng triệu chứng viêm da dị ứng.
Nhiều người nhận thấy rằng áp dụng chế độ ăn kiêng tăng cường rau hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật đồng thời loại bỏ carbs và thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Tham khảo một số thực phẩm tốt cho chế độ ăn của người bị viêm da cơ địa:
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-viem-da-co-dia-nen-va-kieng-an-gi-de-tranh-benh-tro-nang-172241027144831523.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 2:17 chiều
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…