Hạt doi hoang dã được nhiều người biết đến như một loại gia vị đặc sản của núi rừng Tây Bắc với hương thơm nồng nàn, quyến rũ và khó tả. Hạt doi không chỉ được dùng làm gia vị trong ẩm thực mà còn xuất hiện trong một số bài thuốc dân gian của đồng bào Tây Bắc để chữa đau nhức xương khớp, tiêu hóa,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hạt doi là gì? Tác dụng của hạt doi, hạt doi dùng để làm gì và cách sử dụng hạt doi đúng cách.
Vùng đất núi cao Tây Nguyên nổi tiếng với nhiều đặc sản như hồ tiêu, điều hay cà phê… Du khách đến với vùng đất này không chỉ bị thu hút bởi vẻ đẹp thiên nhiên của con người nơi đây mà còn bởi hương vị hấp dẫn và đa dạng của ẩm thực nơi đây.
Bạn đang xem: Hạt dổi là gì? Dùng để làm gì? Hạt hổi có tác dụng gì với sức khỏe
Hạt dổi là loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc. Đây là nét văn hóa truyền thống gắn liền với cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây, và cho đến ngày nay đã trở thành nguồn kinh tế nuôi sống nhiều gia đình.
Vỏ cây dổi chứa 0,24% ancaloit, thân cây dổi chứa thành phần chính là long não chiếm 23,8%. Tinh dầu vỏ cây dổi chứa 15,7% long não và 14,3% safrol. Các thành phần trên có nhiều công dụng đối với sức khỏe như dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đau dạ dày, khó tiêu.
Thành phần chính tạo nên hương thơm và giá trị của hạt doi là tinh dầu cây doi. Trong quả và hạt doi có chứa thành phần chính là tinh dầu safrole (với tỷ lệ lần lượt là 70,2 và 72,9%). Theo nghiên cứu, hạt doi già có hàm lượng tinh dầu cao hơn nhiều so với hạt doi non. Ngoài ra, hạt doi còn chứa một số thành phần dinh dưỡng như flavonoid và alkaloid.
Hạt dổi là một loại gia vị thường được sử dụng trong các món ăn ở vùng Tây Bắc Việt Nam từ xa xưa.
Hạt doi, một loại gia vị đặc sản của Tây Bắc
Từ xa xưa, người Thái ở Tây Bắc đã sử dụng hạt doi như một loại gia vị chấm nước chấm và làm gia vị ướp các loại thực phẩm như thịt bò/trâu/lợn khô hay lạp xưởng.
Các món ăn chế biến từ hạt Dơi bao gồm Canh măng (Dùng măng non Mang Giang cắt khúc, ngâm nước tro nhẹ 3 ngày, vớt măng ra nấu cùng xương bò). Thịt lợn rừng luộc chấm muối tiêu nấu từ hạt Dơi đặc biệt thơm ngon, đậm đà.
Hạt rừng Doi khô có mùi thơm rất đặc biệt, khi sử dụng phải rang trên than nóng, khi đó hạt rừng Doi sẽ nở ra và tỏa ra mùi thơm. Sau đó, hạt Doi được nghiền nát và sử dụng.
Ở Hòa Bình, hạt dổi được dùng làm gia vị cho các món ăn dân gian nổi tiếng như thịt lợn Mường, gà/vịt nấu măng chua, nước chấm làm từ hạt dổi, cá nướng hạt dổi và nhiều món ăn ngon khác chế biến từ hạt dổi….
Cùng với hạt mắc khén, hạt doi hoang cũng là một loại gia vị độc đáo trong ẩm thực của các dân tộc vùng núi Tây Bắc. Hạt doi hoang ở đây có mùi thơm rất đặc trưng, được dùng làm gia vị chấm nước chấm, gia vị ướp thịt cho các món ăn dân gian…
Hạt doi là hạt được sản xuất từ cây doi ở sâu trong rừng Tây Bắc. Cây doi thường mọc tự nhiên ở sâu trong rừng. Cây doi không có nhiều cành, thân cây mọc thẳng và là cây cao. Khi hạt doi chín và rụng theo gió, người dân thường thu gom những hạt này để bán.
Mùa cây Đọi ra quả và chín nhiều nhất là vào cuối mùa thu đầu mùa đông hằng năm, tức là vào khoảng tháng 10, tháng 11. Cây Đọi thường có hạt màu đen hoặc vàng, quả Đọi tròn hoặc bầu dục. Tùy theo loại hạt mà có kích thước khác nhau.
Hạt dổi, một loại gia vị đặc sản của vùng cao Tây Bắc
Ở nước ta, thường có hai loại doi: doi thường – dùng để lấy gỗ và doi dính – dùng để lấy hạt. Doi thường có hạt khá cứng và có mùi nồng nên không dùng để làm thực phẩm. Doi dính có hạt ngon hơn nhiều và thường được gọi là “vàng đen Tây Bắc”.
Nước chấm từ hạt doi
Xem thêm : Phụ nữ mang thai vẫn chạy bộ, chuyên gia nói gì?
Hạt doi thường được dùng làm gia vị để tăng hương vị cho món ăn. Công dụng chính của hạt doi là tăng thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn cho món ăn.
Khi thêm hạt doi vào các món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng trên đầu lưỡi, hòa quyện với hương thơm thoang thoảng, kích thích khứu giác và vị giác, bạn sẽ khó có thể quên được những món ăn có hương vị đặc biệt này.
Sau khi thu hoạch, hạt doi được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi chuyển sang màu đen bóng. Khi sử dụng, bạn nên rang hoặc nướng hạt doi để có mùi thơm. Sau đó, xay hạt để làm muối chấm ngon.
Hạt doi được dùng làm gia vị ướp món ăn.
Giống như hạt mắc khén hay hạt tiêu, hạt doi kích thích vị giác của con người và cũng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng hạt doi cho các món nướng, bằng cách sử dụng hạt doi để ướp thịt.
Các món thịt ướp hạt dổi nướng có hương vị rất riêng, thịt có vị đậm đà, hơi cay, khi dùng có mùi thơm nồng nàn khó cưỡng.
Hạt dổi là một loại thảo dược có giá trị trong y học dân gian.
Hạt doi cũng là một vị thuốc trong Đông y. Hạt doi có tính ấm, không nóng, có mùi thơm đặc trưng. Hạt doi có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, kích thích hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt doi còn là thực phẩm rất tốt cho những người mắc các bệnh về xương khớp mãn tính hoặc cấp tính.
Hạt dổi là vị thuốc quý được ví như nhân sâm ngàn năm ở Tây Bắc vì có tác dụng chữa tiêu chảy, hệ tiêu hóa, giúp cân bằng đường ruột khi dùng các món ăn lạnh.
Rượu hạt đôi
Hạt doi được coi là một vị thuốc khi ngâm trong rượu. Rượu hạt doi có thể dùng để massage ngoài da rất hiệu quả trong các trường hợp sau:
– Giảm đau xương khớp
– Giảm đau vùng cổ và vai
– Giảm đau thần kinh tọa
– Hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm
– Điều trị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu
– Giảm các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy do lạnh bụng….
Xem thêm : Cách làm nước chấm bánh xèo ngon để món bánh trở lên tuyệt hảo
Bước 1: Rang hạt doi trên bếp than cho đến khi có mùi thơm, để hạt nguội. Sau đó giã nát hạt.
Bước 2: Cho hạt dổi đã giã nát vào bình ngâm rượu. Tỷ lệ ngâm: 100g hạt dổi ngâm trong khoảng 1 lít rượu, ngâm trong rượu khoảng 2 đến 3 tuần là có thể sử dụng.
Cách sử dụng rượu hạt doi: Mỗi lần sử dụng, lấy một lượng nhỏ rượu hạt doi, khoảng 1 thìa, thấm vào đầu ngón tay và massage vào vùng bị đau. Massage nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút để rượu thấm vào các khớp, cho đến khi bạn cảm thấy vùng da đó nóng lên. Kiên trì sử dụng đều đặn trong một thời gian bạn sẽ thấy hiệu quả.
Hạt doi là một loại thảo dược quý trong Đông y và còn được gọi là một loại nhân sâm của Tây Bắc. Hạt doi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chữa các bệnh về tiêu hóa hay xương khớp. Không chỉ vậy, hạt doi còn dễ ăn và dễ sử dụng.
Hạt dổi là một loại thuốc quý cho sức khỏe.
Hạt doi là một loại thảo dược có vị cay, thơm, tính nóng và có giá trị lớn trong y học. Theo sách Đông y, hạt doi có những công dụng sau:
– Hạt dổi có tác dụng xua tan cảm lạnh và hỗ trợ dạ dày hiệu quả.
– Kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, làm cho món ăn ngon và có mùi hấp dẫn.
– Hạt doi có tác dụng làm ấm, giúp làm ấm phần giữa cơ thể.
– Tốt cho tiêu hóa và thúc đẩy tiết mồ hôi
– Giảm các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy do lạnh bụng.
– Giúp cơ thể toát mồ hôi, chữa cảm lạnh
– Giảm triệu chứng nghẹt mũi, làm sạch mũi họng hiệu quả
– Thêm hạt Dơi giúp món ăn để được lâu hơn, chứng tỏ hạt Dơi còn có tính sát trùng, kháng khuẩn.
– Rượu hạt dổi được người dân Tây Bắc coi là vị thuốc thần kỳ chữa xương khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…
Sử dụng hạt doi thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày và đúng cách là cách hiệu quả giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và tránh được nhiều bệnh về đường hô hấp, hệ tiêu hóa. Hạt doi hoang dã trên thị trường có giá khá đắt nên khi mua bạn cần tìm nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, cũng như bảo quản ở nơi thoáng mát, kín đáo. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về loại hạt tuyệt vời này.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng tám 7, 2024 9:23 sáng
Nó là một nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng đối với những người làm…
Bộ ảnh khủng long Chibi chắc chắn sẽ khiến bạn không còn cảm thấy xa…
Bạn đang muốn tạo một cái Hình đại diện Giáng sinh hấp dẫn? Bạn muốn…
Màu đen là màu của cái chết, bí ẩn và quyền lực. Và điều này…
Hình ảnh gà chọi cực đẹp, khỏe, ngầu dành cho những người đam mê gà…