Categories: Cẩm nang

Người đàn ông 50 tuổi ở Thái Nguyên tử vong sau 3 ngày đột quỵ đã ăn món ‘khoái khẩu’ này

Published by

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên, mới đây đã ghi nhận một trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn tại địa phương.

Bệnh nhân là ông NVH (50 tuổi, trú tại huyện Định Hóa, Thái Nguyên) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Trước đó, tối ngày 6/8, ông H. sang nhà hàng xóm ăn cơm. Bữa ăn có món tiết canh hấp. Đến 21h cùng ngày, người này có biểu hiện sốt, rối loạn tiêu hóa.

Hình minh họa

Khoảng 2h sáng ngày 7/8, bệnh nhân thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Định Hóa (Thái Nguyên) và chẩn đoán bị sốc nhiễm trùng, nhiễm liên cầu khuẩn chưa rõ vị trí,… đột quỵkhông xác định được do xuất huyết hoặc nhồi máu, tăng huyết áp và suy thận mãn tính.

Bệnh nhân nam được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng nguy kịch, xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn lợn. Đến chiều ngày 9/8, bệnh nhân đã tử vong.

Các chuyên gia cho biết, hầu hết các trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn đều liên quan đến việc giết mổ, ăn tiết canh sống hoặc các loại thực phẩm chế biến từ thịt lợn chưa nấu chín. Một số trường hợp là do tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh thông qua các vết thương, vết xước trên da trong quá trình giết mổ và chế biến. Bệnh nhân trên đã ăn tiết canh hấp, bệnh tiến triển dẫn đến tử vong nhanh có thể do đột quỵ.

Vi khuẩn liên cầu khuẩn phá hủy cơ thể như thế nào?

Hình minh họa

Streptococcus suis có thể lây truyền sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh và lợn khỏe mạnh mang bệnh thông qua giết mổ, chế biến và tiêu thụ thịt lợn bệnh chưa qua chế biến. Vi khuẩn này cũng có thể lây truyền sang người thông qua vết thương hở trên da.

Bệnh thường có một số triệu chứng như sốt, nhức đầu, điếc, nôn, rối loạn tri giác, cứng cổ, xuất huyết dưới da và tiêu hóa.

Vi khuẩn Streptococcus suis khi xâm nhập vào máu sẽ sinh sôi nhanh chóng và tiết ra nhiều độc tố. Lúc này, ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân có thể bị ngộ độc nặng với các triệu chứng như: hạ huyết áp, rối loạn đông máu, suy đa tạng, trụy tim mạch, suy hô hấp, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-50-tuoi-o-thai-nguyen-tu-vong-sau-3-ngay-dot-quy-da-an-mon-khoai-khau-nay-172240810154702626.htm

This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:57 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Phấn đấu 100% các trường học có phòng y tế riêng

Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…

6 phút ago

6 dấu hiệu bất thường khi mất nước và cách xử trí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…

13 phút ago

Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo

Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…

25 phút ago

Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang

Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…

1 giờ ago

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

2 giờ ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

3 giờ ago