Khi con người già đi, các chức năng của cơ thể dần suy giảm dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như thiếu canxi, tay chân trở nên kém linh hoạt.
Hơn nữa, nhiều người ở độ tuổi trung niên ngại ra ngoài nắng nên thiếu vitamin D. Những yếu tố này dẫn đến việc hấp thu canxi từ thức ăn ít hơn cũng như đào thải canxi qua thận nhiều hơn, làm tăng nguy cơ thiếu canxi.
Bạn đang xem: Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt
Vì vậy, sau tuổi 40 chúng ta phải bổ sung canxi để tăng thể lực, chân tay dẻo dai và tốt cho hệ miễn dịch.
Canxi có 2 vai trò chính. Đầu tiên, canxi tạo nên xương và các mô như sụn, cơ và các mô liên kết khác, trong đó quan trọng nhất là xương. Thứ hai, canxi góp phần duy trì hoạt động co cơ. Chuyển hóa canxi là quá trình hấp thụ canxi từ ruột qua thức ăn và vào máu.
Về nguyên tắc, nồng độ canxi trong máu phải ổn định. Nếu thiếu canxi chúng ta sẽ dễ bị gãy xương, xẹp đốt sống. Biểu hiện lâm sàng rõ ràng hơn là yếu cơ, co cứng cơ hoặc tê chân tay, lú lẫn và thường kèm theo các bệnh như bệnh thận, bệnh tuyến cận giáp dẫn đến nồng độ canxi trong máu thấp. .
Lượng canxi và vitamin D cần được bổ sung theo độ tuổi.
Xem thêm : Vì sao bác sĩ tai- mũi- họng khuyên không nên cho trẻ ăn quá no vào bữa tối?
Trong nhận thức của nhiều người, sữa, tôm, cá… là những thực phẩm có hàm lượng canxi rất cao. Tuy nhiên, với những người ăn chay hoặc không thích bổ sung nhiều protein thì điều này không hề vui chút nào. Thay vào đó, mọi người sẽ có xu hướng tìm kiếm những loại rau có hàm lượng canxi cao. Trên thực tế, có rất nhiều loại rau có hàm lượng canxi cao mà mọi người có thể lựa chọn, đặc biệt là đay – một loại rau nhầy nhụa thường bị nhiều người chê bai.
Đay từ lâu đã được biết đến như một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ có hương vị thơm ngon độc đáo, đay còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, đặc biệt là canxi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bổ sung canxi, tốt cho xương và răng: Rau đay là nguồn cung cấp canxi dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của xương và răng, đặc biệt tốt cho trẻ em và người già.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong đay giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường hệ miễn dịch: Các vitamin và khoáng chất trong đay giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Giảm viêm: Đay có tính mát, giúp giảm viêm và làm dịu các triệu chứng nhiễm trùng.
Tốt cho tim mạch: Chất chống oxy hóa trong đay giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Cung cấp năng lượng: Rau đay chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.
Mặc dù rau đay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn. Nếu thuộc nhóm người sau đây, bạn nên hạn chế ăn rau đay và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.
Người bị sỏi thận: Đay có thể làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, gây sỏi thận.
Người bị tiêu chảy: Chất xơ trong đay có thể khiến bệnh tiêu chảy nặng hơn.
Người bị dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với sợi đay, biểu hiện bằng các triệu chứng như ngứa, phát ban và khó thở.
Phụ nữ mang thai: Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đay vì một số nghiên cứu cho thấy nó có thể gây co bóp tử cung.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-nhon-nhot-hay-bi-che-nhung-co-luong-canxi-khong-kem-sua-nguoi-trung-nien-an-nhieu-khong-lo-tay-chan-te-liet-172241115224858819.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 16, 2024 9:58 chiều
Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi mỗi cá nhân trở về sau…
Bạn đang tìm cách biến ngôi nhà của mình thành một không gian yên bình…
Mình sẽ giới thiệu với các bạn loạt hình ảnh đẹp về Totoro – nhân…
Đưa khuôn mặt của bạn và bạn bè vào những bức ảnh chibi ngộ nghĩnh…
Những hình ảnh ngầu nhất, đẹp nhất, dễ thương nhất của Nami dành cho fan…
Chia sẻ những góc nhìn sống động với những hình ảnh đẹp về lưng đàn…