Categories: Cẩm nang

Kinh nghiệm chọn trái cây tươi ngon tại chợ đầu mối

Published by

Kinh nghiệm lựa chọn trái cây ngon, không hóa chất là ưu tiên hàng đầu của các bà nội trợ thị trường hiện nay. Hôm nay, Kimhungmarket.com xin chia sẻ bí quyết chọn trái cây được truyền lại từ một thương nhân chuyên kinh doanh trái cây tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức hơn 50 năm qua. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn mua được trái cây ngon và phân biệt được trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc…:

Kinh nghiệm chọn dưa hấu

Cách đơn giản nhất là để dưa hấu cách tai bạn khoảng 5cm rồi gõ nhẹ vào. Nếu có tiếng “bốp” lớn thì đó là quả dưa hấu ngon.

Dưa hấu ngon, an toàn có vỏ mịn, sáng bóng, hoa văn rõ ràng, gân sắc, đáy hơi vàng. Ngược lại, dưa được tiêm hóa chất để chín nhanh còn có lớp ngoài mịn như nhung, vỏ sẫm màu, hoa văn mờ nhạt vì chưa chín.

– Phía dưới ngọn dưa càng nhỏ càng tốt, ngược lại, ngọn càng to thì càng tốt. Da càng dày thì càng tệ. – Chọn dưa hấu có vỏ xanh, không chọn dưa có vỏ màu. trắng lạnh lùng. – Đường viền của quả dưa hấu càng gọn gàng thì càng ngon. – Đầu dưa hay còn gọi là đầu cuống, nếu là đầu cuống thẳng thì không nên chọn, còn nếu đầu cuống cuộn lại thì quả dưa đó rất ngọt.

Kinh nghiệm chọn măng cụt

Bí quyết chọn măng cụt: Đầu quả măng cụt có bao nhiêu nhánh thì bên trong có bao nhiêu múi… thường 7 hoặc 8 nhánh nghĩa là quả đã no, đừng chọn quả có vỏ ngoài cứng như vậy quả bị hư. Chọn quả có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Nếu bạn dùng ngón cái và ngón trỏ ấn vào sẽ để lại dấu vết.

Kinh nghiệm chọn xoài

Khi so sánh các giống, chọn quả tròn, đẹp, không quá cứng cũng không quá mềm, từ xa có thể ngửi thấy mùi thơm, màu vàng thuần, không có đốm, mùi thơm, bạn nên chọn khoảng 8 phần quả chín. , để quả trong một hoặc hai ngày cho chín trước khi ăn. Khi mua xoài chín về bạn phải ăn ngay. Bạn có thể nhìn vào phần gốc của xoài, chắc hẳn là còn rất tươi, vỏ không được nhăn nheo.

Kinh nghiệm chọn thanh long

Quả càng nặng thì càng ngon, chứa càng nhiều nước, bên trong càng no nên khi chọn mua thanh long bạn nên cầm trên tay để ước tính trọng lượng của nó. Trọng lượng càng nặng thì thanh long càng ngọt. Lớp vỏ bên ngoài càng đỏ càng tốt, phần tua vẫn phải có màu xanh tươi, chọn quả càng béo càng tốt.

Xoài Hòa Lộc thường có giá cao nhất trong các loại xoài. Quả nặng trung bình 300 – 350g, có hình thuôn dài, cuống nhỏ (nhỏ hơn các giống khác) hơi lõm, đầu quả (đầu nhọn) có khoảng lõm. mang tên “trung tâm con người”. Chọn những quả có màu vàng sậm, khắp quả có vết bầm nhỏ, vỏ nhẵn, mặt trên không bị teo hoặc nhăn nheo (do hái quả non) và có mùi thơm ngọt nồng.

chôm chôm

Vào tháng 7 âm lịch, chôm chôm trái vụ nên dễ bị sâu cuống. Khi mua chôm chôm bạn nên chọn chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn. Bạn không nên chọn những quả chín đỏ (thịt dai, ít bong tróc) mà nên chọn những quả vừa chín tới, có màu hơi vàng xanh, rất giòn và dễ bóc vỏ.

Quả dứa

Chọn những quả to, chín, màu vàng, mắt to. Dùng tay gạt nhẹ chúng và tạo ra âm thanh thịch thịch để cho biết còn nhiều nước. Bất kỳ loại trái cây nào có mắt nhỏ, sâu, không đều đều là dứa không ngon.

Bạn nên chọn những quả nặng, không nhão, cứng cáp và không nhão. Nếu muốn mua về ăn ngay thì nên chọn những quả có cảm giác hơi mềm nhưng vẫn chắc khi bóp nhẹ. Khi chọn bơ, bạn cũng nên lắc nhẹ và chọn quả để nghe thấy tiếng hạt lăn nhẹ nhàng bên trong. Không nên chọn những quả có cảm giác hạt lăn rất rõ, nghĩa là quả bơ không dày lắm. Bạn cũng nên chú ý đến hình dáng của quả bơ: quả bơ tròn thường có hạt to; Quả thuôn dài thường chắc và có thịt dày nhưng có thể bị xơ.

Dưa lưới, dưa lưới

Khi chọn dưa có vỏ màu trắng, bạn nên chọn quả tương đối nhỏ, phần trên của quả không có rốn nhưng có một chút màu xanh. Đây là loại quả được chọn vì có thể nhìn thấy rốn để nhận biết, vì thân quả tương đối nhỏ. Nếu chọn quả có rốn thì rốn càng to càng tốt. Nhẹ nhàng ấn vào rốn và ngửi. Nó có mùi thơm ngọt ngào như dưa ngọt. Đối với dưa đỏ, hãy chọn những quả dưa có vỏ dày, rậm và có mùi thơm nồng.

Kinh nghiệm chọn mua Táo Mỹ (Bí ngô)

Bạn nên chọn những quả có vẻ ngoài hơi vàng pha hồng, như vậy thịt bên trong sẽ vàng, giòn, ngọt và hơi chua, hương vị thật hoàn hảo. Không nên chọn những quả còn xanh pha chút đỏ, những quả như vậy có vị nhạt, có thể nhiều nước nhưng chắc chắn không ngọt. Trên vỏ có nhiều hạt chấm. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào chúng và nghe tiếng lạo xạo, quả ăn rất ngọt và giòn. Khi mua táo, hãy chọn những quả có vỏ giống như dải ruy băng màu đỏ (gọi là “sọc đỏ”), xen kẽ một chút màu vàng. Những quả táo như vậy rất giòn, mọng nước và rất ngọt.

Kinh nghiệm chọn sầu riêng

Đối với sầu riêng, bạn nên chọn loại quả có mùi thơm nồng. Bẻ ra thấy cùi bên trong dẻo, mềm nhưng không nhão, có màu vàng vàng, cùi tương đối chặt, quả tròn, vỏ dày và chắc, thịt sẽ đầy đặn hơn.

Loại thon dài có vỏ dày và thịt mỏng. Khi lựa chọn, tốt nhất nên chọn vỏ màu vàng pha với màu xanh lá cây. Cách chọn sầu riêng ngon: – Lắc nhẹ, nếu phát ra âm thanh là sầu riêng đã chín. – Chọn quả màu vàng, đỏ. Màu vàng thường là quả chín, không nên chọn quả còn xanh. – Phần trên của quả càng to thì càng có nhiều nước và vị ngọt. Vỏ đinh càng chặt thì thịt càng đầy đặn. Trung bình một quả sầu riêng chín sẽ nặng khoảng 3-5kg. Chọn quả sầu riêng bị nứt (nứt tự nhiên) chứng tỏ quả sầu riêng đã chín. – Ngửi mùi, sầu riêng ngon có mùi thơm rất nồng.- Cùng kích thước, sầu riêng nhẹ hơn sẽ có nhân nhỏ hơn, sầu riêng nặng hơn sẽ có nhân lớn hơn, vì vậy cùng kích cỡ bạn nên chọn quả nhẹ hơn, sao cho nhân nhỏ hơn và thịt dày hơn. .

Xem thêm:

10 kinh nghiệm buôn bán hoa quả cho người mới bắt đầu

Bạn đọc có thể tìm hiểu đặc sản Hưng Yên trên website của chúng tôi:

nhãn

Hạt sen khô giòn

Kinh nghiệm chọn Lê

Với lê, bạn nên chọn những quả lê tươi, mọng nước. Lê mẫu là loại quả có nếp gấp đôi trên đỉnh đầu, rốn sâu, quanh rốn có một vòng khá tròn, phần gốc nhìn rõ. Phân biệt lê và lê: Khi ăn lê, bạn cũng cần phân biệt lê và phụ trước tiên nhé! Lê có lõi nhỏ và nhiều thịt, nguyên chất và mọng nước. Khi mua lê, hãy nhìn vào đáy quả lê. Quả lê mẫu có đường cong tròn sâu, quả lê phụ bên dưới giống như một bông hoa.

Kinh nghiệm chọn mua Nho

Nho cần phải chọn những chùm còn nguyên, căng mọng, khi ngửi thấy mùi thơm nồng mới mua. Nếu đang là mùa đông, đừng mua trái cây tươi! Bạn không nên nhìn bề ngoài mà hãy dựa vào thân, cành. Nho tươi có thân cứng, màu xanh tươi. Khi quả chuyển sang màu nâu, quả rụng và mềm có nghĩa là quả đã được hái từ lâu.

Kinh nghiệm chọn chuối

Không nên chọn những quả chuối còn xanh cả hai đầu, đó là những quả đã qua chế biến. Đồng thời, không nên chọn những quả quá to, thân nhỏ nhưng mập, vỏ màu vàng, không góc cạnh và thường có những đốm vừng li ti. Thế mới là chuối ngon.

Kinh nghiệm chọn Dao

Chọn đào dựa vào mùi thơm, quả càng thơm thì càng ngọt, không nên chọn quả quá mềm, vỏ không quá đẹp, mặt trên có đầu nhọn nhô ra.

Quả dâu

Không nên mua dâu tây quá đỏ, màu càng tươi, càng chứa nhiều axit, quả càng chua, quả trộn lẫn với màu trắng càng ngọt. Khi mua dâu tây, bạn không nên chọn những quả dâu to, có hình dáng kỳ lạ. Quả càng nhỏ thì càng an toàn. Đặc biệt, bạn không nên chọn những loại quả có màu đỏ sậm. Tốt nhất nên có vài đốm trắng xen kẽ.

Đu đủ

Bạn nên chọn những quả có bụng, vỏ chỉ có màu vàng, trên bề mặt có nhiều đốm, cảm giác không quá mềm. Nếu muốn ăn ngay thì nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không quá mềm. Cách này đu đủ sẽ ngọt nhưng không bị thâm. Nếu muốn hầm canh thì nên chọn những quả còn xanh, chưa chín.

Quả dưa chuột

Chọn dưa chuột, đừng bao giờ mua những quả gầy có thân to, những quả như vậy chắc chắn đã được tiêm hormone.

Anh đào (Anh đào)

Khi chọn quả anh đào, bạn phải nhìn vào thân cây. Thân xanh là quả tươi, thân đen là quả được hái từ lâu. Xem toàn bộ da có bị nhăn không. Nếu quả bị nhăn chứng tỏ quả đã được hái lâu ngày và mất đi độ ẩm.

quýt

Quýt Trung Quốc có vỏ dày, bóng và khi bóc vỏ, phần đầu quýt thường khô và chai sạn. Quýt Việt Nam có vỏ mỏng và thường bị nám.

Lựu

Lựu Việt Nam có quả nhỏ, nhiều hạt dày, vỏ xanh. Lựu Trung Quốc có quả to, tròn, vỏ mỏng và có màu trắng hồng.

Bưởi da xanh

Nhấc quả lên tay thấy nhẹ là quả ít nước, xốp và khô. Nếu mua về ăn tại nhà, bạn nên chọn quả có trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5kg, màu xanh, vỏ hơi vàng, vỏ mịn, quả nhỏ nhưng nặng. Không nên chọn những quả có vỏ nhăn nheo, vỏ xanh đậm hoặc vỏ nhạt.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn trái cây ngon giúp bạn đi chợ mà không sợ chọn nhầm trái cây hay dùng hóa chất. Có rất nhiều mẹo hay giúp bạn chọn trái cây mà tôi sẽ giới thiệu cho bạn ở những bài viết tiếp theo hoặc bạn có thể đặt câu hỏi bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn và mua hiệu quả.

This post was last modified on Tháng mười một 12, 2024 1:22 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Bức tranh trái tim buồn độc đáo

Hình ảnh trái tim, biểu tượng của tình cảm, đưa người xem vào một thế…

1 phút ago

30+ Mẫu Background Thiếu Nhi 1/6 Đẹp Đáng Yêu Tươi Vui

Có rất nhiều sự kiện được tổ chức hàng năm hướng đến chủ đề trẻ…

18 phút ago

Tổng hợp 14 loại cựa gà phổ biến của gà đá hiện nay

cựa gà được ví như vũ khí của chiến binh, cực kỳ quan trọng trong…

30 phút ago

200 hình ảnh hoa chia buồn viếng đám tang lễ đẹp và sang trọng

Nội dung Hình ảnh kệ hoa chia buồn đẹp và ý nghĩa 1. Kệ hoa…

41 phút ago

20 cách chụp ảnh dáng che mặt đẹp và cool ngầu

Chụp ảnh không chỉ là sở thích, là đam mê, nó còn là cách mà…

52 phút ago

Mua rau sạch online ở đâu uy tín? Lợi ích khi chọn hình thức mua online?

Mua rau sạch trực tuyến là hình thức mua hàng nhận được nhiều sự quan…

1 giờ ago