Rau muống là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn rau muống vì loại rau này có chỉ số đường huyết rất thấp (GI = 10) và chứa ít calo nên rất phù hợp để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh. bệnh tiểu đường.
Hình minh họa
Theo y học hiện đại, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rau muống có tác dụng tích cực đến lượng đường trong máu. Một nghiên cứu nhằm mục đích kiểm tra hoạt tính hạ đường huyết đường uống của chiết xuất rau muống (Ipomea Aquas) ở chuột Wistar bị tiểu đường do streptozotocin gây ra và bệnh nhân tiểu đường loại II. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu được cải thiện khi sử dụng chiết xuất từ lá rau bina và ăn lá rau bina tươi.
Mặc dù có tiềm năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để đưa chiết xuất rau muống vào phác đồ điều trị bệnh tiểu đường.
Kiểm soát đường huyết là ưu tiên hàng đầu trong điều trị và phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng rau muống có tác dụng hạ đường huyết sau ăn ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tương tự như thuốc hạ đường huyết Tolbutamide và cũng làm giảm đường huyết lúc đói rất tốt.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau muống giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn nhờ chỉ số đường huyết rất thấp (GI = 10) và hàm lượng chất xơ dồi dào. Nhờ thành phần này, rau muống giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn cho người bệnh hiệu quả.
Hình minh họa
Đường huyết và cholesterol cao gây xơ vữa động mạch và là một trong những nguyên nhân chính gây ra các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường như bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rau muống có tác dụng làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu. Lượng chất xơ lớn trong rau muống và các chất chống oxy hóa như beta-carotene cũng giúp hạn chế sự hấp thụ cholesterol và điều hòa lipid máu tốt hơn.
Vì vậy, ăn rau muống có thể giúp người bệnh tiểu đường phòng ngừa và hạn chế tiến triển các biến chứng tim mạch, đặc biệt ở người tiểu đường tuýp 2 thường bị rối loạn lipid máu.
Béo phì là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 và các biến chứng tiểu đường do rối loạn lipid máu và có thể làm giảm khả năng tổng hợp insulin của tuyến tụy. Do đó, kiểm soát cân nặng là nhiệm vụ quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Rau muống có nhiều chất xơ giúp người bệnh no nhanh và no lâu hơn, hạn chế ăn vặt, hấp thụ năng lượng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cùng với đó, rau muống chứa rất ít calo nên rất phù hợp với thực đơn kiểm soát cân nặng của người tiểu đường.
Hình minh họa
– Người bệnh tiểu đường mắc bệnh nội khoa, ngoại khoa, vết thương mềm không nên ăn rau muống để tránh gây sẹo lồi xấu xí.
– Những người bị sỏi thận, bệnh gút, thoái hóa khớp, nhiễm trùng đường tiết niệu do huyết áp cao hoặc sỏi thận không nên ăn nhiều rau muống.
– Người đang dùng thuốc Đông y nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng rau muống. Vì rau muống có thể làm giảm hoặc loại trừ tác dụng của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc độc.
– Rau muống có nguy cơ cao chứa thuốc trừ sâu, ký sinh trùng, kim loại nặng… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, cần đảm bảo rau được rửa sạch và nấu chín trước khi ăn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-xanh-ban-day-cho-viet-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240802150944848.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 7:37 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…