Categories: Cẩm nang

Loại rau mùa đông giúp hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Published by

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau xà lách

Xà lách và xà lách là loại rau phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau “chống ngán” rất dễ ăn. Vì vậy, trong thực đơn chiên, nướng người ta thường đưa loại rau này vào. Ngoài ra, xà lách còn được dùng làm salad và trộn để ăn hàng ngày. Rau củ không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Hình minh họa

Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Viện Dinh dưỡng nghiên cứu, 100g xà lách chứa 95% nước, 17 Kcal, 77mg canxi, 18mg sắt, 34mg phốt pho, 15mg vitamin C. Xà lách chứa rất nhiều beta-carotene và vitamin. và các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, đồng, kali…

Rau diếp chứa ít calo, chỉ số đường huyết GI thấp nên phù hợp với con người bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau diếp để giúp hạ đường huyết và làm chậm quá trình tăng đường huyết. Loại rau này còn được xếp vào loại siêu thực phẩm dành cho người mỡ máu, giúp giảm cholesterol hiệu quả, tăng cường chức năng tim mạch, giảm huyết áp.

4 nhóm người không nên ăn rau diếp sống

Những người đang dùng thuốc chống đông máu

Đối với người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, ăn nhiều rau sống, đặc biệt là rau diếp sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến huyết khối (cục máu đông). ) và các biến chứng liên quan.

Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai

Rau diếp sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn, ký sinh trùng có hại chưa bị tiêu diệt, là nguy cơ cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

Người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày không nên ăn những thực phẩm, đồ uống gây kích ứng niêm mạc dạ dày như rau thơm, rau sống, nước sốt, rau củ quả chứa nhiều chất xơ, đồ ăn chua, cay và không nên ăn nhiều dưa. , cà tím muối, xúc xích, giăm bông, thịt dai, gân, sụn.

Người bị viêm đại tràng

Khi bị viêm đại tràng, người bệnh không nên ăn rau diếp, vì loại rau này có chứa chất xơ không hòa tan như cellulose, khi ăn dễ khiến thành ruột bị “xoa bóp”.

Bao nhiêu rau diếp và xà lách là đủ?

Rau xà lách và xà lách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải (khoảng 100g mỗi lần) kết hợp với các loại rau củ quả khác để đa dạng hóa thực phẩm.

Lưu ý rằng rau diếp trái vụ rất dễ bị người trồng phun thuốc tăng trưởng. Khi mua, bạn cần biết rõ nguồn gốc xuất xứ của rau, chọn rau từ vùng đất sạch để tránh bị nhiễm ký sinh trùng. Rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ đất, cát và trứng giun bám vào rau.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-mua-dong-giup-ha-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241228164638824.htm

This post was last modified on Tháng mười hai 29, 2024 11:25 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Apple có thể trì hoãn chip 2nm đến năm 2026 do TSMC gặp khó khăn về sản lượng

Hiện tại, TSMC đang sản xuất khoảng 10.000 tấm wafer mỗi tháng và đặt mục…

4 giờ ago

Thủ tướng phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục đến 2030, tầm nhìn đến 2045

Giáo dục và đào tạo là động lực then chốt cho sự phát triển đất…

7 giờ ago

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn 2045 xác định quan…

7 giờ ago

Xiaomi sắp ra mắt điện thoại Iron Man

POCO Thái Lan mới đây đã đăng tải hình ảnh đầu tiên của POCO X7…

7 giờ ago

Hơn 20.000 bệnh nhân ung thư đã không phải xin giấy chuyển tuyến BHYT ngay ngày đầu năm 2025

Như Y tế và Đời sống đưa tin, sáng 2/1, Bộ Y tế tổ chức…

7 giờ ago