Categories: Cẩm nang

Loại nấm đang rẻ nhất chợ, giúp ổn định đường huyết và ngừa ung thư, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Published by

Nấm kim châm là gì?

Nấm kim châm là món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích bởi không chỉ thơm ngon mà còn được chứng minh là nguyên liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nấm kim châm có màu trắng, mọc thành từng chùm, thân nấm dài và nhỏ, đầu nấm có mũ. Loại nấm này cung cấp năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi,…

Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa tới 16 loại axit amin, trong đó có 8 loại rất cần thiết cho cơ thể con người. Nấm kim châm còn rất giàu lisin và kẽm, giúp cải thiện trí nhớ của trẻ. Ngoài ra, kali có trong nấm kim châm còn là khoáng chất thiết yếu và có tác dụng rất tốt với người cao huyết áp, người có cholesterol trong máu cao và thúc đẩy nhu động ruột, dạ dày, ngăn ngừa béo phì.

Ảnh minh họa

Công dụng bất ngờ của nấm kim châm đối với sức khỏe

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm kim châm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như beta-glucan, một loại polysaccharide có khả năng kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch như bạch cầu và tế bào lympho T. Chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng khả năng chống nhiễm trùng.

Giúp chống viêm

Một nghiên cứu được công bố trong “Nghiên cứu thực phẩm & dinh dưỡng phân tử” đã chỉ ra rằng triterpenoids có trong nấm kim châm có đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, giảm viêm trong cơ thể và giúp duy trì làn da khỏe mạnh. cân bằng tự nhiên.

Tốt cho não

Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm kim châm có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Các chất chống oxy hóa trong nấm kim châm có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương từ các gốc tự do, đồng thời cải thiện lưu thông máu lên não.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Thực phẩm Thuốc” cho thấy chất chống oxy hóa và chất xơ trong nấm kim châm có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. 2. Điều này làm giảm nguy cơ bệnh nhân tiểu đường gặp biến chứng do lượng đường trong máu không ổn định.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nấm kim châm chứa enzym giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Những enzyme này có thể cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và giảm chứng khó tiêu, đặc biệt là sau bữa ăn lớn.

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm kim châm có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh những phát hiện này nhưng khả năng chống ung thư của nấm kim châm rất đáng được quan tâm.

4 sai lầm cần tránh khi ăn nấm kim châm ai cũng cần biết

Ảnh minh họa

Không ăn nấm kim châm sống

Trên thực tế, nấm tươi, nấm kim châm cũng như nhiều loại nấm khác (như nấm rơm, nấm bào ngư…) đều chứa những chất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi nấm được nấu chín, những chất này sẽ phân hủy và an toàn.

Vì vậy, cần phải luộc nấm trong nước khoảng 5 đến 10 phút để tiêu diệt hết vi khuẩn. Nếu nấm không được nấu chín sẽ dễ gây đau bụng cho người ăn.

Không rửa nấm quá kỹ

Nấm kim châm được trồng trong môi trường sạch sẽ, có mái che tốt và không cần rửa quá kỹ bằng nước. Rửa bằng quá nhiều nước không chỉ khiến nấm mất đi vị ngọt tự nhiên mà còn khiến nấm mất đi giá trị dinh dưỡng.

Không nấu ăn với quá nhiều dầu

Vì nấm có khả năng hút nước khá tốt nên khi chế biến dễ dàng hút các chất lỏng như dầu ăn, nước. Tiêu thụ quá nhiều chất béo trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ vi sinh đường ruột, cơ quan tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến da mặt của bạn.

Không ăn nấm đã chuyển sang màu vàng

Nếu để nấm kim châm bên ngoài sẽ dễ bị hư hỏng, gây ngộ độc cho người ăn phải. Vì vậy, nấm cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 1 – 5 độ C để tránh hư hỏng. Khi mua nấm tránh chọn những loại nấm đã chuyển sang màu vàng đục mà nên ưu tiên những loại nấm kim châm có màu trắng.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-nam-dang-re-nhat-cho-giup-on-dinh-duong-huyet-va-ngua-ung-thu-nguoi-viet-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-17224100115452125.htm

This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:04 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Phấn đấu 100% các trường học có phòng y tế riêng

Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…

7 phút ago

6 dấu hiệu bất thường khi mất nước và cách xử trí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…

14 phút ago

Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo

Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…

26 phút ago

Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang

Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…

2 giờ ago

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

2 giờ ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

3 giờ ago