Rau răm (còn gọi là rau răm) là loại cây thảo sống hàng năm thuộc họ Rau răm, có vị cay đặc trưng. Trong Đông y, lá Laksa được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như lá liễu, lá liễu, liễu rắn… Toàn bộ cây từ rễ, thân, lá cho đến hoa đều có thể dùng làm thuốc.
Lá rau răm có vị cay nồng, tính ấm, giúp kích thích tiêu hóa, tăng tiết dịch vị, giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. Ngoài ra, rau mùi còn có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa như viêm đại tràng, tiêu chảy…
Bạn đang xem: Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe
Để điều trị chứng khó tiêu, bạn có thể dùng rau răm tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống. Hoặc dùng 20g rau răm khô đun sôi với 500ml nước uống trong ngày.
Rau diếp nổi tiếng với vị cay đặc trưng. Ảnh: Getty Images
Chất chống oxy hóa dồi dào trong rau mùi Việt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ tim mạch. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Bằng cách thêm rau mùi vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn góp phần bảo vệ trái tim và tăng cường sức khỏe tim mạch. sức khỏe tổng thể.
Lá rau răm chứa một lượng đáng kể vitamin C và các khoáng chất thiết yếu. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do, đồng thời hỗ trợ sản xuất collagen và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các khoáng chất như sắt, kẽm, magie… cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh.
Đặc biệt, lá Laksa còn chứa một nhóm hợp chất thực vật có lợi gọi là flavonoid. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng flavonoid có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự hình thành khối u và góp phần ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Rau diếp có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ảnh: Istok
Với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm vượt trội, rau mùi Việt được coi là “thần dược” cho làn da, có tác dụng điều trị các bệnh ngoài da như:
– Mụn nhọt: Nghiền nát rau mùi rồi đắp lên vùng da bị mụn nhọt giúp giảm viêm, sưng tấy và nhanh chóng làm khô mụn.
– Trị lở ngứa: dùng nước sắc lá rau răm để tắm hoặc rửa vùng da bị ngứa giúp giảm ngứa, kháng khuẩn, thúc đẩy vết thương mau lành.
– Bệnh ghẻ: Lá rau răm kết hợp với các dược liệu khác có tác dụng điều trị bệnh ghẻ.
Xem thêm : 2 người đàn ông ngoài 40 tuổi đột quỵ, tiên lượng rất nặng từ thói quen ban đêm nhiều người hay gặp
Các hoạt chất trong rau mùi có tác dụng giảm đau và chống viêm tự nhiên. Vì vậy, rau mùi thường được dùng để chữa:
– Đau nhức xương khớp: dùng lá Laksa sắc lấy nước uống hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để xoa bóp giúp giảm đau, cải thiện tình trạng viêm khớp.
– Đau bụng kinh: Tía tô có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh.
– Đau họng: súc miệng bằng nước sắc lá Laksa giúp giảm viêm, đau họng.
Rau mùi có tác dụng cầm máu hiệu quả nhờ hàm lượng tannin cao. Dân gian thường dùng lá lốt để cầm máu trong những trường hợp sau:
– Chảy máu cam: Nghiền nát lá rau mùi rồi nhét vào lỗ mũi để giúp cầm máu nhanh chóng.
– Vết thương chảy máu: Nghiền nát rau mùi rồi đắp lên vết thương để cầm máu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-viet-cay-hon-ca-ot-khong-trong-van-moc-um-tum-lai-cuc-tot-cho-suc-khoe-172250105192927898.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng Một 5, 2025 7:38 chiều
Từ năm học 2025-2026 có 5 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10. Ảnh:…
Quang cảnh buổi lễ đón tiếp. Ảnh: Thống NhấtNgày 8/1, Sở Giáo dục và Đào…
Ngày 9/1, Xiaomi dự kiến sẽ chính thức ra mắt dòng Redmi Note 14 tại…
Ngày 8/1, Đoàn Thanh niên Thành phố - Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội…
Microsoft đang kêu gọi chính phủ Mỹ hành động để ngăn Trung Quốc giành vị…
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025. Ảnh: Nghiêm…