Categories: Cẩm nang

Loại củ quen thuộc của người Việt giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Published by

Củ dong riềng được trồng khá phổ biến ở nước ta. Người ta thường luộc củ dong riềng để ăn vì đây là loại củ có vị ngọt khá độc đáo. Ngoài ra, củ dong riềng còn có thể dùng để làm đặc các loại nước sốt, bánh như bánh pudding hay thạch.

Ngoài ra, bột sắn dây còn được các đầu bếp sử dụng làm nguyên liệu trong các món nướng như bánh quy, bánh ngọt. Đặc biệt, bột sắn dây có thể thay thế bột mì ở những người cần tránh hoặc tránh hoàn toàn gluten.

Hình minh họa

Cấu tạo của sắn cũng chứa nhiều tinh bột như các loại củ khác như khoai lang, sắn, khoai mỡ… Không phải ngẫu nhiên mà sắn ngày càng được ưa chuộng. Sắn có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình cứ 120g sắn tươi sẽ có 78 calo, 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% Ka… và nhiều chất dinh dưỡng khác.

4 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bột sắn dây

Cải thiện tiêu hóa

Bột sắn dây chứa tinh bột kháng, một loại chất xơ không được tiêu hóa ở ruột non nhưng được lên men ở ruột già. Quá trình lên men này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe đường ruột, giúp nuôi dưỡng các tế bào lót ruột, tăng cường chức năng hàng rào ruột và giảm viêm.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali cao trong củ dong riềng giúp giãn thành mạch máu, cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm áp lực lên tim và giảm nguy cơ huyết áp cao – một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch. Củ dong riềng cũng có hàm lượng natri thấp tự nhiên. Giảm lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm gánh nặng cho tim.

Hình minh họa

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Bột sắn dây có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nó được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn so với các loại thực phẩm có chỉ số GI cao. Điều này giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân

Khi sắn được nấu chín và làm nguội, tinh bột kháng chuyển thành dạng gel nhớt, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn, giảm lượng calo nạp vào và giúp bạn giảm cân.

Lưu ý: Mặc dù bột sắn dây có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, nhưng nó không thể thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe tim mạch của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-giup-kiem-soat-duong-huyet-cuc-tot-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240906142423687.htm

This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:32 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

6 dấu hiệu bất thường khi mất nước và cách xử trí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…

6 phút ago

Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo

Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…

18 phút ago

Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang

Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…

1 giờ ago

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

2 giờ ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

3 giờ ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

3 giờ ago