Mặc dù cải chíp được trồng quanh năm nhưng đúng vụ nhất là vào mùa đông và mùa xuân. Giống như các loại rau lá xanh và rau họ cải khác, cải chíp chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất như phốt pho, kẽm, natri, đồng, mangan, selen, niacin, folate, choline, beta-carotene và vitamin.
Vì chứa lượng lớn khoáng chất nên ăn cải chíp thường xuyên sẽ có tác động tích cực đến cấu trúc và mật độ xương, ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương cũng như hạn chế các bệnh về xương do tuổi tác.
Bạn đang xem: Loại rau mùa đông giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Cải chíp chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giảm mức độ viêm. Nó còn được biết đến như một chất chống viêm vì nó hạn chế sự khởi phát của các vấn đề liên quan đến viêm như đau khớp và viêm khớp.
Không chỉ vậy, cải chíp còn là thực phẩm thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng các loại rau họ cải có tác động tích cực đến sức khỏe bệnh tiểu đườnggiúp giảm căng thẳng trong mạch máu, duy trì sự ổn định đường huyết và không làm tăng lượng đường trong máu. Cải chíp cũng đã được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Trong 70 gram cải chíp sống chứa tới 31,5 mg vitamin C. Như đã đề cập, vitamin C là dưỡng chất có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí… Vitamin C còn làm giảm nếp nhăn trên da. bằng cách kích thích sản xuất collagen, một loại protein quan trọng cho độ đàn hồi của da.
Cải chíp có chứa selen, một loại khoáng chất được biết đến là chất khử độc thần kỳ, có khả năng “săn lùng” và bẫy các kim loại nặng độc hại, sau đó loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng selen đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào T “sát thủ” phân chia để tăng số lượng và di chuyển ra khỏi hạch bạch huyết để tiêu diệt vi khuẩn. tiêu diệt các tế bào bị bệnh (chẳng hạn như những tế bào bị nhiễm virus).
Xem thêm : 8 thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương
Vitamin B6 và folate trong cải chíp ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine – một phân tử gồm 20 axit amin (axit amin là những phân tử cần thiết để cơ thể tổng hợp tất cả protein). Homocysteine cao là nguyên nhân phổ biến gây viêm động mạch và do đó cũng liên quan đến bệnh tim mạch đe dọa tính mạng.
Cải chíp chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe của xương bao gồm: Sắt, canxi, phốt pho, magie và vitamin K.
Các khoáng chất chính được tìm thấy trong xương và răng được tạo thành từ canxi và phốt pho. Vitamin K đã được chứng minh là làm tăng mật độ xương ở những người bị loãng xương cũng như giảm tỷ lệ gãy xương. Sự kết hợp của các khoáng chất này góp phần rất lớn vào sự phát triển và duy trì xương và cơ bắp khỏe mạnh.
Cải chíp nói riêng và các loại rau họ cải nói chung có đặc tính chống ung thư mạnh. Nghiên cứu cho thấy một số người ăn rau họ cải thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết thấp hơn.
Cải chíp còn chứa vitamin C, vitamin E và beta-carotene – những chất dinh dưỡng hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do. Theo các nhà khoa học, các gốc tự do sản sinh quá mức có thể gây đột biến DNA, tạo ra tế bào lạ trong cơ thể. Những tế bào lạ này sẽ phát triển vô tổ chức và gây ung thư.
Ảnh minh họa
Xem thêm : Người đàn ông 41 tuổi Thanh Hóa tử vong sau khi ăn món ăn tự tay mình chế biến
Cải chíp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhưng có thể gây bất lợi trong những trường hợp sau:
Cải chíp sống chứa một loại enzyme gọi là myrosinase có thể ngăn cơ thể hấp thụ iốt, cản trở chức năng tuyến giáp. Nấu ăn sẽ chặn enzyme này. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn quá nhiều cải chíp sống mà hãy sơ chế bằng cách nấu chín.
Không nên nấu rau ở nhiệt độ cao quá lâu cho đến khi mềm vì sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Khi bạn luộc rau quá kỹ, các vi chất như vitamin B, C sẽ bị hòa tan trong nước và thấm ra ngoài một cách khá lãng phí.
Bí ngô chứa enzym phân hủy vitamin C, trong khi cải chíp lại chứa rất nhiều vitamin C. Vì vậy, ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải chíp.
– Người bị viêm thận được khuyến cáo không nên ăn nhiều cải chíp vì có thể gây lắng đọng canxi oxalat ở thận, lâu ngày hình thành sỏi thận.
– Người bị tiêu chảy không nên ăn nhiều loại rau này vì cải chíp rất giàu chất xơ và có tác dụng nhuận tràng nên dễ làm bệnh nặng hơn.
– Người hay bị cảm lạnh không nên ăn nhiều vì cải chíp là thực phẩm có tính lạnh. Nếu muốn sử dụng thì nên kết hợp với gừng tươi khi chế biến.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-mua-dong-giup-on-dinh-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241206161805835.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười hai 7, 2024 12:40 chiều
Bệnh nhân nam NQC (61 tuổi) ở Việt Trì, Phú Thọ có tiền sử bệnh…
Học sinh TP.HCM được nghỉ thêm 2 ngày Tết Nguyên Đán. Ảnh của Nghiêm YTheo…
On the morning of December 12, the Association of Vietnam Universities and Colleges held the…
Thông tin rò rỉ gần đây cho thấy Samsung sẽ sử dụng hoàn toàn chip…
Tranh gia đình không chỉ là cách thể hiện tình yêu thương mà còn là…
Đây là nội dung quan trọng được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo…