Nấm kim châm là món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích bởi không chỉ thơm ngon mà còn được chứng minh là nguyên liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm có màu trắng, mọc thành từng chùm, thân nấm dài và nhỏ, đầu nấm có mũ. Loại nấm này cung cấp năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi,…
Bạn đang xem: Loại nấm đang rẻ nhất chợ, giúp ổn định đường huyết và ngừa ung thư, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa tới 16 loại axit amin, trong đó có 8 loại rất cần thiết cho cơ thể con người. Nấm kim châm còn rất giàu lisin và kẽm, giúp cải thiện trí nhớ của trẻ. Ngoài ra, kali có trong nấm kim châm còn là khoáng chất thiết yếu và có tác dụng rất tốt với người cao huyết áp, người có cholesterol trong máu cao và thúc đẩy nhu động ruột, dạ dày, ngăn ngừa béo phì.
Xem thêm : Lợi ích và rủi ro khi dùng gừng
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm kim châm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như beta-glucan, một loại polysaccharide có khả năng kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch như bạch cầu và tế bào lympho T. Chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng khả năng chống nhiễm trùng.
Xem thêm : Cách ướp sườn nướng ngấm đủ gia vị mà không bị khô
Một nghiên cứu được công bố trong “Nghiên cứu thực phẩm & dinh dưỡng phân tử” đã chỉ ra rằng triterpenoids có trong nấm kim châm có đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, giảm viêm trong cơ thể và giúp duy trì làn da khỏe mạnh. cân bằng tự nhiên.
Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm kim châm có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Các chất chống oxy hóa trong nấm kim châm có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương từ các gốc tự do, đồng thời cải thiện lưu thông máu lên não.
Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Thực phẩm Thuốc” cho thấy chất chống oxy hóa và chất xơ trong nấm kim châm có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. 2. Điều này làm giảm nguy cơ bệnh nhân tiểu đường gặp biến chứng do lượng đường trong máu không ổn định.
Nấm kim châm chứa enzym giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Những enzyme này có thể cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và giảm chứng khó tiêu, đặc biệt là sau bữa ăn lớn.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm kim châm có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh những phát hiện này nhưng khả năng chống ung thư của nấm kim châm rất đáng được quan tâm.
Xem thêm : Lợi ích và rủi ro khi dùng gừng
Ảnh minh họa
Trên thực tế, nấm tươi, nấm kim châm cũng như nhiều loại nấm khác (như nấm rơm, nấm bào ngư…) đều chứa những chất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi nấm được nấu chín, những chất này sẽ phân hủy và an toàn.
Vì vậy, cần phải luộc nấm trong nước khoảng 5 đến 10 phút để tiêu diệt hết vi khuẩn. Nếu nấm không được nấu chín sẽ dễ gây đau bụng cho người ăn.
Nấm kim châm được trồng trong môi trường sạch sẽ, có mái che tốt và không cần rửa quá kỹ bằng nước. Rửa bằng quá nhiều nước không chỉ khiến nấm mất đi vị ngọt tự nhiên mà còn khiến nấm mất đi giá trị dinh dưỡng.
Vì nấm có khả năng hút nước khá tốt nên khi chế biến dễ dàng hút các chất lỏng như dầu ăn, nước. Tiêu thụ quá nhiều chất béo trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ vi sinh đường ruột, cơ quan tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến da mặt của bạn.
Nếu để nấm kim châm bên ngoài sẽ dễ bị hư hỏng, gây ngộ độc cho người ăn phải. Vì vậy, nấm cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 1 – 5 độ C để tránh hư hỏng. Khi mua nấm tránh chọn những loại nấm đã chuyển sang màu vàng đục mà nên ưu tiên những loại nấm kim châm có màu trắng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-nam-dang-re-nhat-cho-giup-on-dinh-duong-huyet-va-ngua-ung-thu-nguoi-viet-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-17224100115452125.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:04 chiều
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…