Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nam ở Văn Quán, Lạng Sơn bị ngộ độc sau khi uống rượu ngâm rễ cây.
Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, hôn mê sâu và ngừng thở. Theo gia đình, trước khi nhập viện, hai bệnh nhân đã uống rượu ngâm rễ cây (nghi là rễ cây hồi, gia đình dùng để mát-xa). Sau khi uống rượu, hai bệnh nhân bị kích động, lên cơn co giật, không phản ứng khi gọi và tím tái toàn thân. Gia đình đã đưa hai bệnh nhân đến phòng cấp cứu.
Bạn đang xem: Liên tiếp 2 người đàn ông ở Lạng Sơn nhập viện sau khi cùng nhau uống rượu
Hai bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện sau khi uống rượu cùng nhau. Ảnh: BVCC
Xem thêm : Cách ngăn ngừa tổn thương đầu gối khi đi bộ
Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc cấp tính, diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Các xét nghiệm cho thấy suy đa cơ quan, tiêu cơ vân cấp và nhiễm toan chuyển hóa nặng. Chụp CT não cho thấy tổn thương.
Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc hỗ trợ. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng lâm sàng của hai bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện, thoát khỏi tình trạng hôn mê, các dấu hiệu nhiễm toan chuyển hóa đã hồi phục, đã rút ống nội khí quản và cho thở oxy. Tuy nhiên, các xét nghiệm cho thấy tình trạng tiêu cơ vân vẫn rất nặng, có nguy cơ suy thận tiến triển nên hai bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.
Sử dụng cây cối (hoa, lá, thân, rễ) ngâm rượu là thói quen của nhiều người dân địa phương với nhiều mục đích khác nhau như uống, làm thuốc, massage… Tùy theo tính chất của cây mà chúng sẽ có những tác dụng khác nhau.
Người dân không dùng cây ngâm rượu để uống. Ảnh: BVCC
Xem thêm : Người đàn ông mắc bệnh tiểu đường phải chạy thận suốt đời chỉ vì bỏ qua dấu hiệu này
Theo bác sĩ, cây hồi (tên khoa học là Illicium Verum Hook) là loại cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Lạng Sơn, có tính ứng dụng cao trong đời sống ẩm thực, văn hóa và làm thuốc y học cổ truyền.
Tuy nhiên, thân, rễ và lá của cây hồi có chứa một chất độc gọi là Veranisatin. Nếu sử dụng với số lượng lớn hoặc trong thời gian dài, đặc biệt là với rượu, đặc biệt là qua đường uống, sẽ dẫn đến tổn thương tế bào thần kinh, gây hôn mê, co giật và có thể đe dọa tính mạng.
Các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên sử dụng cây thuốc ngâm rượu để xoa bóp hoặc nấu ăn, không nên uống rượu ngâm lá, rễ, nội tạng động vật không rõ độc tính hoặc ngâm rượu theo kinh nghiệm cá nhân. Đồng thời, mọi người không nên uống rượu khi không biết đó là loại rượu gì, rượu không rõ nguồn gốc, rượu không có tiêu chuẩn chất lượng công bố, khi đói, mệt mỏi hoặc đang dùng thuốc.
Khi có các triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng, phân lỏng hoặc đặc biệt là hôn mê, co giật, mất ý thức… hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/lien-tiep-2-nguoi-dan-ong-o-lang-son-nhap-vien-sau-khi-cung-nhau-uong-ruou-17224081215433933.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 5:03 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…