Trứng gà – thực phẩm bổ dưỡng rất quen thuộc với mọi người. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ trứng gà như: trứng gà luộc, trứng chiên, trứng ngâm nước tương, trứng luộc lòng đào sốt Thái… Mặc dù bạn sử dụng trứng gà trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng có thể bạn chưa biết những thông tin quan trọng về nó, ăn trứng gà có công dụng gì đặc biệt không? Khi mua trứng gà, bạn cần lưu ý những điều gì để chọn được những quả trứng ngon. Trong bài viết NGONAZ giải đáp thắc mắc này sẽ có đủ cho bạn: Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín? Luộc trứng luộc lòng đào, trứng đã thụ tinh trong bao lâu để đạt được kết quả như mong đợi.
-> Xem thêm: Cách luộc trứng ngỗng ngon
Bạn đang xem: Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín? Luộc trứng gà lòng đào, trứng gà lộn
Trứng gà là loại trứng gì? Tại sao trứng gà lại được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi như vậy? Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem trứng gà có những đặc điểm gì nhé.
Trứng gà – còn gọi là trứng gà ở miền Nam, là sản phẩm do gà đẻ ra, dùng làm nguồn protein cho con người. Trứng gà có hình bầu dục, có 2 đầu không cân xứng, thường là 1 đầu to và 1 đầu nhỏ. Sở dĩ như vậy là do trong quá trình hình thành, đầu trên của ống dẫn trứng bị ép xuống từng đoạn một, đầu này của trứng bị ép, lòng trắng và màng vỏ liên tục bị đẩy về hai bên, do đó đầu trứng to ra một bên, trong khi đầu kia nhỏ lại.
Về mặt cấu tạo, trứng gà được chia thành 4 phần, bao gồm: lòng đỏ, lòng trắng trứng, màng vỏ, vỏ trứng. Trong đó, qua phân tích, người ta thấy rằng trong một quả trứng gà, lòng đỏ chiếm 31,9% khối lượng, lòng trắng trứng chiếm 55,8%, vỏ trứng chiếm 11,9% và màng vỏ là 0,4%.
Ngoài trứng gà thường, trứng gà ta cũng là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Thực tế, trứng gà ta còn được đánh giá cao hơn cả trứng vịt lộn. Trứng gà ta sẽ được ấp trong khoảng 8-11 ngày là có thể ăn được, và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trứng gà ta luộc chấm rau răm, trứng gà ta sốt me, trứng gà ta nướng muối ớt…
Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng được coi là rất tốt cho sức khỏe. Trứng gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn đã bao giờ tự hỏi có bao nhiêu calo trong một quả trứng chưa?
Trên thực tế, lượng calo trong mỗi quả trứng là khác nhau, vì lượng calo cũng phụ thuộc vào kích thước của mỗi quả trứng, tuy nhiên, theo nghiên cứu, một quả trứng gà lớn thường chứa khoảng 90-95 calo, một quả trứng vừa là 70-75 calo, một quả trứng nhỏ là khoảng 60-65 calo. Cứ 100 gram trứng gà chứa 155 Kcal. Còn đối với trứng gà đã thụ tinh, 1 quả trứng gà đã thụ tinh chứa khoảng 180-192 Kcal.
Lượng calo trong trứng phụ thuộc vào cách chế biến, ví dụ: – Trứng luộc: cung cấp 70-78 calo – Trứng chiên: 90-110 calo (tùy thuộc vào lượng dầu dùng để chiên trứng) – Đối với lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng, chúng cung cấp lần lượt 17 và 55 calo.
Xem thêm : Bé 10 tháng tuổi ở Bến Tre đang khỏe mạnh bỗng hôn mê sâu do nhiễm ký sinh trùng ăn não hiếm gặp
Trứng luộc hay chế biến bằng bất kỳ phương pháp nào, nếu muốn thành phẩm ngon thì trước tiên bạn cần mua trứng đảm bảo chất lượng và chưa hết hạn. Vậy làm sao để chọn được những quả trứng ưng ý nhất?
Đây là cách chính xác nhất để kiểm tra xem trứng còn tốt hay không. Đối với một số loại trứng đóng hộp, bạn có thể kiểm tra ngày hết hạn ở bên ngoài bao bì. Trong trường hợp mua lẻ ở chợ, bạn có thể kiểm tra bằng cách cho trứng vào cốc nước. Nếu trứng chìm xuống đáy thì đó là trứng mới. Nếu trứng hơi nổi ở giữa thì trứng đã khoảng 2 tuần tuổi. Nếu trứng nổi lên trên cốc thì có nghĩa là trứng đã được thu hoạch từ lâu.
Khi mua trứng, hãy quan sát bên ngoài, chọn những quả trứng còn nguyên vỏ, không bị nứt hay biến dạng. Ngoài ra, không nên chủ quan với những vết nứt nhỏ, vì rất có thể vi khuẩn sẽ xâm nhập qua ngay cả những vết nứt rất nhỏ.
Nhiều người khi luộc trứng gà thường gặp phải tình trạng khó lột vỏ trứng gà sau khi luộc, việc lột vỏ thường khiến vỏ trứng bị dính và phần lòng trắng bên ngoài bị dập nát. Chính vì vậy, cách luộc trứng gà để lột vỏ dễ dàng là điều mà nhiều người quan tâm.
Nếu bạn chỉ luộc trứng bằng cách thả trứng vào nồi và chờ trứng chín thì rất dễ gặp phải tình trạng vỏ trứng khó bóc. Tôi sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo luộc trứng sao cho dễ bóc nhé.
Đổ nước lạnh vào nồi, cắt 1-2 lát chanh rồi cho trứng vào và luộc như bình thường.
Muối cũng là một loại gia vị giúp bạn bóc trứng dễ dàng hơn, thậm chí còn rút ngắn thời gian luộc trứng.
Giấm – một nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, nhưng đừng cho giấm vào nồi nước luộc trứng. Chỉ cần luộc trứng với nước như bình thường, sau khi trứng chín, tắt bếp, đợi khoảng 5 phút cho trứng nguội, sau đó cho 1-2 thìa giấm vào, ngâm thêm 10 phút nữa, sau đó vớt ra và lột vỏ.
Trộn 1-2 thìa dầu ô liu hoặc dầu ăn vào nồi nước, đun sôi, sau đó cho trứng vào. Sau khoảng 10 phút, trứng sẽ chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút.
Trứng luộc lòng đào là món ăn từ trứng hấp dẫn mà ít ai có thể bỏ qua. Trứng luộc lòng đào còn được gọi là trứng sống, tức là trứng chưa chín hẳn. Và tất nhiên, các chất dinh dưỡng có giá trị trong trứng luộc lòng đào cao hơn so với trứng thường. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên ăn trứng luộc lòng đào khi lựa chọn trứng nhà làm, trứng sạch có nguồn gốc rõ ràng.
Xem thêm : Ý nghĩa của hoa tử đằng trong tình yêu, phong thủy, văn hóa
Thời gian luộc trứng lòng đào bao nhiêu phút là câu hỏi của những người mới bắt đầu học nấu trứng lòng đào. Bạn cần phải điều chỉnh thật cẩn thận nếu không sẽ không được như ý muốn, cụ thể như sau:
– Thông thường, luộc trứng trong 3-4 phút sẽ cho bạn quả trứng chín mềm. Lúc này, lòng đỏ chỉ còn đặc ở bên ngoài, khi cắt ra, lòng đỏ sẽ chảy ra và trông rất hấp dẫn.
– Luộc trong 6 phút: trứng luộc chín đã đông lại nhưng vẫn còn khá mềm, chỉ có lòng đỏ không chảy ra nữa, khi ăn có thể cảm nhận được vị dai.
– Đun sôi trong 10 phút: cả lòng đỏ và lòng trắng đều chín hoàn toàn.
Như đã nói từ đầu, trứng gà được đánh giá cao hơn trứng vịt, nhiều người thích trứng gà và thường mua trứng gà. Vậy luộc trứng gà có giống với luộc trứng vịt không, thời gian luộc thích hợp là bao lâu?
Khi luộc trứng đã thụ tinh, bạn chỉ cần luộc trong vòng 10-12 phút kể từ khi nước sôi là có thể sử dụng được. Nếu không chắc chắn, bạn có thể luộc trong vòng 15 phút. Nhớ áp dụng mẹo luộc trứng để bóc vỏ dễ dàng nhé.
Mặc dù trứng gà rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để ăn trứng gà có lợi và an toàn nhất. Tránh ăn trứng gà sai cách sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu. Vậy khi ăn trứng gà chúng ta cần lưu ý những điều gì?
– Bạn không nên ăn quá 4 quả trứng một tuần.
– Không ăn trứng luộc lòng đào nếu không biết nguồn gốc trứng.
– Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn trứng gà, ngay cả trong thời gian cai sữa vì trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị dị ứng sau khi ăn trứng gà.
Trứng gà là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng và giá rẻ, được bày bán khắp nơi từ chợ đến siêu thị nên rất dễ tìm và lựa chọn, không khó mua như một số loại trứng ngỗng hay trứng đà điểu. Do đó, việc sử dụng trứng gà trong thực đơn 2-3 lần/tuần để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể là vô cùng hợp lý. Bên cạnh đó, hãy áp dụng những mẹo hay mà mình đã hướng dẫn ở trên để có thể lựa chọn được những quả trứng ngon và chế biến được nhiều món ăn ngon theo ý muốn của mình.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:58 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…