Categories: Cẩm nang

Loại gia vị quen thuộc là ‘cứu tinh’ cho bệnh nhân thận, có sẵn trong bếp

Published by

Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, 100g tỏi chứa 6,36g protein, 33g carbohydrate, 150g calo và các chất dinh dưỡng như vitamin B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, phốt pho…

Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do mà chỉ có tiền chất là alliin. Khi tỏi được băm nhỏ, enzyme trong tỏi được kích hoạt, kích thích alliinn hình thành allicin.

Tỏi rất giàu mangan, vitamin C, vitamin B6 và các hợp chất lưu huỳnh.

Tốt cho thận

Những người mắc bệnh thận cần hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, bao gồm cả natri trong muối. Tỏi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế muối. Loại củ này không chỉ tạo thêm hương vị cho món ăn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tỏi rất giàu mangan, vitamin C, vitamin B6 và các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.

Kháng khuẩn

Hợp chất chứa lưu huỳnh và allicin trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tốt, có thể ức chế và tiêu diệt nhiều loại cầu khuẩn, trực khuẩn, nấm và virus. Tỏi vỏ tím có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn tỏi vỏ trắng, hiệu quả hơn khi ăn sống. Tỏi hiện được coi là một trong những loại thực vật tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn mạnh.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Tỏi tăng cường hệ thống miễn dịch giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Lợi ích sức khỏe của tỏi là khả năng chống ho, sốt và cảm lạnh, cả khi ăn sống hoặc nấu chín. Trên thực tế, ăn 2 tép tỏi băm mỗi ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh.

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tỏi có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các khối u, có lợi cho bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.

Năm 1994, Đại học Minnesota công bố một báo cáo nghiên cứu liên quan đến hơn 40.000 phụ nữ từ 55 đến 69 tuổi. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ thường xuyên ăn tỏi, trái cây và rau quả có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 30% so với những người không ăn.

Tỏi có tác dụng làm giảm huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu.

Giúp giảm cân

Dựa trên nghiên cứu tại Hàn Quốc năm 2011, allicin trong tỏi được chứng minh có tác dụng giảm cân bằng cách đốt cháy chất béo, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể, đặc biệt khi kết hợp với tập thể dục thường xuyên. .

Giảm huyết áp

Gần 25% người trưởng thành bị cao huyết áp. Tỏi có tác dụng làm giảm huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu, lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng làm giãn cơ và mạch máu từ đó dẫn đến giảm huyết áp.

Những người bị huyết áp cao được khuyên nên ăn vài tép tỏi mỗi sáng để giảm huyết áp.

Chống cảm lạnh, giảm mệt mỏi

Tỏi có chứa capsaicin gọi là “propylene sulfide”, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh rất tốt, có thể ngăn ngừa cảm lạnh và giảm các triệu chứng cảm lạnh như sốt, ho, đau họng, nghẹt mũi.

Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích nhưng bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều allicin trong tỏi sống vì nó gây kích ứng đường tiêu hóa và có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy và hôi miệng.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Tỏi, với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa xảy ra trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa một số bệnh về nhận thức, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Tỏi chứa sallyl cysteine ​​- một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do. Chất chống oxy hóa này cũng bảo vệ chống lại tổn thương não và giữ cho não hoạt động tốt khi về già.

Cải thiện chức năng xương và khớp

Các chất có trong tỏi như vitamin C, B6, mangan, kẽm cùng với các chất chống oxy hóa, enzyme… có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa thoái hóa xương, cải thiện khả năng hấp thu canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe. khỏe mạnh hơn.

Đối với phụ nữ, ăn tỏi giúp làm chậm quá trình loãng xương nhờ tăng cường hormone estrogen. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp, tỏi có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức đáng kể.

Tỏi giúp bảo vệ chức năng gan và kích thích vị giác.

Bảo vệ chức năng gan, kích thích vị giác

Nguyên tố vi lượng selen trong tỏi có thể bảo vệ gan bằng cách tham gia vào quá trình chuyển hóa hiếu khí của máu, loại bỏ độc tố và giảm gánh nặng giải độc cho gan. Allicin trong tỏi có thể kích thích tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.

Làm đẹp da

Allicin trong tỏi có tác dụng diệt khuẩn và cản trở hoạt động của gốc tự do, giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-gia-vi-quen-thuoc-la-cuu-tinh-cho-benh-nhan-than-co-san-trong-bep-172250112070716695.htm

This post was last modified on Tháng Một 12, 2025 8:08 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Hình ảnh thơ hay về tình yêu, cuộc sống đầy ý nghĩa

Những hình ảnh thơ đẹp về tình yêu và cuộc sống với những câu thơ…

3 phút ago

20+ Mẫu nail kẻ sọc đẹp và thanh lịch làm mới phong cách cho các nàng

Những mẫu nail kẻ sọc thanh lịch, phong cách dưới đây sẽ cung cấp cho…

18 phút ago

Vú Sữa Bao Nhiêu Calo? Ăn Vú Sữa Có Béo Không?

Vú sữa là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt đặc trưng, ​​chứa rất…

9 giờ ago

Infinixy ra mắt smartphone có màn hình cong siêu mỏng, pin 5.000mAh, camera 50MP, giá chỉ hơn 4 triệu đồng

Hãng điện thoại Infinix vừa chính thức giới thiệu bộ đôi smartphone HOT 50 Pro+…

10 giờ ago

Hy hữu: Hai vợ chồng cùng nhập viện cấp cứu do bị chuột cắn

Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây, các bác…

12 giờ ago