Categories: Cẩm nang

Hạt kê là gì? Dùng để làm gì? Tác dụng của hạt kê với sức khỏe

Published by

Ngày nay, hạt kê ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Hạt kê không chỉ được dùng làm thực phẩm chế biến món ăn mà còn được dùng để chữa nhiều bệnh. Hạt kê là loại ngũ cốc ít gây dị ứng nhất trong các loại ngũ cốc nên rất an toàn cho người sử dụng. Hạt kê chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về hạt kê là gì? Hạt kê dùng để làm gì? Tác dụng của hạt kê đối với sức khỏe của chúng ta trong bài viết sau đây.

Cây kê

Kê, còn gọi là Tiểu Mễ hoặc Cố Nha, được biết đến là một trong 10 loại thực phẩm ưa thích của người sống lâu. Kê được coi là một loại ngũ cốc cổ xưa, thường được sử dụng cho con người và gia súc.

Giống như hầu hết các loại ngũ cốc, hạt kê rất giàu tinh bột (carbohydrate). Hạt kê cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Hạt kê rất giàu chất dinh dưỡng.

Các thành phần trong một cốc (tức là khoảng 174 gram) ngũ cốc kê nấu chín bao gồm:

  • Lượng calo 207
  • 41 gram Carbohydrate
  • 2,2 gam chất xơ
  • 6 gram Protein
  • 1,7 gam chất béo
  • 25% Giá trị hàng ngày (DV) Phốt pho
  • 19% DV Magiê
  • 8% DV Folate
  • 6% DV Sắt

Hạt kê cung cấp nhiều axit amin thiết yếu hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác, đây là thành phần tạo nên protein.

Hơn nữa, kê cung cấp 13% DV canxi cho mỗi cốc, cao nhất trong các loại ngũ cốc. Canxi là khoáng chất thiết yếu cho xương, mạch máu và co cơ khỏe mạnh.

Hạt kê là gì?

Kê là loại ngũ cốc được thu hoạch từ cây kê, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ngày nay, kê rất phổ biến và được trồng ở nhiều nước Châu Á và Châu Phi.

Ở Việt Nam, cây kê cũng được du nhập khá sớm và được người dân các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trồng rộng rãi như Hà Nội, Hải Dương, Ninh Bình… Giống kê sinh trưởng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường và có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cây kê sinh trưởng rất khỏe, có thời gian trồng và sinh trưởng ngắn, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ trong thời gian ngắn khoảng 3 tháng. Cây kê chủ yếu được người dân trồng để lấy hạt kê làm lương thực và thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Thu hoạch kê

Ngày nay, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được hàm lượng dinh dưỡng của kê vàng cũng như những lợi ích cho sức khỏe. Do đó, kê ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong thực đơn hàng ngày.

Tương tự như lúa mì, hạt kê có vỏ màu nâu xám, sau khi bóc vỏ, bên trong là hạt kê tròn màu vàng. Tuy có kích thước nhỏ nhưng hạt kê lại chứa thành phần dinh dưỡng rất cao. Hạt kê chứa vitamin B1 và ​​B2 nhiều hơn gạo từ 1-1,5 lần. Ngoài ra, hạt kê còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng (axit amin) cần thiết cho cơ thể như methionine.

Tác dụng của hạt kê là gì?

Như đã đề cập ở trên, hạt kê rất giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Hạt kê chứa hydrocarbon, protein, lipid, các nguyên tố vi lượng như Ca, P, Fe, đường và vitamin B.

Kê có vị ngọt mặn, tính mát, có tác dụng bổ tỳ, điều hòa vị, bổ thận, thanh nhiệt. Dùng cho người tỳ hư nhiệt, vị hư, có triệu chứng nôn mửa, ợ chua (ăn không tiêu), tiểu đường, tiêu chảy.

Kê có tác dụng bổ thận, tăng cường dương.

Kê có tác dụng bổ thận, tăng cường dương.

Kê là thực phẩm hữu ích cho những người thận yếu, đặc biệt là người cao tuổi, có tác dụng điều trị các bệnh lý sinh lý ở nam giới như xuất tinh sớm, tiểu đêm,…

Ngoài ra, kê còn có tác dụng cải thiện các triệu chứng đau lưng, đau đầu gối, suy nhược thần kinh, mất trí nhớ.

Kê có tác dụng có lợi cho người bị tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường, hạt kê còn chứa những thành phần có lợi cho sức khỏe.

Hạt kê không chứa đường và ít calo nên những người bị tiểu đường có thể sử dụng thường xuyên.

Kê có tác dụng cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể.

Hạt kê chứa nhiều vitamin B và một số khoáng chất vi lượng giúp điều trị tình trạng suy nhược cơ thể.

Những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược có thể thường xuyên sử dụng hạt kê để bổ sung chất dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe.

Kê có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.

Lợi ích sức khỏe chính của kê là tăng cường lá lách và dạ dày, nuôi dưỡng gan và thận. Đây là thực phẩm có lợi cho những người có vấn đề về tiêu hóa.

Bạn nên sử dụng hạt kê mỗi ngày để cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt.

Hạt kê có tác dụng làm đẹp da.

Hạt kê có tác dụng làm đẹp da.

Hạt kê chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho da. Do đó, sử dụng thực phẩm này cũng là cách bảo vệ sức khỏe và sự tươi trẻ của làn da.

Bạn có thể sử dụng hạt kê kết hợp với các bữa ăn hàng ngày để có hiệu quả.

Kê giúp máu lưu thông dễ dàng hơn

Sử dụng hạt kê làm nguyên liệu nấu cháo gà giúp bổ sung chất dinh dưỡng và làm món ăn ngon hơn.

Cách làm: Dùng khoảng 2 ounce kê nấu trong nước luộc gà và thêm gia vị để nấu cháo. Đây là món ăn rất ngon và bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi.

Kê là thực phẩm bổ dưỡng cho não.

Hạt kê chứa nhiều methionine giúp não bộ hoạt động tốt hơn, từ đó giúp bạn tỉnh táo và duy trì sự tập trung cao độ khi làm việc và học tập.

Ngoài ra, hạt kê còn giúp ngăn ngừa lão hóa não và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Hạt kê giúp giảm cân

Hạt kê giúp giảm cân

Đối với những người đang trong quá trình giảm cân, hạt kê sẽ là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày nhờ hàm lượng chất béo bão hòa rất thấp.

Nhờ tryptophan có trong hạt kê, nó giúp giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, chất xơ trong hạt kê giúp bạn no lâu hơn.

Hạt kê có hiệu quả trong việc điều trị bệnh kiết lỵ.

Dùng hạt kê già nấu thành nước uống, nên dùng 1 lần/ngày liên tục trong 5 ngày để có kết quả tốt nhất.

Kê là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa ở trẻ em, điều trị chứng khó tiêu.

Đối với trẻ bị khó tiêu, chỉ cần nấu cháo với 100g hạt kê kết hợp với một ít khoai tây, dùng cho bữa sáng và bữa tối.

Sử dụng liên tục trong 10 ngày để có kết quả tốt nhất.

Kê có hiệu quả đối với những người bị nóng trong.

Nhiệt trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như tiểu tiện khô và khô miệng. Cháo kê có tác dụng làm mát và thanh lọc cơ thể.

Kê có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Hạt kê có hàm lượng sắt cao giúp giảm thiếu máu. Tương tự như nhiều loại hạt khác, hạt kê có thể được sử dụng như một loại đồ uống.

Ngoài ra, trong hạt kê còn có các hoạt chất như Lysine và methionine giúp tăng cường hình thành collagen, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Giảm mức cholesterol xấu

Các axit amin có trong hạt kê rất hiệu quả trong việc giảm mỡ máu và mỡ gan. Ngoài ra, các chất này còn giúp ngăn ngừa sự hình thành mỡ trong cơ thể.

Ngoài ra, hạt kê còn có thể dùng như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể và có thể sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày, rất tốt cho sức khỏe và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cây kê được dùng để làm gì?

Sử dụng kê làm thực phẩm có thể thay thế gạo

Cháo kê với thịt gà

Chè kê, bánh gạo kê, cháo kê gà là đặc sản ở nhiều địa phương. Kê có tác dụng lợi tiểu, phòng sỏi thận, tiểu đường, tiêu chảy cấp; đây là thực phẩm tốt cho người bị bệnh dạ dày, người khó tiêu, hôi miệng, tỳ vị hư nhược.

Khi sử dụng, bạn nên ngâm hạt kê qua đêm trước khi nấu hoặc cũng có thể rang hạt kê trên chảo nóng để tăng thêm hương vị hấp dẫn khi nấu.

Bột kê

Bánh kê

Theo các nghiên cứu khoa học, bánh kê cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, ngũ cốc kê được chế biến thành đồ ăn nhẹ, mì ống hoặc đồ uống có chứa men vi sinh không phải từ sữa. Trên thực tế, kê sau khi lên men được coi là sản phẩm men vi sinh tự nhiên giúp tăng lượng vi sinh vật có lợi trong cơ thể.

Hạt kê cho vẻ đẹp

Hạt kê có nhiều công dụng trong làm đẹp.

Bóc vỏ hạt kê và xay nhuyễn, sau đó trộn với các nguyên liệu khác như sữa chua không đường, sữa tươi để tạo thành hỗn hợp có tác dụng làm trắng da hiệu quả.

Mua kê ở đâu

Kê là một loại thực phẩm không khó tìm trên thị trường hiện nay, nhưng có một số điều cần lưu ý khi tìm mua loại ngũ cốc này. Kê thường có hai loại phổ biến: kê nếp vàng sẫm và kê vàng trắng, vì vậy bạn cần chú ý khi mua. Kê nâu có hạt màu vàng to hơn, trong khi kê nếp nhỏ hơn và có màu vàng sẫm hơn.


Kê nếp và kê thường

Ngoài ra, kê cũng được bán phổ biến trên thị trường, nhưng dễ thấy là mỗi cửa hàng hay mỗi loại khác nhau lại có giá khác nhau. Do đó, bạn cần lựa chọn nơi uy tín, chất lượng cũng như giá cả hợp lý để mua.

Lời kết

Tương tự như nhiều loại ngũ cốc khác, hạt kê dễ bị nấm mốc và mối mọt, có thể làm hỏng hoặc thay đổi thành phần của hạt. Do đó, hạt kê nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa mối mọt và độ ẩm. Ngoài ra, hạt kê rất dễ sử dụng để chế biến các món ăn ngon. Hãy thử chế biến các món ăn từ loại hạt dinh dưỡng này cho chế độ ăn của gia đình bạn nhé!

This post was last modified on %s = human-readable time difference 9:21 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

16 phút ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

43 phút ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

1 giờ ago

Xiaomi bắt đầu tung ra bản cập nhật HyperOS 2

Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…

2 giờ ago

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…

2 giờ ago

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…

5 giờ ago