Chôm chôm được coi là thực phẩm lành mạnh được nhiều người ưa thích, kể cả người bị tiểu đường. bệnh tiểu đường.
Hình minh họa
100 gram thịt chôm chôm chứa khoảng 1,3 đến 2 gram chất xơ. Đặc biệt, chất xơ trong thịt chôm chôm có thể hòa tan trong nước tạo thành chất giống như gel, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này khiến bạn có cảm giác no lâu hơn, giúp bạn không ăn quá nhiều. Ngoài ra, chôm chôm còn chứa nhiều nước, giúp bạn bù nước cho cơ thể.
Mặt khác, chôm chôm còn là nguồn cung cấp vitamin C cho cơ thể, giúp cơ thể dễ hấp thụ sắt hơn. Ngoài ra, lượng phốt pho trong chôm chôm giúp đào thải chất thải ra khỏi thận.
Xem thêm : Bài thuốc quý trị bệnh từ long nhãn
So với các loại trái cây khác như dưa hấu, sầu riêng, mít…, chôm chôm có chỉ số đường huyết (GI) là 59 và người tiểu đường có thể ăn tới 6 quả mỗi ngày.
Hình minh họa
Chôm chôm chứa nhiều carbohydrate (bao gồm đường, chất xơ và tinh bột). Trung bình 100g chôm chôm chứa tới 21g carbohydrate, cao hơn nhiều so với các loại trái cây phổ biến như táo, chuối, dưa hấu, lê, nho, mận… Do đó, tiêu thụ quá nhiều chôm chôm có thể làm tăng lượng đường trong máu, thúc đẩy bệnh tiểu đường và nhiều biến chứng nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch (bệnh động mạch vành), suy thận, tổn thương võng mạc…
Trung bình 100g chôm chôm chứa 70-80 calo, cao hơn xoài, táo, lê, ổi, nho, bưởi, cam, chuối… và chỉ thấp hơn mít, sầu riêng. Do đó, ăn nhiều chôm chôm cũng cung cấp một lượng calo đáng kể, dẫn đến tăng cân không kiểm soát và làm bệnh tiểu đường nặng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi ước tính có tới 80%, thậm chí 90% người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng bị béo phì. Do đó, việc kiểm soát lượng calo trong chế độ ăn của nhóm người này là điều cần được chú trọng.
Hình minh họa
Người bị tiểu đường có thể ăn một khẩu phần trái cây chứa không quá 15 gam đường mỗi ngày. Chôm chôm có chỉ số đường huyết (GI) là 59, vì vậy người bị tiểu đường có thể ăn tới 6 quả mỗi ngày. Nếu người bị tiểu đường ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị, lượng đường trong chôm chôm có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Người bệnh chỉ nên chọn những loại quả vừa chín tới, hạn chế ăn chôm chôm chín quá, chôm chôm sẫm màu sẽ có hàm lượng đường cao hơn, mặc dù chỉ số GI của những loại quả này vẫn ở mức trung bình. Người bệnh không nên ăn chôm chôm chín quá vì có thể gây lên men đường, nếu ăn sẽ làm tăng huyết áp trong cơ thể.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-giup-thoa-man-con-them-ngot-cua-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-theo-cach-nay-de-on-dinh-duong-huyet-17224080915334182.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 8:05 sáng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…