Rau má từ lâu đã quen thuộc với người dân Việt Nam. Người Việt Nam dùng rau má vừa là món ăn ngon, bổ dưỡng vừa là vị thuốc giúp bồi bổ sức khỏe.
Theo quan điểm Y học cổ truyền, rau má có tính mát, giúp dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng tấy tay chân, đẩy nhanh quá trình lành vết thương và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Bạn đang xem: Loại rau xanh rẻ tiền có chỉ số đường huyết thấp, người bệnh tiểu đường nên ăn để phòng ngừa biến chứng
Xem thêm : Khuyên chân thành: 5 loại đĩa nên vứt bỏ sớm, ăn đồ đựng trong đó không khác gì ‘thuốc độc’
Ảnh minh họa
Dưới góc độ y học hiện đại, rau má có lợi cho con người bệnh tiểu đường vì chỉ số đường huyết của nó rất thấp (GI= 10 – 15), cùng với đó là nhiều lợi ích cho hệ tim mạch và thần kinh.
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, người bệnh tiểu đường có thể ăn rau má nhưng cần chú ý đến tình trạng sức khỏe, liều lượng và thời gian sử dụng.
Xem thêm : Cháo cá thu nấu với rau gì ngon nhất? Cách nấu cháo cá thu bổ dưỡng
Gotu kola chứa các hợp chất giúp giảm mức độ đường huyếttừ đó giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tình trạng của mình tốt hơn. Sử dụng rau má thường xuyên trong bữa ăn có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau má có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Rau má có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Dùng rau má giúp thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng, nổi mụn và đặc biệt hữu ích trong những ngày nắng nóng.
Rau má cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thông thường.
Rau má rất tốt nhưng trong một số trường hợp người mắc bệnh tiểu đường không nên dùng. Cụ thể:
Xem thêm : Khuyên chân thành: 5 loại đĩa nên vứt bỏ sớm, ăn đồ đựng trong đó không khác gì ‘thuốc độc’
Ảnh minh họa
Bệnh nhân có lượng đường trong máu cao Nếu không kiểm soát được thì không nên dùng rau má vì có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định đường huyết của người bệnh.
Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, Đặc biệt trong 3 tháng đầu tránh sử dụng rau má vì có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc để điều trị rối loạn lipid máuthuốc chống co giật, thuốc trị tiểu đường như Insulin. Gotu kola cũng có thể tương tác với thuốc an thần, gây buồn ngủ và thở chậm.
Ghi chú: Không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài: Sử dụng rau má liên tục trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến gan, gây mệt mỏi, chán ăn. Tốt nhất, rau má nên dùng khoảng 2-3 lần/tuần, kết hợp với các loại rau khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-xanh-re-tien-co-chi-so-duong-huyet-thap-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-phong-ngua-bien-chung-17224111816293646.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 19, 2024 2:08 chiều
Lãnh đạo TP.HCM trao giải thưởng cho ông Đinh Văn Đệ, Phó hiệu trưởng phụ…
Hình ảnh các em bé dễ thương, đáng yêu được chọn rất nhiều làm ảnh…
Bước vào thế giới thuyết trình với phông nền môi trường tuyệt vời. Chúng tôi…
Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Mai HoaPhát biểu tại chương trình, gửi…
Bạn là người yêu thích màu xanh lam và muốn sưu tập những món đồ…