Nhiều người luôn quan niệm rau đồng nghĩa với sức khỏe, đặc biệt là những người muốn thúc đẩy chế độ ăn thuần thực vật. Họ luôn tin rằng rau củ có thể cung cấp chất dinh dưỡng “tươi” và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Những người thích ăn thịt khẳng định thịt là nguồn năng lượng và sức khỏe, tin rằng nó có thể cung cấp năng lượng mạnh mẽ và làm cho cơ thể tràn đầy sức sống.
Bạn đang xem: Người ăn rau hay người ăn thịt trong thời gian dài, ai có khả năng miễn dịch mạnh hơn?
Vậy ai có hệ miễn dịch mạnh hơn, những người ăn rau hoặc thịt trong thời gian dài?
Thực ra không có câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi này, nhưng từ góc độ khoa học, nhiều chi tiết bị bỏ qua có thể làm thay đổi quan điểm của bạn. Từ góc độ miễn dịch, lợi ích của rau quả chủ yếu là do hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ cao.
Rau củ không chỉ cung cấp cho cơ thể con người lượng vitamin C, vitamin A, axit folic dồi dào mà còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid…
Những thành phần này không chỉ giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch mà còn vô hiệu hóa hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa tế bào khỏi bị tổn thương do oxy hóa, từ đó duy trì sức khỏe và thể trạng tốt. sự sống của tế bào.
Sự tích tụ của các gốc tự do làm tăng tốc quá trình lão hóa và tổn thương tế bào, thậm chí trong một số trường hợp có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như ung thư. Vì vậy, các thành phần chống oxy hóa trong rau củ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc sửa chữa và đổi mới các tế bào miễn dịch.
Xem thêm : Đừng bỏ qua 5 lời dặn của bác sĩ khi cúm mùa đang trở lại
Đặc biệt là các loại rau lá xanh như rau bina… rất giàu diệp lục và chất xơ, có tác dụng tăng cường sức khỏe đường ruột. Ruột là một trong những cơ quan miễn dịch lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể con người, và hệ thực vật đường ruột đóng vai trò quan trọng.
Hệ thực vật đường ruột cân bằng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, có thể tăng cường hiệu quả khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại các vi sinh vật gây bệnh bên ngoài. và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Chất xơ trong rau không chỉ thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bài tiết thức ăn hiệu quả mà còn giúp giảm sự tích tụ các chất có hại trong cơ thể, ngăn ngừa tích tụ độc tố và duy trì sức khỏe đường ruột. Tiêu thụ lâu dài những loại rau này có thể duy trì hiệu quả sự cân bằng của vi sinh vật đường ruột, từ đó gián tiếp cải thiện khả năng miễn dịch.
Tuy nhiên, mặc dù lợi ích của rau, trái cây là đáng kể nhưng không có nghĩa chỉ cần ăn rau là đủ.
Hoạt động của hệ thống miễn dịch không chỉ cần giàu vitamin và khoáng chất mà còn cần đủ protein và các nguyên tố vi lượng thiết yếu.
Thịt, đại diện của thực phẩm động vật, bù đắp cho việc thiếu rau vào thời điểm này. Thịt rất giàu protein chất lượng cao, không thể thiếu cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.
Sản xuất tế bào miễn dịch, tổng hợp kháng thể, bài tiết hormone… đều cần sự hỗ trợ đầy đủ từ protein. Không giống như protein thực vật trong thực phẩm thực vật, protein động vật trong thịt được cơ thể hấp thụ và sử dụng dễ dàng hơn và có thể cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng trực tiếp hơn cho hệ thống miễn dịch.
Không chỉ vậy, thịt còn là nguồn cung cấp sắt và kẽm rất tốt. Sắt là thành phần cốt lõi trong quá trình tổng hợp hồng cầu. Các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và oxy là cơ sở để duy trì chức năng bình thường của các tế bào miễn dịch.
Xem thêm : Đột quỵ và nhồi máu cơ tim có thể xảy ra khi ngủ: Ai cần dè chừng?
Cơ thể thiếu chất sắt sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất hồng cầu, dẫn đến thiếu máu và làm suy yếu hệ miễn dịch. Kẽm là yếu tố chính liên quan đến sự tăng sinh và biệt hóa của các tế bào miễn dịch. Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của chức năng miễn dịch và dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch.
Đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu… chứa sắt heme dễ được cơ thể hấp thụ hơn nên đây là một trong những lựa chọn bổ sung sắt tốt nhất. Tuy nhiên, việc dựa quá nhiều vào thịt cũng không phải là một chế độ ăn kiêng lý tưởng.
Ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là các sản phẩm thịt đã qua chế biến mang đến hàng loạt nguy cơ cho sức khỏe. Chế độ ăn nhiều chất béo, giàu protein có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh thận và những bệnh mãn tính này lần lượt ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ miễn dịch.
Tệ hơn nữa, ăn quá nhiều thịt còn có thể dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật có hại trong ruột vốn được nuôi dưỡng bởi mỡ động vật quá mức, từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn có lợi và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch.
Vì vậy, việc ăn rau và ăn thịt lâu dài đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sức mạnh thực sự của khả năng miễn dịch thường phụ thuộc vào sự cân bằng và kết hợp của chế độ ăn uống. Các chuyên gia thường khuyến cáo, cơ cấu chế độ ăn tốt nhất nên là sự kết hợp hợp lý giữa rau và thịt, không chỉ bổ sung đủ chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa mà còn cung cấp đủ các nguyên tố vi lượng. các chất dinh dưỡng như protein, sắt và kẽm.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
Mỹ Diệu
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-an-rau-hay-nguoi-an-thit-trong-thoi-gian-dai-ai-co-kha-nang-mien-dich-manh-hon-172241220155800101.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười hai 21, 2024 4:08 chiều
Theo đó, bài kiểm tra định kỳ các môn đánh giá theo điểm ở cấp…
Quyết định số 3806/QD-BGDDT ngày 29/11/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành…
Dù điểm chuẩn không quá cao và học phí thấp nhưng ngành Hải dương học…
Hiện nay, chế độ, phúc lợi đối với giáo viên cốt lõi ở các cấp…
Ăn mì ăn liền vào buổi sáng có hại cho sức khỏe không?Mì ăn liền…
Bà VTH (57 tuổi, ở Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh. Cách đây 3…