Ổi từ lâu đã nằm trong danh sách các loại trái cây được người Việt yêu thích bởi hương vị dễ ăn, nhiều lợi ích cho sức khỏe và giá thành hợp lý.
Đặc biệt là với người bệnh tiểu đườngổi là một loại trái cây lý tưởng vì loại quả này có chỉ số đường huyết và tải trọng thấp. Cụ thể: Chỉ số đường huyết (GI): từ 12 – 24 thuộc nhóm trái cây có chỉ số GI thấp. Tải lượng đường huyết (GL): từ 1,3 – 5 là mức thấp, phù hợp với người bệnh tiểu đường.
Bạn đang xem: Mùa hè, người bệnh tiểu đường ăn ổi theo cách này giúp giảm kháng insulin, ổn định đường huyết
Hình minh họa
Hàm lượng calo trong ổi khá thấp, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), số lượng calo trong 100g ổi chỉ là 68. Với chỉ số calo thấp, ăn ổi sẽ hạn chế tăng cân. Đồng thời, nhờ lượng chất xơ dồi dào giúp kéo dài cảm giác no nên người bệnh tiểu đường ăn ổi sẽ kiểm soát được cân nặng một cách hợp lý.
Ổi chứa lượng chất xơ dồi dào, trong 100g ổi có 6g chất xơ. Vì có hàm lượng chất xơ cao nên ăn ổi sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy, đường được giải phóng vào máu từ từ và giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Chiết xuất ổi giúp giảm chất béo trung tính trong máu – một trong những yếu tố gây kháng insulin. Vì vậy, ăn ổi sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế tình trạng kháng insulin và ổn định lượng đường trong máu.
Ổi chứa carotenoid và polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó, ngăn ngừa các biến chứng mạch máu ở người mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài những dưỡng chất tốt cho bệnh tiểu đường, ổi còn có một lượng lớn vitamin C và các khoáng chất như kali, mangan… giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Qua đó, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết để nâng cao sức khỏe cho người bệnh.
Hình minh họa
Ổi có vị ngọt tự nhiên. 100g ổi chứa một lượng đường tương đương khoảng 10g đường. Vì vậy, ăn quá nhiều ổi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu.
Xem thêm : Cách làm nước sốt hủ tiếu khô chuẩn vị, ngon không khác gì ngoài hàng
Theo khuyến cáo, người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng khoảng 280g ổi (khoảng 4 quả ổi nhỏ) mỗi ngày và chia làm 2 bữa. Tránh ăn nhiều cùng một lúc vì có thể phản tác dụng và làm tăng lượng đường trong máu.
Vỏ ổi có hàm lượng magie cao, hỗ trợ hấp thu glucose ở các mô ngoại biên như cơ xương, mô mỡ hay mô tim, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, khi ăn ổi, người mắc bệnh tiểu đường không nên bỏ vỏ.
Thời điểm ăn ổi tốt nhất là trước bữa ăn khoảng 1 giờ hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Ngoài ra, tiêu thụ ổi trong thời gian khuyến nghị có thể tối đa hóa sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của ổi.
Ổi nên được tiêu thụ như một bữa ăn nhẹ, với khoảng thời gian 6 giờ giữa hai bữa ăn nhẹ có chứa ổi. Vì năng lượng dự trữ của bệnh nhân tiểu đường rất thấp nên bữa ăn nên chia thành nhiều phần nhỏ để tránh tích tụ đường nhằm ổn định lượng đường trong máu.
Lưu ý, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn cả ổi, không nên thay thế bằng nước ép ổi để hấp thụ tối đa hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ. Đây là thành phần có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường, ngăn ngừa mỡ máu, xơ vữa động mạch. Nếu chỉ uống nước ép ổi thì thành phần này sẽ giảm đi đáng kể.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mua-he-nguoi-benh-tieu-duong-an-oi-theo-cach-nay-giup-giam-khang-insulin-on-dinh-duong-huyet-172240530171212076.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng sáu 2, 2024 9:52 sáng
Nhắc đến ma không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với những hình ảnh kinh…
Hình nền máy tính đẹp với hình ảnh 02 chú vịt con trên thảm cỏ…
Vẽ tranh không chỉ là một hoạt động giải trí thú vị mà còn mang…
Cùng với việc bán nhãn tươi, nông dân Hưng Yên luôn giữ lại một lượng…
Bạn đang tìm kiếm những bức ảnh dễ thương để làm ảnh ghép hoặc hình…