Ung thư thực quản là một trong những bệnh ác tính phổ biến và nguy hiểm nhất. Bởi ở giai đoạn đầu, triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng, phần lớn thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc giai đoạn muộn với tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 20%. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, đặc biệt là nội soi tiêu hóa, việc sàng lọc để phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu đã mang lại nhiều cơ hội cho người bệnh khỏi bệnh hoàn toàn.
Trường hợp điển hình là bệnh nhân Nguyễn Văn A., 54 tuổi, trú tại Hà Nội, không có triệu chứng tiêu hóa bất thường. Trong lần khám sức khỏe định kỳ, anh được chỉ định nội soi tiêu hóa. Kết quả phát hiện một tổn thương nhỏ, kích thước khoảng 1 cm, ở niêm mạc thực quản. Sinh thiết xác nhận đây là ung thư thực quản giai đoạn đầu.
Bạn đang xem: Người đàn ông 54 tuổi ở Hà Nội bị ung thư thực quản, bác sĩ chỉ ra các dấu hiệu nhiều người Việt thường bỏ qua
Tại Trung tâm Tiêu hóa – Gan Mật – Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Văn A. được tư vấn thực hiện kỹ thuật bóc tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD – Endooscopy Submucosal Dissection). Đây là phương pháp tiên tiến cho phép loại bỏ hoàn toàn khối u ở niêm mạc đường tiêu hóa mà không cần phẫu thuật. Thủ tục được thực hiện nhẹ nhàng; Người bệnh ít đau đớn và hồi phục nhanh chóng. Sau khi can thiệp, anh A. đã được xuất viện trong thời gian ngắn mà không cần điều trị thêm như hóa trị, xạ trị.
Phẫu thuật bóc tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) là phương pháp có nhiều ưu điểm giúp bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu hồi phục hoàn toàn và sống lâu như người khỏe mạnh. Đây cũng là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, giúp bảo tồn đường tiêu hóa và cho phép loại bỏ các tổn thương để giải phẫu bệnh.
Xem thêm : Vì sao hay bị đau đầu do thay đổi thời tiết?
Các bác sĩ Trung tâm Tiêu hóa Gan mật chúc mừng bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện. ảnh BVCC
Thực quản là một ống tiêu hóa mang thức ăn và chất lỏng từ cổ họng đến dạ dày. Các tuyến của thực quản tiết ra chất nhầy giúp làm ẩm đường dẫn thức ăn để thức ăn đi vào dạ dày dễ dàng hơn. Ung thư thực quản là khối u ác tính có nguồn gốc từ các tế bào biểu mô của thực quản. Bao gồm hai loại chính: ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến. Ung thư biểu mô vảy phát sinh từ các tế bào biểu mô ở thành thực quản và thường bắt nguồn từ phần trên và phần giữa của thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ mô tuyến ở phần dưới thực quản.
Các yếu tố gây bệnh chính xác của ung thư thực quản hiện chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản: tuổi cao, giới tính nam, hút thuốc, uống rượu… Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh đều ở độ tuổi trên 60. Hút thuốc lá hoặc các sản phẩm thuốc lá là nguy cơ chính gây ung thư thực quản.
Người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao, nguy cơ này đặc biệt cao ở người vừa sử dụng rượu vừa hút thuốc lá; Các bệnh về thực quản như viêm thực quản Barrett: Loét thực quản lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư thực quản; Các bệnh khác gây hoại tử niêm mạc thực quản như nuốt phải axit hoặc các chất phụ gia khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh ung thư đầu, mặt và cổ có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thứ hai ở khu vực này, bao gồm cả ung thư thực quản.
Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển, các triệu chứng có thể xuất hiện: Nuốt đau, khó nuốt; gầy, sụt cân nhiều; đau họng hoặc đau lưng, sau xương ức hoặc bả vai; đau họng hoặc ho dai dẳng; nôn mửa; ho ra máu. Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản hoặc bệnh lý khác gây ra nên với những triệu chứng này, ngoài thăm khám lâm sàng cần thực hiện một số xét nghiệm: chụp thực quản có uống thuốc cản quang; nội soi thực quản; chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner; xạ hình xương); Chụp PET/CT để xem mức độ xâm lấn của ung thư.
Xem thêm : Cháo cua nấu với rau gì ngon? Cách nấu cháo cua đồng và cua biển
Theo các bác sĩ, nội soi tiêu hóa với độ phân giải, phóng đại và chức năng tăng cường hình ảnh cao có thể phát hiện các tổn thương ung thư thực quản khi chúng mới xuất hiện ở niêm mạc với nguy cơ di căn. rất thấp, từ 0 – 4%, là tiền đề để thực hiện các phương pháp điều trị nội soi nhằm đạt được kết quả điều trị triệt để.
Theo thống kê, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn I đạt 80-90%. Phương pháp ESD là phương pháp xâm lấn tối thiểu, giảm thiểu tổn thương đến các mô xung quanh và nguy cơ biến chứng, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Điều trị sớm giúp người bệnh tránh được các phương pháp điều trị phức tạp, bảo tồn chức năng thực quản và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.
Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là nội soi tiêu hóa, có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn đầu. Những người trên 50 tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu, gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư thực quản nên đi khám sàng lọc thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.
Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư tiêu hóa. Việc phát hiện và điều trị sớm không chỉ cứu sống bạn mà còn mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-54-tuoi-o-ha-noi-bi-ung-thu-thuc-quan-bac-si-chi-ra-cac-dau-hieu-nhieu-nguoi-viet-thuong-bo-qua-172250116151746663.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng Một 16, 2025 4:16 chiều
Bác sĩ Đặng Văn Hiếu, Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và Y học…
Xiaomi vừa giới thiệu dòng sản phẩm POCO X7, bao gồm 2 phiên bản: POCO…
Gan là cơ quan quan trọng, có vai trò giải độc, chuyển hóa chất béo…
Hiện tại, Samsung đang chuẩn bị hoàn tất những bước cuối cùng cho sự kiện…
Sáng ngày 16/1, tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội),…
21 năm trước, TTD (Hà Nội) chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Tuy nhiên,…