Thưởng trà là một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Pha trà đúng cách là một nghệ thuật được nhiều người quan tâm. Một tách trà trong văn hóa Việt Nam ngoài tác dụng bồi bổ tinh thần, xoa dịu tinh thần còn là một trong những phép thử để cha mẹ đánh giá nhân cách, nhân cách của con cái. cô dâu chú rể tương lai. Trước đây, trà chỉ được sử dụng bởi các gia đình quý tộc Việt Nam nhưng hiện nay văn hóa trà đã trở nên phổ biến và được nhân rộng khắp nhân dân. Cùng với đó, cách pha trà cũng có nhiều biến thể, tuy nhiên, tinh thần của tách trà vẫn không thay đổi. Trà vẫn là thức uống tao nhã giúp người uống thư giãn tinh thần, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ mỗi khi ghé thăm.
Khi thưởng thức trà đạo, hay thưởng trà cần phải có một không khí nhất định. Bầu không khí này cần phải yên tĩnh và bình tĩnh. Khi có không khí thích hợp, uống trà sẽ ngon hơn.
Bạn không thể uống trà trong bầu không khí ồn ào hoặc trong môi trường quá đông đúc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc uống trà. Bởi qua việc uống trà hay thưởng trà, bạn sẽ biết được tập tục, văn hóa của một đất nước. Trà không chỉ là thức uống mà còn giúp đất nước phát triển kinh tế. Hơn hết đó còn là tâm huyết của nhiều nghệ nhân trong việc truyền bá nghệ thuật uống trà đến mọi người.
Nghệ thuật thưởng trà của người Việt Nam cũng có nhiều điểm tương đồng với các nước châu Á khác. Tuy nhiên, phong tục uống trà của người Việt lại phong phú hơn. Ở mỗi vùng miền khác nhau, cách uống trà cũng có những khác biệt nhất định. Từ cách uống cầu kỳ đến cách uống phổ biến nhất. Mỗi tách trà là một câu chuyện đáng kể.
Khi nói đến nghệ thuật thưởng trà của người Việt, người ta sẽ nghĩ ngay đến phong cách uống trà của người Hà Nội. Chính sự sang trọng, tinh tế và tinh tế trong cách chọn trà, chế biến trà đã nâng tính thẩm mỹ trong văn hóa uống trà của người Hà Nội lên một tầm cao rất cao.
Ở các vùng khác, người ta thường ưa chuộng trà “Gỗ”, loại trà không có hương vị đậm đà. Người Hà Nội thích uống trà sen, trà lài, trà gạc hay trà hoa cúc… Trong số đó, trà sen được coi là một trong những loại trà hiếm hoi được người Hà Nội ưa chuộng sử dụng. Trà sen được đánh giá cao làm quà tặng và tri ân khách hàng.
Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều loại trà được làm từ các loại thảo mộc, hoa và nguyên liệu nông nghiệp tạo nên hương vị trà độc đáo. Từ từ ngắm từng cánh hoa nở trong làn nước nóng, ngửi thấy mùi hơi nước bốc lên. Trà thảo dược còn giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da… nên việc thưởng thức trà ngày nay có thể mở rộng đến nhiều đối tượng hơn chứ không chỉ riêng nam giới hay người già thưởng trà.
Xem thêm : Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà
Thưởng trà hay nói cách khác “trà đạo” là một nét đẹp luôn cần được trân trọng trong cuộc sống. Đây cũng được xem là một trong những cách nói ẩn ý. Dù tâm trạng không tốt, trời nóng hay lạnh, mọi chuyện có thể trôi qua nhanh đến không ngờ nhưng chúng ta đều sẵn sàng ngồi xuống và cùng nhau uống một tách trà. Vẻ đẹp của việc uống trà và thưởng trà còn sâu sắc hơn thế. Uống trà là một ứng xử văn hóa, thưởng trà là một nét đẹp văn hóa.
Nhìn từ những góc độ khác nhau, việc thưởng trà dường như được nâng cấp hơn việc uống trà thông thường. Người Việt có thể uống trà bất cứ lúc nào. Họ uống rượu như một thói quen, một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.
Tuy nhiên, việc thưởng trà chỉ dành cho một nhóm người có niềm đam mê và hiểu biết nhất định về trà. Tất nhiên, nó không dành cho số đông, việc thưởng trà và thưởng trà là hoàn toàn khác nhau.
Thưởng thức trà đòi hỏi sự tế nhị, một trình độ hiểu biết và tư duy nhất định. Thưởng thức trà luôn toát lên vẻ sang trọng, nhẹ nhàng nhất định. Đó là sự giao thoa giữa hành động và ý thức con người. Khả năng tiếp cận bị giới hạn về không gian và thời gian. Chính vì vậy mà việc thưởng trà luôn có tính chất vượt thời gian.
Với người Việt, nghệ thuật pha trà được gói gọn trong một câu: “Một nước, hai trà, ba lues, bốn bình, năm quần.”
– Một nước: Nước trà là yếu tố đầu tiên và quan trọng tạo nên sự tinh túy của một tách trà. Loại nước dùng để pha trà phải là nước tinh khiết, tốt nhất là sương trên lá sen. Để sử dụng loại nước đó, bạn cần đun sôi trong ấm đất trên bếp. Đối với mỗi loại trà, nhiệt độ sôi của nước là khác nhau. Với trà xanh, nước trà chỉ cần đun sôi và sủi bọt, còn với các loại trà có hương vị như trà sen, trà hoa cúc, trà lài,… thì nước trà cần đun lâu hơn. Nước không đủ sôi sẽ khiến trà không bị nhạt, nhưng nếu đun quá sôi sẽ khiến trà bị đặc, điều mà người xưa thường gọi với cái tên dân gian là “chè cháy”.
– Trà thứ hai: Ngày nay, để thuận tiện, trà khô được sử dụng rộng rãi để pha chế. Tuy nhiên, để có được trà thơm đúng vị thì trà tươi, trà xanh và búp trà mới là nguyên liệu chuẩn để pha chế. Trà phải được rửa sạch, dùng tay vò thật kỹ để làm nát lá trà, cuống trà phải bẻ thành từng mảnh nhỏ và tước thành nhiều phần. Vì vậy, chỉ cần đun sôi với nước sôi khoảng 15 phút, trà sẽ ngấm đủ và toàn bộ tinh chất từ lá trà sẽ chuyển sang thứ nước vàng óng ả trông rất đẹp mắt và thơm ngon.
–Tâm OEM: Tách trà thường được lựa chọn rất tỉ mỉ. Đường kính của chén không nên quá rộng, thường chỉ nhỏ bằng hạt mít hay mắt trâu, vì thưởng trà không quan trọng về số lượng mà quan trọng ở chất lượng và tinh thần. Thông thường một bộ chén sẽ có bốn chiếc cốc vua, một chiếc cốc tong (chiếc lớn nhất) dùng để phục vụ trà. Khi rót trà, lưu ý nếu bộ trà có cốc thì rót vào cốc phục vụ trước rồi mới dàn ra các cốc phục vụ. Nếu không có cốc, bạn có thể rót thẳng vào cốc, nhưng lưu ý cần rót một ít vào cốc, sau đó xoay và đổ ngược lại, sao cho tất cả các tách trà đều giống nhau. hương vị.
– Bốn chai: Trước khi pha trà, phải tráng ấm bằng nước sôi rồi đổ vào ấm trà. Trà trong ấm phải được pha vừa đủ, không quá nhạt cũng không quá đắng. Sau khi đổ đủ nước pha trà lên mặt, người pha trà sẽ đổ đi nước đầu tiên để rửa trà (Phong tục này bắt nguồn từ thành ngữ xưa: tuu tam trà hai, nghĩa là rượu sẽ ngấm vào cốc thứ ba – trà vào nước). Thứ hai thì ngon). Sau đó, người pha trà sẽ hoàn thiện bước cuối cùng là đổ nước vào ấm, đậy nắp lại và đổ một lượng nhỏ nước nóng lên nắp để giữ được hương thơm nguyên chất, thơm mát của trà. Sau 1-2 phút, trà vừa đủ, chủ nhà mới có thể mời trà mời khách.
Xem thêm : Đau đầu có phải là dấu hiệu của khối u não không?
– năm quần: Nhà văn Nguyễn Tuân có câu: “Chỉ những người lịch sự, có cùng khí chất mới có thể cùng nhau ngồi bên một ấm trà. Những lúc đó, chủ nhân phải tự mình chuẩn bị nước, tự mình làm mọi việc, không dám nhờ cậy người khác, sợ làm như vậy sẽ mất hết sự tôn trọng”.. Người uống trà và bạn trà vì thế rất quan trọng, khó tìm và hiếm có. Chỉ có tri kỷ mới có thể ngồi lặng bên tách trà mà vẫn hiểu được tâm tư của nhau. Tất cả những công đoạn cầu kỳ đó, từ việc chọn nước, chọn trà, pha trà, rót trà đều thấm đẫm màu sắc văn hóa truyền thống và hội tụ tinh hoa của dân tộc Việt Nam được gìn giữ và truyền lại qua hàng nghìn người. năm.
Mỗi sáng thức dậy với hương trà thơm, mọi muộn phiền trong lòng sẽ theo gió bay đi, mở ra một bầu trời đầy tĩnh lặng và bình yên.
Ngày nay, chăm sóc sức khỏe đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu. Tinh thần trà cổ xưa được kết hợp với các loại thảo mộc, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa hương vị và dinh dưỡng. Tái hiện vẻ đẹp cổ xưa trong nghệ thuật thưởng trà và nâng cao sức khỏe từ thói quen hàng ngày. Công ty Cổ phần Đầu tư Kim Hưng (chủ sở hữu website Kimhungmarket.com) xin giới thiệu đến quý khách hàng bộ sản phẩm mang đậm tinh hoa của vùng đất Hưng Yên: Hộp trà Trường Xuân.
Evergreen – tượng trưng cho sức sống vĩnh cửu, lưu giữ trọn vẹn vẻ đẹp thanh xuân. Tách trà với màu nước trong, vàng óng cùng các loại thảo mộc thiên nhiên gợi lên hình ảnh Việt Nam với rừng vàng, biển bạc và tài nguyên phong phú. Những hương vị trà thảo mộc mang hơi thở hiện đại, mang dư vị ngọt mát mát lạnh như trái tim người Việt: giàu tình thương, giàu ý nghĩa, đầy nước và thủy chung.
Hộp quà Evergreen gồm 4 hộp trà pha 4 hương vị khác nhau:
– Trà măng tây (dạng túi lọc cực kỳ tiện lợi, măng tây được chọn lọc từ vùng nguyên liệu công nghệ cao tại Hưng Yên)
– Trà đông trùng hạ thảo (dạng túi, cực kỳ tiện lợi và đặc biệt tốt cho sức khỏe)
– Trà pha cam, sả, gừng, táo đỏ (100% nguyên liệu sạch, tự nhiên)
– Trà hoa cúc, nhãn, kỷ tử, táo đỏ (Đậm đà hưng phấn)
Khách hàng có thể tham khảo chi tiết về sản phẩm: tại đây
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 18, 2024 8:13 sáng
Nấm Linh Chi, “thần dược” của thảo dược, mang lại giá trị dược liệu cao…
Vẽ tranh chân dung theo yêu cầu là dịch vụ đang dần trở nên phổ…
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mô hình bệnh tật thay đổi, dân số…
Màn trình diễn chào mừng. Ảnh: Thống NhấtNgày 18/11, UBND quận Hai Bà Trưng tổ…
Hình ảnh người gỗ dễ thương, buồn bã, cô đơn dưới cơn mưa đêm. Cập…
Các giáo viên tiêu biểu giao lưu tại buổi lễ. Ảnh: Dũng Phương.Phát biểu tại…