Măng tây là một loại măng có nguồn gốc từ phương Tây, rất được ưa chuộng ở nước ngoài. Gần đây, măng tây là một trong những loại thực phẩm được các bà mẹ “săn lùng” nhiều nhất hiện nay vì hương vị giòn, thơm đặc biệt và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải vùng nào ở Việt Nam cũng có thể trồng được măng tây nên việc mua được măng tây ngon, đúng chuẩn không phải là điều dễ dàng.
Là một loại thực phẩm tốt, nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người và quan trọng hơn, măng tây còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nhiều bạn còn băn khoăn không biết có thể chế biến những món ăn nào ngon, hấp dẫn từ măng tây mà vẫn giữ nguyên được hương vị của nó. Để giải đáp những thắc mắc đó, tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc (các bà nội trợ) một số gợi ý ngon về loại thực phẩm này.
Bạn đang xem: Măng tây làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ măng tây bạn chưa biết
Xem thêm: Thịt bò xào với gì là ngon nhất?
Đầu tiên, khi vào các món ăn ngon từ măng tây, bạn cần phải thêm các nguyên liệu khác. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hấp và luộc măng tây. Tại sao vậy? Thực ra, luộc và hấp không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được.
Nếu bạn hỏi tôi có thể làm món ăn ngon nào từ măng tây, tôi sẽ giới thiệu cho bạn món măng tây hấp này. Nguyên liệu và cách làm cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm được.
Rửa sạch măng tây, cắt bỏ rễ già (nhiều người dùng rễ này nấu với chút đường phèn làm nước uống rất tốt cho việc lợi tiểu và giải độc gan, lưu ý nhé).
Trải đều măng tây vào rổ, không quá dày để măng tây chín đều. Đặt nồi hấp lên bếp đun sôi nước. Sau đó cho rổ măng tây vào, hấp khoảng 5-6 phút tùy theo lượng măng tây trong rổ.
Tương tự như cách chế biến món hấp ở trên, bạn đun sôi nước, cho thêm chút muối, đường, có thể cho thêm chút dầu ăn, đun sôi khoảng 3-5 phút rồi vớt ra.
Lưu ý: Dù luộc hay hấp, bạn cũng cần phải thực hiện nhanh. Không nên luộc quá lâu, rau sẽ bị nhũn và mất độ giòn, ngọt.
– Bước 1: Rửa sạch măng tây, cắt bỏ rễ, sau đó dùng dao gọt hoặc lột 1/3 măng tây từ gốc, phần còn lại để nguyên. Sau đó chần qua nước sôi khoảng 2 phút với muối, sau đó vớt ra để ráo.
– Bước 2: Tiếp theo, cho nước dùng, nước tương, đường, muối vào chảo. Khuấy đều, sau đó cho măng tây vào đun sôi. Sau đó cho dầu mè, dầu salad, tỏi, gừng vào xào cho đến khi thơm.
– Bước 3: Cuối cùng, xào cho đến khi chín thì cho ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng nhé!
Với cách làm này, món măng tây của bạn sẽ giòn, ngọt, thơm mùi tỏi kết hợp với nước sốt cực hấp dẫn. Đây cũng là cách làm được nhiều người lựa chọn vì rất đơn giản, không quá cầu kỳ.
– Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch măng tây, cắt khúc, chừa lại phần rễ già. Ngô ngọt gọt vỏ, bỏ râu, tách hạt. Nấm hương rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo, cắt bỏ cuống.
– Bước 2: Đun sôi một nồi nước nhỏ rồi cho măng tây và nấm vào chần qua.
Xem thêm : 5 thói quen sinh hoạt gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, thói quen số 1 nam giới Việt thường khó từ bỏ
– Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo cho tỏi vào xào đến khi vàng.
– Bước 4: Cho ngô non vào chảo, sau đó cho một ít nước đã pha với dầu hào vào. Xào cho đến khi ngô gần chín thì cho nấm hương vào xào cùng.
– Bước 5: Khi ngô chín, cho măng tây vào xào, sau đó cho thêm chút gia vị, hạt nêm vào đảo đều rồi tắt bếp.
– Bước 6: Cuối cùng, cho măng tây xào ngô và nấm ra đĩa, rắc chút tiêu và dùng kèm với cơm nóng.
Ngô baby hay bắp non là một nguyên liệu thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Ngô baby kết hợp với dầu ăn và nấm hương là món ăn chay thuần túy được nhiều người yêu thích lựa chọn.
– Bước 1: Với thịt gà, bạn có thể chọn gà ta hoặc gà mía, gà công nghiệp tùy theo sở thích. Khi mua về, bạn rửa sạch, chọn thịt và chặt thành từng miếng vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể luộc gà, xé thịt thành từng miếng to, vừa ăn. Sau đó ướp thịt gà với một ít gừng băm, muối, tiêu và bột năng trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
– Bước 2: Với măng tây, bạn rửa sạch, cắt bỏ phần già. Sau đó cắt thành từng khúc dài 3-4cm. Bạn đun sôi một nồi nước rồi chần măng tây với muối.
– Bước 3: Tiếp theo, xào thịt gà cho chín, sau đó múc thịt ra đĩa riêng.
– Bước 4: Cho bơ vào chảo, xào măng tây, sau đó cho thịt gà vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Bước 5: Cuối cùng, cho măng tây xào thịt gà ra đĩa và thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm măng tây xào mực ngon tuyệt
Đợi đã! Nhiều bạn chưa hình dung ra thanh cua là gì đúng không? Đây là một loại thực phẩm làm từ bột cá hoặc ở một số nơi bạn thấy nó được gọi là Surimi. Surimi thường được làm từ cá biển, sau khi được ướp với bột mì, đường, lòng trắng trứng và hương vị cua. Măng tây cuốn thịt xông khói cũng khá phức tạp để làm, nhưng không quá khó đến mức làm bạn nản lòng. Chúng ta cùng bắt đầu nhé:
– Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch măng tây và cắt bỏ phần rễ già. Sau đó lột bỏ lớp vỏ cứng gần gốc măng tây.
– Bước 2: Với nấm kim châm, cắt bỏ phần gốc đen, rửa sạch.
– Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho măng tây và nấm vào chần sơ qua. Khi chần xong, bạn nhúng ngay măng tây vào bát nước lạnh để măng tây giòn và xanh.
Xem thêm : Giá cá kèo (cá kèo tươi, giá cá kèo khô) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
– Bước 4: Sau đó, bạn trải từng miếng thịt xông khói ra thớt sạch, sau đó đặt một lát phô mai mỏng lên trên thịt. Tiếp theo, cho 1 củ măng tây luộc, nấm kim châm và thanh cua vào thịt và cuộn tròn lại. Bạn dùng tăm ghim chặt miếng thịt đã cuộn để khi chiên các nguyên liệu không bị tách rời.
– Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì thả từng miếng thịt đã cuộn vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt.
– Bước 6: Cuối cùng, cho thịt đã vàng đều ra đĩa, rút tăm ra và thưởng thức nhé!
Với món ăn này, bạn có thể thưởng thức cùng một chút nước tương hoặc tương ớt, cũng rất ngon.
Sẽ là thiếu sót nếu danh sách các món ngon từ măng tây không nhắc đến món măng tây xào thịt bò. Đây là công thức chế biến nhanh gọn, đơn giản, thịt bò dễ kiếm, không có phụ gia nên món thịt bò xào măng tây vẫn là lựa chọn số một của các bà nội trợ.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Khi mua măng tây về, bạn cắt bỏ phần rễ xơ, rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn (khoảng 3cm).
– Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn hoặc có thể băm nhỏ rồi cho vào sau khi xào.
– Tỏi, gừng rửa sạch, lột vỏ, đập dập.
– Thịt bò thái mỏng, ướp với các gia vị đã chuẩn bị ở trên cùng một phần gừng, tỏi giã nhuyễn và một ít dầu ăn.
Bước 2: Tiến hành
Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì phi phần tỏi còn lại cho thơm, sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay đến khi thịt bò chín tái thì cho ra đĩa.
Cho một ít dầu ăn (ít hơn lượng trên) vào đun nóng dầu, sau đó cho măng tây vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi măng tây chín đều, khi măng tây gần chín thì cho thịt bò vào xào cùng. Khi chín thì cho rau thơm thái nhỏ, một ít hạt tiêu vào, đảo đều và thưởng thức khi thức ăn còn nóng.
Tham khảo: Cách nấu món thịt bò hầm với cơm ngon
Với những công thức trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi món ăn nào ngon nhất khi chế biến từ măng tây rồi đúng không? Dù là luộc, hấp, xào, chiên hay cuốn trong măng tây hun khói thì măng tây luôn mang đến hương vị tuyệt vời, đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn mê mẩn.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 9:00 chiều
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…