Khế là loại quả quen thuộc của người Việt Nam, được coi là loại quả lành tính và được nhiều người ưa thích. Khế có vị ngọt pha chút chua, mùi thơm nhẹ, hàm lượng đường thấp và chất xơ cao. Loại quả này chủ yếu chứa các vitamin và khoáng chất có lợi, hầu như không có chất béo. Đặc biệt, khế chứa các thành phần có tính chống oxy hóa cao.
Với quả khế ngọt, người ta bệnh tiểu đường có thể ăn được vì loại quả này có khả năng hỗ trợ tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Đặc biệt, loại quả này còn cung cấp cho chúng ta rất nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác có ích cho việc cải thiện thể trạng.
Bạn đang xem: Loại quả thanh mát, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết
Hình minh họa
Chất xơ trong quả khế ngọt là hoạt chất có tác dụng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hấp thu trực tiếp glucose từ thức ăn, từ đó hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột.
Xem thêm : 9 tác dụng quý của củ nghệ bạn cần biết
Vitamin C trong quả khế ngọt là chất chống oxy hóa rất tốt, đặc biệt có lợi trong việc ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân tiểu đường, việc cung cấp một lượng vitamin C vừa đủ sẽ làm chậm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.
Kali và sắt là hai khoáng chất được đánh giá cao trong giá trị dinh dưỡng của quả khế. Trong đó, kali là chất giúp duy trì huyết áp, giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ. Sắt trong khế giúp tăng sản xuất máu, đẩy nhanh quá trình tạo máu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể nhanh chóng.
Hình minh họa
Cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, bạn nên ăn khế ở mức độ vừa phải. Bởi nếu cơ thể tiếp xúc quá nhiều vitamin C cũng có thể gây ra tác dụng ngược. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không nên ăn khế khi đói vì điều đó có thể khiến bạn bị đau dạ dày, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Cách chế biến quả khế tươi: Rửa sạch quả khế, thái lát mỏng, phơi khô trong bóng râm và cất đi để dùng dần.
Xem thêm : Cô gái 19 tuổi nhập viện tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức
Liều dùng: Mỗi ngày, cho một nắm quả khế khô vào nửa lít nước và đun sôi cho đến khi lượng nước còn lại chỉ bằng một nửa lượng nước ban đầu.
Ngoài việc áp dụng cách điều trị bệnh tiểu đường trên, bạn có thể thường xuyên sử dụng quả khế để chế biến các món ăn như canh chua, rau sống, món kho,…
Không nên ăn khế trước bữa ăn vì vị chua của khế sẽ kích thích dạ dày tiết axit khi đói, gây tổn thương niêm mạc dạ dày và các bệnh về dạ dày. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Hàm lượng chất xơ trong quả khế khá cao nên ăn khế rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn quá nhiều khế sẽ cản trở quá trình tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu.
Trong quả khế có chứa một lượng nhỏ axit oxalic – một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận ở người. Đối với những người thận yếu, axit này không thể đào thải được, dẫn đến sỏi thận.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-thanh-mat-re-tien-ban-day-cho-viet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-on-dinh-duong-huyet-172240916111319864.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 2:05 chiều
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…