Không phải ai trong chúng ta cũng có đôi bàn tay và sự khéo léo để gói bánh chưng. Dùng khuôn lúc này sẽ đảm bảo bánh có hình vuông đẹp, khi luộc rau dền sẽ thơm ngon, đậm đà hương vị. Dưới đây chúng tôi đã cập nhật giá khuôn làm bánh chưng cùng với bao bì chi tiết, mọi người có thể tìm hiểu ngay nhé.
Bánh Chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. “Chưng cất” trong “chưng cất” có nghĩa là hấp, nhưng thực tế bánh được luộc khoảng 8-10 tiếng cho đến khi mọi thứ bên trong mềm và thơm ngon. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm có gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong. Những chiếc lá sẽ bao phủ mọi thứ bên trong giống như đất nuôi dưỡng động vật và thực vật. Tuy nhiên, để gói bánh thật chặt, chắc và cân đối giữa gạo và đậu thì người gói cần phải có “đôi tay”, kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Vì vậy, thay vì gói bánh chưng bằng tay, nhiều người đã mua những khuôn bánh chưng bán sẵn trên thị trường.
– Đơn giản, dễ làm ngay cả khi bạn chưa từng làm bánh chưng bao giờ
– Bánh chưng đẹp, vuông vức và không bị nát khi cho vào nồi nấu
– Bánh chưng rất dễ bóc vỏ, bạn không cần phải cắt lá và gấp thành các góc như gói bằng tay nên cũng không cần luộc chín các góc như cách làm truyền thống.
– Bọc bánh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức
– Mẫu khuôn làm bánh chưng nhỏ gọn, tiện lợi, dễ dàng vệ sinh
– Khuôn bánh chưng được làm từ gỗ chất lượng, không sợ bị mốc, đen.
– Bạn có thể tự gói bánh chưng thay vì phải mua bên ngoài, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
– Bánh chưng sẽ ý nghĩa hơn, mang lại niềm vui cho bạn và gia đình
– Vì là bánh chưng nhà làm nên có thể đa dạng, sáng tạo hơn với nhiều hương vị mới lạ, độc đáo
Khuôn bánh chưng được chia thành nhiều loại. Về chất liệu, hầu hết đều được làm từ gỗ thông tự nhiên, không sợ mối mọt. Về kích thước, các mẫu khuôn làm bánh chưng được chia thành các loại 11,5*11,5cm, 12*12cm, 15,5*15,5 cm, 16*16 cm,…
Giá cụ thể các mẫu khuôn bánh chưng như sau:
KÍCH THƯỚC MẪU KHUÔN BÁNH | GIÁ |
11,5 * 11,5cm | Khoảng 45.000 đồng |
12*12cm | Khoảng 45.000 đồng |
15,5 * 15,5cm | Khoảng 50.000-100.000 đồng |
16*16 cm | Khoảng 80.000 – 160.000 đồng |
Sở dĩ giá cả dao động là do chất liệu làm khuôn bánh và mỗi cửa hàng sẽ đặt ra mức chi phí khác nhau.
Để có chiếc bánh chưng vừa đẹp mắt vừa có hương vị thơm ngon, đặc trưng của văn hóa truyền thống thì việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng là yếu tố quan trọng nhất. Bạn nên mua ở những cơ sở, cửa hàng uy tín nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
Xem thêm : 6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên
LƯU Ý: Nếu muốn bánh chưng có màu sắc rực rỡ hơn, hãy cho thêm các loại lá tạo màu như lá dứa, riềng, nhân gấc ngâm với xôi.
Sau khi đã có được những nguyên liệu thơm ngon nhất, bạn hãy chuẩn bị mọi thứ một cách cẩn thận và kỹ lưỡng trước khi gói bánh.
– Xôi
Lấy 4kg gạo nếp ngâm trong nước lạnh khoảng 6-8 tiếng. Sau đó, rửa sạch và trộn thêm một ít muối để giúp bánh thơm hơn, cùi không bị quá nhạt.
– Đậu xanh
Đối với đậu xanh, bạn nên chọn đậu xanh đã tách đôi và còn nguyên vỏ vì khi làm bánh sẽ ngon hơn đậu khô. Bạn cũng ngâm trong nước lạnh vài giờ. Sau đó làm sạch vỏ. Tiếp theo, trộn với một lượng nhỏ muối.
Ở một số nơi, người ta lấy đậu xanh đem đi nấu hoặc nấu chín. Đánh cho đến khi mịn và tạo thành từng miếng cỡ nắm tay. Nếu không muốn nấu chín, bạn cũng có thể dùng đậu tươi để làm bánh.
– Thịt xông khói
Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng vuông vừa phải dài 5 – 6cm, dày khoảng 1 – 2cm. Sau đó rửa sạch thịt bằng nước muối pha loãng hoặc rượu trắng và giấm. Rửa thật sạch rồi ướp với muối, tiêu với lượng vừa đủ để thịt đậm đà và thơm hơn.
– Lá dong
Với lá dong, bạn chuẩn bị trước 1 ngày. Lá cần được rửa kỹ ở cả hai mặt. Sau đó để khô. Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ toàn bộ mép lá để gói bánh dễ dàng hơn.
Để làm bánh chưng vuông vắn và đẹp mắt nhất bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.
Bước 1: Cách xếp bánh chưng gói lá bằng khuôn
– Đầu tiên, bạn đặt chiếc lá xanh đậm bên ngoài vào một bên khuôn. Mở rộng chiếc lá và đẩy nó sang một bên để chiếc lá tạo thành một góc vuông.
– Sau đó uốn cong 2 mép dưới của chiếc lá xuống đáy khuôn và gấp 2 mép lại thành hình tam giác. Bạn làm tương tự với góc đối diện với một chiếc lá khác màu xanh đậm nhưng không gấp 2 mép dưới của khuôn thành hình tam giác.
– Tiếp theo dùng 2 lá màu xanh nhạt ở bên ngoài, làm tương tự cho 2 góc còn lại như bạn làm với góc thứ 2.
– Bạn đặt 2 chiếc lá còn lại không cắt vào khuôn theo hình chữ thập. Mặt tối của lá sẽ hướng lên trên. Mục đích là để đảm bảo có thêm một lớp lá giúp bánh không bị rò rỉ nguyên liệu vào các góc. Đặt mặt sẫm màu của lá lên trên sao cho mặt tối của lá tiếp xúc trực tiếp với cơm và giúp bánh có màu xanh.
Xem thêm : Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi
Bước 2: Thêm nguyên liệu vào khuôn bánh chưng
– Bây giờ là lúc cho các nguyên liệu như gạo, đậu xanh, thịt vào bánh chưng. Dùng một tô cơm khoảng 200g cho vào khuôn. Cán phẳng cơm và dàn đều dưới đáy khuôn.
– Sau đó cho một nắm đậu vào và dàn đều lên trên. Đặt thêm 2 miếng thịt lợn lên trên nắm đậu. Sau đó rải thêm năm hạt đậu lên trên miếng thịt. Lưu ý: Khi rải đậu cách mép khuôn khoảng 1,5cm. Bạn trải một bát cơm khác xung quanh các hạt đậu, phủ đều khắp các hạt đậu.
– Bây giờ bạn dùng tay ấn nhẹ phần cơm xung quanh các góc và hai bên của bánh để gói cơm xuống.
– Gấp mép lá lại cho gọn gàng. Dùng tay trái giữ cho lá không bị xòe ra. Dùng tay phải lấy khuôn ra và đặt lên cổ tay trái. Dùng tay phải giữ chiếc lá, sau đó lấy khuôn ra khỏi tay.
– Công đoạn cuối cùng là dùng bánh quy và buộc chặt bánh lại.
Luộc bánh chưng cũng là công đoạn rất quan trọng quyết định độ ngon của bánh. Luộc bánh như thế nào để bánh phải mềm, dẻo, không bị cháy các góc, không sống, không dính, không nhão. Dưới đây sẽ là bí mật.
– Đầu tiên, bạn dùng những cọng lá dong đã sơ chế sẵn lót đáy chậu. Mục đích giúp khi luộc bánh không bị dính nồi và dễ cháy.
– Sau đó, bạn xếp các bánh trong nồi theo chiều dọc. Chú ý xếp các bánh thật khít nhau, không chừa khoảng trống.
– Bạn đổ nước ngập mặt bánh rồi đặt lên bếp đun sôi. Phải đun sôi liên tục từ 8-12 tiếng tùy theo gia đình. Trong quá trình này, bạn cần liên tục kiểm tra lượng nước trong nồi và bổ sung thêm nước nếu nồi rỗng. Luôn để mực nước trong nồi ngay phía trên mặt bánh để tránh bị khô, cháy.
– Lửa để luộc bánh chưng luôn phải được giữ ở mức vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ trong quá trình luộc bánh.
– Bánh chưng sau khi luộc chín vớt ra thả ngay vào chậu nước lạnh. Tiếp theo, rửa sạch nhựa xung quanh bề mặt bánh.
– Xếp từng chiếc bánh lên khay, để nơi thoáng mát, dùng khay khác đặt lên trên rồi dùng vật nặng ấn xuống bánh. Mục đích là để đẩy lượng nước còn lại bên trong bánh ra ngoài. Lưu ý không nên ấn quá mạnh lên bánh vì bánh sẽ dễ bị rách và gãy.
– Đợi bánh nguội và khô thì bỏ vật nặng ra và treo bánh ở nơi khô ráo.
Như vậy các bạn đã biết công dụng của mẫu khuôn làm bánh chưng, giá cả trên thị trường và cách gói bánh chưng đẹp nhất. Hy vọng Tết này cả nhà em sẽ nấu được nồi bánh chưng đẹp mắt, thơm ngon để dâng lên tổ tiên.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 7:52 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…