Củ nghệ vàng tươi có vị đắng, mùi thơm hơi hăng, có tác dụng điều hòa khí huyết, thông huyết, thông kinh, tiêu huyết, tiêu mủ, chống viêm, làm lành sẹo. Các nghiên cứu gần đây đã xác định chính xác thành phần hóa học có trong nghệ vàng tươi.
Hoạt chất chính là Curcumin (tinh thể màu tím, nâu đỏ). Ngoài ra, nghệ tươi còn chứa 1-5% tinh dầu thơm màu vàng nhạt, 1% carbon chưa bão hòa, 5% paratolyl methylcarbinol và 1% long não. chất hữu cơ, curcumen, tinh bột, chất béo, canxi oxalat…
Bạn đang xem: Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Curcumin là hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm tốt. Vì vậy, chị em thường dùng nghệ tươi làm thuốc sát trùng cho các vết thương, vết bỏng, vết bầm tím. Ăn nghệ tươi hoặc đắp mặt nạ nghệ cũng giúp làm đẹp da.
Hơn nữa, nghệ tươi còn là bài thuốc dân gian chữa các bệnh như đau dạ dày, hen suyễn, bệnh Alzheimer, tiểu đường…
Củ nghệ rất tốt cho sức khỏe.
Xem thêm : Những lưu ý khi người bị viêm da cơ địa tập thể thao
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Vì vậy, nghệ được coi là bài thuốc hữu ích giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Một nghiên cứu được thực hiện trên 240 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cho thấy sau khi họ bổ sung chất curcumin từ nghệ trong 9 tháng, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường của họ đã giảm đáng kể. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy chất curcumin có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, từ đó cải thiện một số vấn đề khác liên quan đến bệnh tiểu đường.
Tiêu thụ nghệ có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường dễ dàng kiểm soát bệnh hơn, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra như đục thủy tinh thể hoặc tổn thương thần kinh. Hơn nữa, hợp chất của nghệ còn giúp cơ thể giảm tình trạng kháng insulin – nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu.
Củ nghệ được sử dụng rộng rãi trong y học do có nhiều đặc tính chữa bệnh. Củ nghệ có chứa chất curcumin, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường không nên lạm dụng nghệ và cần có sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.
Rắc một ít bột nghệ lên trứng hoặc đậu phụ. Ngoài việc tăng thêm hương vị và làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể dễ dàng nhận được lợi ích của nghệ và giảm lượng đường trong máu.
Súp lơ nướng, khoai tây hoặc các loại rau khác rất hợp với nghệ.
Xem thêm : Giá thịt sóc bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Mới nhất 2024)
Thêm một ít bột nghệ vào cơm trắng cũng là cách ăn có lợi cho người bị đường huyết cao.
Nghệ có thể dùng để nêm các món súp, không chỉ tăng hương vị mà còn tăng cường sức khỏe.
Sử dụng sinh tố rau hoặc sữa làm nền, thêm một chút bột nghệ không chỉ có thể làm tăng hương vị của thức uống mà còn nâng cao giá trị dinh dưỡng của sinh tố. Để dễ uống hơn, bạn có thể thêm một chút mật ong.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-re-tien-day-cho-viet-giup-on-dinh-duong-huyet-cuc-tot-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-se-thay-co-the-thay-doi-tich-cuc-172241124170141257.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 24, 2024 7:24 chiều
Bức tranh Giấc mơ tôi luôn được ưu ái tham gia các cuộc thi vẽ…
Trái tim tượng trưng cho sự sống và tình yêu. Hình ảnh những trái tim…
Bộ ảnh Ultra Instinct Songoku này chắc chắn sẽ khiến bạn nhức mắt trong trạng…
Trên mạng xã hội và nền tảng trực tuyến, các meme cầm dao đang làm…
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, đơn vị…
Zalo có tính năng rất hay là thay đổi hình nền trong đoạn chat, cho…