Cà chua là loại rau không chứa tinh bột và nên có trong danh sách thực phẩm lành mạnh của mọi người. bệnh tiểu đường (bệnh tiểu đường) vì chúng không làm tăng lượng đường trong máu.
Hình minh họa
Ngoài “lợi thế” là ít đường và carbohydrate, cà chua còn là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin nhóm B (như folate), vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K… cần thiết cho cơ thể.
Theo các chuyên gia y khoa, người bệnh tiểu đường không cần phải ăn kiêng quá mức, có thể ăn đủ các loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong mỗi bữa ăn cần tính toán kết hợp thực phẩm có chỉ số đường huyết (glycaemic index – GI) thấp với thực phẩm có chỉ số GI cao, để không làm tăng đường huyết sau bữa ăn.
Hình minh họa
Hàm lượng chất xơ trong cà chua làm chậm quá trình tiêu hóa tự nhiên, giúp bạn no lâu hơn, điều chỉnh lượng đường trong máu và nhu động ruột. Loại trái cây này cũng có chỉ số đường huyết thấp, khiến nó trở thành món ăn nhẹ tuyệt vời để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.
Một phân tích tổng hợp năm 2017 từ Bệnh viện Đại học Trịnh Châu ở Trung Quốc, dựa trên 14 nghiên cứu, đã phát hiện ra rằng lycopene trong cà chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao.
Hàm lượng kali, chất xơ và lycopene cao trong cà chua cũng có lợi cho những người bị huyết áp cao, một tình trạng cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Càng ăn nhiều rau và trái cây, thì càng có lợi cho việc giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Cà chua tự nhiên có lượng calo thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng. Chất xơ và hơn 90% nước trong loại quả này giúp tăng cảm giác no và kiểm soát cơn thèm ăn. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Xem thêm : Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon
Người bị tiểu đường có thể gặp biến chứng về mắt do lượng đường trong máu cao kéo dài. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cà chua cung cấp beta carotene – tiền chất của vitamin A, cần thiết cho thị lực, chức năng miễn dịch và tăng trưởng tế bào. Vitamin A cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Hình minh họa
Hạt cà chua trong ruột khiến cơ thể không thể tiêu hóa được. Nhất là trong quá trình vận chuyển thức ăn, nếu hạt cà chua vào ruột thừa, rất dễ gây viêm ruột thừa. Do đó, người già và trẻ em không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là hạt cà chua và hạt ổi vì dễ gây táo bón.
Trong cà chua có chứa nhiều pectin và nhựa phenolic. Do đó, khi bạn ăn cà chua lúc đói, những chất này có thể phản ứng với axit, gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây nôn mửa và đau dạ dày. Do đó, bạn không nên ăn cà chua khi đói để tránh những hậu quả không mong muốn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-ngon-bo-re-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-thuong-xuyen-de-keo-dai-tuoi-tho-172240821122251864.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:23 chiều
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…