Đậu rồng còn có tên gọi là đậu vuông, đậu sao… Tại Việt Nam, đậu rồng được trồng rộng rãi ở Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh phía Nam. Người ta thường dùng đậu rồng như một món ăn quen thuộc hàng ngày bởi tính chất bổ dưỡng và thơm ngon của loại rau này.
Đậu rồng được coi là sự lựa chọn tuyệt vời cho con người bệnh tiểu đường bởi các yếu tố sau:
Bạn đang xem: Loại quả có chỉ số đường huyết thấp bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Ảnh minh họa
Giàu chất xơ: Đậu rồng chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Chỉ số đường huyết thấp (GI thấp): Thực phẩm có GI thấp giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Đậu rồng có chỉ số GI thấp, giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.
Xem thêm : Cách làm nước chấm vịt nướng Vân Đình ngon đậm đà và dậy hương
Giàu vitamin và khoáng chất: Đậu rồng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, vitamin A, kali, magie… có lợi cho sức khỏe tổng thể và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.
Chứa chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa trong đậu rồng giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, giảm viêm và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Nhờ những đặc tính này, đậu rồng giúp ổn định đường huyếtgiảm nguy cơ kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa biến chứng tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường.
Hình minh họa
Đậu rồng là loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ rất cao, có lợi cho tiêu hóa nhưng những người thường xuyên bị đầy hơi không nên ăn. Chất xơ dồi dào trong đậu rồng có thể khiến tình trạng đầy hơi, khó tiêu trở nên trầm trọng hơn, dẫn đến cảm giác khó chịu sau khi ăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người có tiền sử dị ứng với đậu không nên hoặc nên cẩn thận khi sử dụng đậu thanh long. Sau khi ăn đậu rồng, nếu có triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, khó thở, mệt mỏi,… thì tốt nhất bạn nên tránh ăn đậu rồng.
Xem thêm : 10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng oxalate cao trong đậu rồng, đặc biệt là ở thân và lá, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Đó là lý do tại sao thực phẩm này không được khuyến khích cho những người đang hoặc đang bị sỏi thận.
Ảnh minh họa
– Bạn nên chọn đậu thanh long chất lượng, màu xanh nhạt, to, không có đốm nâu trên vỏ.
– Sau khi mua về, bạn nên chế biến để ăn ngay, không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì rất dễ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng trong đậu rồng, thời gian bảo quản tối thiểu trong tủ lạnh là 2 ngày.
– Khi sử dụng đậu rồng cần kết hợp với uống đủ nước vì đậu rồng có chứa axit oxalic có thể gây xuất hiện sỏi tiết niệu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-co-chi-so-duong-huyet-thap-ban-day-cho-viet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241212160417506.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười hai 12, 2024 7:30 chiều
Các trường đại học ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Giáo dục và…
Xuất hiện nốt ruồi bất thường Nốt ruồi là những đốm nhỏ trên da, được…
Nhiều người nói rằng “thời gian chữa lành mọi vết thương” nhưng điều đó không…
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: CTVNgày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào…
Bệnh nhân nam NQC (61 tuổi) ở Việt Trì, Phú Thọ có tiền sử bệnh…
Học sinh TP.HCM được nghỉ thêm 2 ngày Tết Nguyên Đán. Ảnh của Nghiêm YTheo…